Đây là cách Tesla buộc ngành công nghiệp ô tô phải suy nghĩ lại về cách họ bán ô tô của mình

Rate this post

Bán xe trực tuyến

Năm 2019, nhiều chuyên gia ô tô cho rằng Tesla đã mắc sai lầm lớn khi quyết định bán ô tô trực tuyến. Họ tin rằng không có vấn đề gì mặt trái của các đại lý, họ rất cần thiết cho ngành kinh doanh ô tô.

Tuy nhiên, chiến lược của Elon Musk, Giám đốc điều hành hãng xe điện Tesla, kết hợp bán hàng trực tiếp với khách hàng, một số cửa hàng và trung tâm dịch vụ hạn chế dường như đang chứng minh điều đó. Những người đã phản đối kế hoạch này đã sai. Tesla hiện đang thống trị thị trường ô tô điện đang phát triển nhanh chóng ngay cả khi các nhà sản xuất khác phải vật lộn để duy trì hoạt động kinh doanh do tình trạng thiếu chip.

Không dừng lại ở đó, chiến lược của Tesla ngày nay đã bị sao chép bởi các nhà sản xuất ô tô điện mới nổi khác như Rivian và Lucid Motors, tạo ra những ảnh hưởng lớn cho ngành công nghiệp ô tô. Hầu hết các nhà sản xuất và đại lý ô tô đang kiếm được nhiều lợi nhuận bởi vì sự khan hiếm xe đã khiến giá cả xe mới và xe cũ tăng cao. Tuy nhiên, các công ty và đại lý xe hơi có thể phải áp dụng một số thay đổi mà Tesla đưa ra để thu hút những khách hàng quen mua xe trực tuyến.

Những người mua xe Tesla cho biết họ rất hài lòng với trải nghiệm này và sẽ cân nhắc việc mua xe trong tương lai theo cách tương tự.

Rachel Ryan, sống gần Los Angeles, đã chia sẻ kinh nghiệm mua Tesla Model Y vào năm ngoái. “Tôi mua chiếc xe này khi chồng tôi đi làm, khi anh ấy về nhà, tôi đã khiến anh ấy ngạc nhiên và anh ấy sẽ không phải lái chiếc xe bán tải của tôi nữa”.

Tuy nhiên, Ryan cho biết vấn đề duy nhất mà cô gặp phải là chiếc lốp bị thủng do một chiếc đinh. “Tesla đã đến nhà tôi để sửa, khi có thắc mắc gì tôi cứ gửi email và họ phản hồi trong vòng vài phút.”

Đây là cách Tesla buộc toàn bộ ngành công nghiệp ô tô phải suy nghĩ lại về cách bán xe của mình - Ảnh 1.

Các chiến lược cần thiết để phát triển

Mua ô tô trực tuyến là điều bắt buộc đối với những người muốn mua ô tô điện do Tesla, Rivian hoặc Lucid sản xuất. Khách hàng của họ chỉ có thể mua trực tuyến và trực tiếp từ nhà sản xuất. Michelle Krebs, Chuyên gia phân tích điều hành tại Cox Automotive, cho biết mua sắm ô tô trực tuyến thu hút một tỷ lệ lớn người mua xe, thậm chí cả những người mua xe động cơ đốt trong thông qua các đại lý.

“Dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng người tiêu dùng muốn thực hiện nhiều quy trình trực tuyến hơn, nhưng hầu hết không muốn loại bỏ hoàn toàn việc ghé thăm đại lý. Họ chỉ muốn trải nghiệm tại cửa hàng”, cô nói. trong khi tập trung vào sản phẩm, tính năng của nó và lái thử. ”

Một số đại lý bắt đầu số hóa một hoặc tất cả các quy trình mua hàng trong những ngày đầu của đại dịch, khi các phòng trưng bày và các cơ sở kinh doanh bán lẻ khác phải đóng cửa. Tại châu Âu, một số hãng xe đã công bố kế hoạch tương tự hoặc sắp thực hiện trong thời gian tới như Daimler, Volkswagen và Volvo.

Các nhà sản xuất ô tô ở Mỹ cũng đã phát đi tín hiệu rằng họ muốn thực hiện những thay đổi lớn. Giám đốc điều hành Ford Motor, Jim Farley, cho biết tại một hội nghị nhà đầu tư vào tháng này rằng chi phí quảng cáo và phân phối trên mỗi chiếc xe hơi của công ty cao hơn Tesla khoảng 2.000 USD. Ông Farley cho biết Ford chỉ muốn bán xe điện trực tuyến với giá cố định mà không giữ một lượng lớn xe trong kho tại các đại lý.

Ông nói thêm rằng các đặc vụ sẽ vẫn quan trọng nhưng sẽ phải trở nên “chuyên biệt hơn”. Ông ví những gì đang xảy ra trong ngành công nghiệp ô tô với ngành kinh doanh bán lẻ, nơi sự nổi lên của Amazon buộc các nhà bán lẻ đã thành lập phải bán nhiều hơn trên internet và sử dụng các cửa hàng bán lẻ theo những cách khác. Mới.

Đây là cách Tesla buộc toàn bộ ngành công nghiệp ô tô phải suy nghĩ lại về cách bán xe của mình - Ảnh 2.

Thật khó để các nhà sản xuất ô tô lâu năm loại bỏ các đại lý vì một lý do khác: Luật tiểu bang thường yêu cầu họ bán ô tô thông qua các đại lý được nhượng quyền và có thể khiến các nhà sản xuất ô tô bị loại. khó hoặc không thể giao dịch trực tiếp với khách hàng.

Tesla đã vận động các nhà lập pháp tiểu bang thay đổi luật quản lý việc bán ô tô và yêu cầu các nhà lập pháp ở những nơi khác cho phép công ty và các nhà sản xuất ô tô khác chưa từng có đại lý bán ô tô. trực tiếp cho khách hàng.

Nhưng ở một số bang như Texas, nơi Tesla đặt trụ sở chính và có các nhà máy sản xuất, công ty đã phải vật lộn để thuyết phục các nhà lập pháp thay đổi luật và quy tắc có lợi cho các đại lý. Ví dụ, Texas giảm giá 2.500 USD cho người mua xe điện, nhưng người mua Teslas không đủ điều kiện vì những xe đó không được bán bởi các đại lý được nhượng quyền.

Hiệp hội các đại lý ô tô Mỹ, đại diện cho các đại lý, từ lâu đã phản đối việc bán ô tô trực tiếp và thúc giục các nhà lập pháp yêu cầu Tesla bán thông qua các đại lý. Họ cho rằng các đại lý đóng vai trò quan trọng đối với ngành công nghiệp ô tô và các nền kinh tế địa phương. Họ cũng nói rằng cách tiếp cận của Tesla kém thuận tiện hơn nhiều cho người mua và chủ sở hữu xe hơi.

Không chỉ các đại lý chỉ trích Tesla, một số khách hàng của Tesla phàn nàn rằng việc khắc phục hoặc sửa chữa các vấn đề với ô tô của họ có thể là một thách thức.

Hãng xe này vận hành khoảng 160 trung tâm bảo hành tại Mỹ, ít hơn nhiều so với các đại lý (ví dụ như Chevrolet có hơn 3.000 đại lý trên toàn quốc). Tesla hứa hẹn sẽ cử kỹ thuật viên đến nhà khách hàng để sửa chữa nhỏ, nhưng những vấn đề lớn hơn phải được xử lý bởi thợ máy tại các trung tâm bảo hành.

James Klafehn ở Ithaca, thành lập kênh Youtube tập trung vào xe điện và các chủ đề liên quan. Anh ấy đã mua một chiếc Tesla vào năm 2019 và đã đăng video ghi lại những khó khăn khi gặp sự cố với chiếc xe mà anh ấy mua vì nó cách trung tâm dịch vụ Tesla vài giờ.

Trong một video vào tháng 10 năm 2019, anh ấy đã nói về các vấn đề với chiếc xe thể thao đa dụng Model X của mình, bao gồm một lỗ trên bảng điều khiển và một vết lõm trên đường ray cửa. “Tôi không hào hứng khi thực hiện video này. Tôi sợ hãi khi hy vọng điều gì đó tích cực sẽ xảy ra. Thật không may sau 5 tuần sở hữu Model X, trải nghiệm dịch vụ của Tesla rất kém.”

Những chủ sở hữu khác sống xa các trung tâm dịch vụ của Tesla cho biết khoảng cách không quan trọng. Đó có thể là do xe điện có xu hướng ít phải bảo dưỡng hơn so với xe có động cơ đốt trong.

Bill McGuire, Tổng biên tập của Mac’s Motor City Garage, một trang web dành cho những người đam mê ô tô, cho biết anh đã lái xe 99 dặm từ quê hương Toledo, Ohio, đến Clarkston, Mich để lái thử tại một cửa hàng Tesla và sau đó nhận xe của bạn. và nhận nó tại trung tâm dịch vụ Tesla ở Columbus, Ohio.

“Đó là trải nghiệm mua xe trực tuyến đầu tiên của tôi, một trải nghiệm rất thú vị.”

Vấn đề duy nhất mà anh ấy gặp phải với Model 3 của mình là sự ngưng tụ hơi nước ở đèn hậu. Tesla đã cử một kỹ thuật viên đến và đèn hậu đã được thay thế trong nhà để xe của anh ấy.

Các công ty ô tô điện khác, như Rivian và Lucid, thậm chí có ít phòng trưng bày và trung tâm dịch vụ hơn Tesla. Rivian có 19 ở Hoa Kỳ, và Lucid chỉ có 10, với bảy trung tâm dự kiến ​​sẽ mở trong năm nay. Điều đó đã không làm nản lòng hàng chục nghìn người đặt xe do hai công ty sản xuất.

Giống như Tesla, cả hai nhà sản xuất ô tô đều đề nghị cử kỹ thuật viên đến nhà khách hàng để khắc phục các sự cố nhỏ và cho biết các vấn đề lớn hơn sẽ được xử lý tại các trung tâm bảo hành. Để xoa dịu lo ngại của người mua rằng công việc của nhiều thợ cơ khí hơn có thể cản trở, Lucid cũng hứa hẹn vận chuyển miễn phí đến trung tâm dịch vụ gần nhất cho những xe cần sửa chữa lớn.

Tham khảo: NY Times

https://cafef.vn/day-la-cach-tesla-da-buoc-ca-nganh-cong-nghiep-o-to-phai-suy-nghi-lai-ve-cach-ban-xe-cua- minh-20220623144231229.chn

Leave a Comment