Đẩy nhanh việc giải ngân cổ phiếu, quỹ lớn nhất của Dragon Capital nắm giữ lượng tiền mặt thấp nhất trong vòng 6 tháng

Rate this post

Công ty TNHH Đầu tư Doanh nghiệp Việt Nam (VEIL), quỹ lớn nhất do Dragon Capital quản lý vừa công bố báo cáo cập nhật danh mục đầu tư đến hết ngày 16/6 với quy mô tài sản hơn 2,1 tỷ USD. Cụ thể, tỷ trọng tiền mặt của VEIL chỉ ở mức 0,66%, tương đương 14,1 triệu USD (khoảng 324 tỷ đồng) và là con số thấp nhất kể từ đầu năm.

Đẩy nhanh giải ngân cổ phiếu, quỹ lớn nhất Dragon Capital nắm giữ lượng tiền mặt thấp nhất trong vòng 6 tháng - Ảnh 1.

Số liệu ngày 9/6 cho thấy, giá trị tiền mặt của VEIL đạt 31,5 triệu USD, tương đương 725 tỷ đồng. Chỉ sau 1 tuần, VEIL đã mua ròng 17,4 triệu USD, tương đương 400 tỷ đồng.

Trước đó, tỷ trọng tiền mặt của VEIL đạt đỉnh nhiều năm vào ngày 19/5 (8,71%), quỹ này đã tăng tốc giải ngân khoảng 171 triệu USD, tương đương khoảng 3.900 tỷ đồng cổ phiếu / chứng chỉ quỹ chỉ sau gần 1 tháng. Động thái tăng tỷ trọng cổ phiếu / chứng chỉ quỹ này của VEIL diễn ra trong bối cảnh thị trường đang điều chỉnh mạnh.

Đẩy nhanh giải ngân cổ phiếu, quỹ lớn nhất Dragon Capital nắm giữ lượng tiền mặt thấp nhất trong vòng 6 tháng - Ảnh 2.

Về cấu trúc thư mục, 10 khoản đầu tư hàng đầu ghi nhận nhiều thay đổi trong tuần qua. Cụ thể, Hóa chất Đức Giang (DGC) vươn lên vị trí thứ 7 trong danh sách với giá trị NAV là 88 triệu USD (tỷ lệ 4,13%). Cổ phiếu DXG rời vị trí thứ 7 và tụt xuống thứ 10 do VEIL giảm tỷ trọng của DXG xuống 11,7 triệu USD, tương đương 3,21%.

Ngoài ra, VEIL cũng tăng tỷ trọng MWG, củng cố vị trí đầu bảng khi giải ngân thêm 8 triệu USD chỉ sau 1 tuần. Theo đó, tổng giá trị giải ngân của MWG đạt hơn 268 triệu USD. Ngoài ra, trong tuần, quỹ này còn giảm tỷ trọng VPB, ACB, HPG, VHM …

Hiện tại, những cái tên chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục VEIL tính đến ngày 16/6 là MWG với 12,6%, tiếp đến là VPB (10,85%), ACB (10,26%), HPG (6,64%)…

Tính đến ngày 16/6, giá trị tài sản ròng chứng chỉ quỹ (NAV / cp) VEIL đạt 10,21 USD, giảm 4,58% so với tuần trước nhưng vẫn giảm 16,38% so với đầu năm. Hoạt động của VEIL khả quan hơn thị trường chung khi VN-Index ghi nhận mức giảm 18,41% so với cùng kỳ (tính theo USD).

Việc VEIL tăng mạnh tỷ trọng cổ phiếu trong bối cảnh thị trường giảm sâu cũng cho thấy mối tương quan với quan điểm khá tích cực của Dragon Capital là thị trường đã xuống vùng định giá hấp dẫn và có dấu hiệu bị dư bán.

Đồng thời, Mr Lê Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Đầu tư Dragon Capital không được đánh giá cao trong ngắn hạn nhưng triển vọng dài hạn là rất tốt. “Chúng ta đang ở trên một mỏ vàng trong 5 năm tới”, Ông Tuấn nêu quan điểm.

Tuy nhiên, chuyên gia Dragon Capital cũng lưu ý, trước khi chạm tay vào “mỏ vàng” thì cũng phải đi qua những “hố bom” nên nhà đầu tư cần chuẩn bị trước tâm lý. Tuy nhiên, Việt Nam đang giàu lên rất nhanh nên số lượng người tham gia thị trường chứng khoán sẽ tăng rất mạnh trong 3 năm tới.

Trong một báo cáo của Dragon Capital, nhóm phân tích khuyến nghị nhà đầu tư nên tiếp tục kiên nhẫn trong giai đoạn khó khăn này để tránh tâm lý đám đông ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư. Trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động ngắn hạn, tầm nhìn dài hạn sẽ giúp nhà đầu tư có chiến lược phù hợp hơn. Đối với các nhà đầu tư mới và dòng tiền mới, đây là cơ hội đầu tư với mức định giá cực kỳ hấp dẫn và tiềm năng tăng trưởng của thị trường Việt Nam trong dài hạn.

https://cafef.vn/day-manh-giai-ngan-co-phieu-quy-lon-nhat-cua-dragon-capital-nam-giu-luong-tien-mat-thap-nhat-trong-vong- 6 thang-20220624154532026.chn

Leave a Comment