Nhiều doanh nghiệp dự báo sẽ đạt kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh trong quý II, lợi nhuận thậm chí có thể “tăng gấp bội”.

Rate this post

Hơn 3 tháng trở lại đây, thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào xu hướng điều chỉnh với chỉ số VN-Index giảm gần 30% kể từ mức đỉnh 1.528 điểm hồi đầu tháng 4, kèm theo đó là thanh khoản sụt giảm đáng kể. Ngoài ra, bối cảnh vĩ mô còn tiềm ẩn nhiều bất lợi như áp lực lạm phát toàn cầu gia tăng, xung đột địa chính trị phức tạp.

Trong báo cáo mới cập nhật, nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agriseco Research) cho rằng dòng tiền chưa thể sớm quay trở lại thị trường, sẽ tiếp tục phân hóa và tập trung vào nhóm cổ phiếu cơ bản tốt, những doanh nghiệp có tiềm năng tốt. tiềm năng tăng trưởng cao và ít bị ảnh hưởng bởi các thông tin tiêu cực trong ngắn hạn. Do đó, việc đánh giá tiềm năng của doanh nghiệp là cần thiết để nhà đầu tư xác định cơ hội đầu tư lâu dài.

Nhiều doanh nghiệp dự báo sẽ đạt kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh trong quý II, lợi nhuận thậm chí có thể tăng gấp bội - Ảnh 1.

Dự kiến ​​lợi nhuận BSR trong quý 2 có thể tăng hơn 7,5 lần cùng kỳ

Theo Agriseco, chênh lệch cao giữa giá dầu thô và giá xăng sẽ giúp các doanh nghiệp hạ nguồn như Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (Mã chứng khoán: BSR) lợi ích. Hiện tại, tình hình cắt giảm công suất lọc dầu tại Mỹ khiến giá xăng tăng hơn gấp đôi kể từ đầu tháng 4 được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến biên lợi nhuận của BSR trong quý II năm nay. Đồng thời, giá dầu thế giới liên tục tăng và neo ở mức cao trên 100 USD / thùng trong cả quý II / 2022 sẽ khiến doanh thu của doanh nghiệp tăng cao do sự thay đổi của giá dầu được chuyển sang giá thành sản phẩm đầu ra. .

Dự báo, kết quả kinh doanh của BSR có thể tăng trưởng đột biến trong quý II, đạt 5.500 tỷ đồng, tương ứng tăng 230% so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận nửa đầu năm 2022 tăng gấp 2,2 lần cùng kỳ lên 7.800 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần FPT (Mã chứng khoán: FPT), Lợi nhuận 5 tháng đầu năm nay ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc nhờ lợi nhuận mảng công nghệ thông tin nước ngoài tăng 32% cùng với mảng PayTV tăng trưởng lợi nhuận tốt giúp mảng viễn thông cải thiện tỷ suất lợi nhuận từ 19,6% lên 20,3%.

Mới đây, FPT tiếp tục hợp tác chiến lược với các tập đoàn lớn về công nghệ và chuyển đổi số như Landing AI và ký kết các thỏa thuận chuyển đổi số cho các thành phố: Sóc Trăng, Hưng Yên. Việc tăng cường hợp tác với các công ty công nghệ lớn được Agriseco Research kỳ vọng sẽ giúp FPT gia tăng hợp đồng mới với mức tăng trưởng doanh thu trên 30%. Riêng trong quý II này, Agriseco Research cho rằng tình hình kinh doanh của FPT sẽ khả quan với doanh thu thuần tăng 20% ​​và LNST tăng 30% lên 1.600 tỷ đồng.

Cùng với hệ sinh thái FPT, CCông ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (Mã chứng khoán: FRT) được đánh giá có kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh trong quý II cũng như năm 2022. Hàng tồn kho tiếp tục duy trì ở mức cao trong bối cảnh chuỗi cung ứng gặp nhiều khó khăn giúp hoạt động kinh doanh không bị gián đoạn. Trong khi đó, chuỗi nhà thuốc Long Châu đang bắt đầu có lãi và sẽ có lợi thế cạnh tranh lớn so với các chuỗi nhà thuốc khác, từ đó nâng dần tỷ trọng đóng góp vào cơ cấu doanh thu và LNST của FRT kể từ năm 2011 đến nay. Việc mở rộng chuỗi cửa hàng và chuỗi nhà thuốc FPT Shop với mục tiêu 70-100 FPT Shop và 300 nhà thuốc Long Châu cũng góp phần thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận của công ty.

Agriseco Research dự báo doanh thu và LNST của FRT trong quý II / 2022 lần lượt đạt khoảng 8.500 tỷ đồng và 230 tỷ đồng (tương ứng tăng 96% và 657% so với quý II / 2021).

Nhiều doanh nghiệp dự báo sẽ đạt kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh trong quý II, lợi nhuận thậm chí có thể tăng gấp bội - Ảnh 2.

Triển vọng tăng trưởng KQKD của 2 doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái FPT

Trong Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (Mã chứng khoán: GAS), Agriseco Research cho rằng, kết quả kinh doanh sẽ phụ thuộc nhiều vào diễn biến giá dầu thô khi giá bán khí được tính theo giá dầu FO. Đáng chú ý, phụ tải điện khu vực Đông Nam Bộ vốn là khu vực tiêu thụ chính của nhóm điện khí đang dần ổn định để đảm bảo lượng tiêu thụ khí trong bối cảnh giá cả vẫn đang neo ở mức cao. Do đó, Agriseco Research kỳ vọng GAS sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong quý II, lợi nhuận dự kiến ​​tăng 55% so với cùng kỳ lên khoảng 3.600 tỷ đồng. Lợi nhuận nửa đầu năm 2022 theo đó tăng 63% lên 7.100 tỷ đồng.

Trong mảng điện, một đại diện khác là Công ty Cổ phần Điện Gia Lai (Mã chứng khoán: GEG) Dự kiến ​​sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong quý II. Nguyên nhân đến từ việc tăng trưởng phụ tải dần trở lại mức trước dịch, ít nhất trên 9% trong cả năm 2022. Cùng với đó là khu vực miền Trung và miền Tây. Nguyên đang là mùa mưa với điều kiện thủy văn tích cực tạo ra kỳ vọng lớn về sản lượng huy động cao từ các công trình thủy điện trong Quý 2. Mảng điện gió đóng góp 125 triệu kWh và hơn 250 tỷ đồng doanh thu của GEG trong Q1. Năm 2022, dự kiến ​​sẽ duy trì ở mức này và mang lại dòng tiền ổn định cho GEG trong năm nay. Lợi nhuận quý 2 dự kiến ​​tăng hơn gấp đôi lên 160 tỷ đồng.

Nhiều doanh nghiệp dự báo sẽ đạt kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh trong quý II, lợi nhuận thậm chí có thể tăng gấp bội - Ảnh 3.

Lợi nhuận quý 2 của GAS và GEG đều được dự báo sẽ tăng trưởng 60% -120% so với cùng kỳ

Công ty Cổ phần Gemadept (Mã chứng khoán: GMD), sản lượng container trong 2 tháng đầu năm 2022 tại Gemalink đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ. Agriseco Research kỳ vọng sản lượng của Gemalink trong những tháng tới sẽ tiếp tục tăng trưởng khi dòng hàng hóa vào các cảng nước sâu theo xu hướng toàn cầu hiện nay. Mặt khác, năm nay là thời điểm thuận lợi để GMD thoái vốn khi cây cao su đã phát triển hết, cơ sở hạ tầng hoàn thiện, giá cao su phục hồi.

Do đó, Agriseco đánh giá kết quả kinh doanh quý II năm nay của GMD sẽ tiếp tục tăng trưởng 40-50% so với cùng kỳ, thu về khoảng 260 tỷ đồng lợi nhuận.

Nhiều doanh nghiệp dự báo sẽ đạt kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh trong quý II, lợi nhuận thậm chí có thể tăng gấp bội - Ảnh 4.

Trong Công ty Cổ phần Cao su Phước Hòa (Mã chứng khoán: PHR), Dự kiến ​​kết quả kinh doanh quý II năm nay sẽ đạt kế hoạch đề ra với tổng doanh thu 486 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 220 tỷ đồng. Điều này xuất phát từ hai nguyên nhân chính, bao gồm giá cao su tiếp tục duy trì ở mức cao nhờ nhu cầu cao su thế giới tăng mạnh từ sự phục hồi và mở cửa trở lại của các nền kinh tế, đặc biệt là Trung Quốc do có nước ngoài. Nguồn này chiếm hơn 40% nhu cầu cao su của thế giới. Đồng thời, dự kiến ​​khoản đền bù chuyển nhượng đất tại Khu công nghiệp VSIP 3 khoảng 609 tỷ đồng còn lại sẽ tiếp tục được ghi nhận vào năm 2022 và 2023, giúp lợi nhuận của PHR tăng hơn 100% so với cùng kỳ. .

Về triển vọng dài hạn từ phân khúc khu công nghiệp, Agriseco đánh giá PHR hiện là một trong những doanh nghiệp có quỹ đất khu công nghiệp lớn tại tỉnh Bình Dương với hơn 5.600ha (chuyển đổi từ đất cao su) với giá thành rẻ. Bình Dương có tiềm năng thu hút dòng vốn ngoại nhờ vị trí đắc địa, cơ sở hạ tầng được cải thiện và các chính sách ưu đãi của chính quyền địa phương. Riêng trong 5 tháng đầu năm 2022, Bình Dương tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu về thu hút vốn FDI với các dự án đầu tư nổi bật của Tập đoàn Lego (Đan Mạch), nên dư địa tăng trưởng ở phân khúc khu công nghiệp của PHR. tương đối dồi dào và tích cực.

Nhờ lượng khách hàng có thu nhập trung bình – cao, tiết kiệm chi phí khi ứng dụng công nghệ hiệu quả và kế hoạch mở rộng lên 40 cửa hàng / năm trong giai đoạn 2022-2024, Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (Mã chứng khoán: PNJ) được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh doanh thu và lợi nhuận sau thuế vào năm 2022. Với công suất nhà máy của PNJ đạt khoảng 4 triệu sản phẩm và hoạt động tối đa công suất, PNJ đang có kế hoạch tìm kiếm thêm mặt bằng. để mở rộng trong những năm tới. Do đó, Agriseco dự báo doanh thu và lợi nhuận sau thuế quý II / 2022 có thể đạt lần lượt 8.140 tỷ đồng và 425 tỷ đồng, tăng 83% và 93% so với quý II / 2021.

5 tháng đầu năm 2022, Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG (Mã chứng khoán: TNG) ghi nhận kết quả khả quan nhờ nhu cầu từ thị trường xuất khẩu phục hồi và tăng trưởng công suất thông qua việc mở thêm các dây chuyền may mới. Agriseco Research cho rằng số lượng chuyền may dự kiến ​​của TNG vào năm 2022 sẽ đạt 324 so với 278 vào năm 2021, tương ứng tăng 17% trong cùng kỳ và dự kiến ​​sẽ có thể hoạt động với hiệu suất 90% khi đi vào hoạt động từ quý II. năm 2022. Đồng thời, nhu cầu từ các thị trường xuất khẩu tăng trưởng tích cực khi các thị trường như Mỹ hay EU được dự báo sẽ tăng trưởng tốt khi dịch bệnh được kiểm soát. Theo ban lãnh đạo TNG, các đơn hàng đã được ký đến hết tháng 10.

Mặt khác, mảng bất động sản của TNG cũng đang sở hữu nhiều tiềm năng. Dự án Cụm công nghiệp Sơn Cẩm với diện tích 70 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng sẽ bắt đầu cho thuê trong năm nay. Từ đó, Agriseco dự báo TNG có thể duy trì đà tăng trưởng cho cả quý 2 với doanh thu thuần và LNST lần lượt tăng 35% và 50% so với cùng kỳ.

Nhiều doanh nghiệp dự báo sẽ đạt kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh trong quý II, lợi nhuận thậm chí có thể tăng gấp bội - Ảnh 5.

“Nữ hoàng” cá tra Vĩnh Hoàn (Mã chứng khoán: VHC) được đánh giá sẽ hưởng lợi từ chu kỳ tăng giá của cá tra, dự báo sẽ tiếp tục tăng khi nguồn cung cá nguyên liệu bị hạn chế. Giá cá tra nguyên liệu gần đây tăng 50% so với cùng kỳ lên 32.000 đồng / kg. Giá xuất khẩu của VHC cũng tăng 55% lên 4,5 USD / kg.

Bên cạnh thị trường xuất khẩu lớn nhất là Hoa Kỳ, xuất khẩu sang Trung Quốc cũng được dự báo sẽ tăng trưởng tốt trên mức thấp khi nước này dỡ bỏ lệnh phong tỏa do đại dịch Covid. Nhờ đó, VHC có thể duy trì đà tăng trưởng cho quý II năm nay với doanh thu tăng 100% so với cùng kỳ trong khi biên lợi nhuận được cải thiện.

https://cafef.vn/nhieu-doanh-nghiep-duoc-ky-vong-dat-ket-qua-kinh-doanh-quy-2-but-pha-manh-loi-nhuan-tham-chi-co- the-tang-bang-lan-20220624101127338.chn

Leave a Comment