Để bác bỏ những thông tin xuyên tạc, nhà báo phải đọc rất nhiều, rất nhiều.

Rate this post

Để hiểu rõ hơn về quá trình tác nghiệp cũng như đằng sau những giải thưởng mà nhà báo Đồng Việt Thắng đã nhận được, phóng viên Báo chí Báo chí và Công luận đã có một cuộc trò chuyện với anh ta.

Làm báo địa phương có cơ hội tiếp xúc thường xuyên với người dân, cơ sở

+ Làm báo địa phương nhưng nhiều năm liền đạt được nhiều giải thưởng cao quý như Giải Búa liềm vàng, Giải báo chí toàn quốc,… Anh có thể chia sẻ đôi điều về kinh nghiệm để có được kết quả? vâng, nhà báo?

Nhà báo Đồng Việt Thắng nhận giải Búa liềm vàng

Nhà báo Đồng Việt Thắng nhận giải Búa liềm vàng

Tôi đã 2 năm liền đoạt giải Búa liềm vàng, giải Báo chí thông tin đối ngoại, năm nay là giải Báo chí Quốc gia và một số giải thưởng khác… Trong những ngày công tác, tôi thấy làm báo trong nước có một thuận lợi là nhà báo. có cơ hội, gần như thường xuyên, tiếp xúc với nhân dân, có cơ sở để tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và kỳ vọng của nhân dân đối với đất nước, có bằng cấp. Điều đó mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các nhà báo.

Nhưng làm báo ở các tỉnh lẻ cũng có những hạn chế, nhất là viết về những đề tài mang tính lý luận, phổ thông, hàn lâm vì thiếu chuyên gia trong một số lĩnh vực để các nhà báo tham khảo.

Tuy nhiên, để viết tốt thể loại chính luận, ngoài sở trường của bản thân, người làm báo cần phải có kiến ​​thức nền, đọc nhiều, học nhiều, khả năng tổng hợp, so sánh, phân tích, đánh giá thông tin phải thật. . Xuất sắc.

Sự xuất hiện của báo điện tử và mạng xã hội giúp cho việc luân chuyển thông tin trở nên dễ dàng hơn, bởi tính toàn cầu, không biên giới của nó. Lợi dụng sự phát triển của công nghệ và các nền tảng mạng xã hội, nhiều người, xuất phát từ nhiều động cơ và nguyên nhân khác nhau, đôi khi âm thầm, đôi khi vội vàng, nhanh chóng đưa ra thông tin sai lệch hoặc thông tin chỉ đúng một phần. Đây là thủ đoạn xuyên tạc, xuyên tạc và ở mức độ cao hơn là bịa đặt thông tin rất trắng trợn.

Vấn đề đặt ra đối với những người làm báo nói chung, hệ thống báo Đảng nói riêng là phải làm gì, làm như thế nào để góp phần “vạch mặt chỉ tên” và từ đó “khử độc thông tin”. ?

+Tuy nhiên, vẫn có ý kiến ​​cho rằng nhà báo chỉ là người đưa tin … Bạn nghĩ sao về ý kiến ​​này?

Điều này không sai, nhưng chỉ báo cáo thôi thì chưa đủ. Không có một tờ báo nào trên thế giới này chỉ đưa tin một cách đơn giản. Trong một thời gian dài, có nhiều ý kiến ​​cả trong và ngoài nước cho rằng, chỉ có báo chí cách mạng mới chú trọng tuyên truyền, còn báo chí phương Tây thuần túy là thông tin. Đây thực sự là một quan niệm sai lầm.

Báo chí phương Tây, trong đó có Mỹ, vốn được coi là nền báo chí tự do hàng đầu thế giới, các nhà báo ở đây, thông qua các bài báo của mình, vẫn thực hành nghệ thuật tuyên truyền. Vấn đề là, nghệ thuật truyền bá như thế nào và cho ai.

Nhà báo lão thành cách mạng Hữu Thọ (1932-2015), nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân dân, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng – Văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương). Giáo dục) … đã từng nói về báo chí rằng, nếu một bài báo được viết ra và mọi người đều hài lòng khi đọc nó thì đó là một thất bại. Ông cũng nhấn mạnh vai trò của nhà báo, ngụ ý rằng nhà báo cũng là công dân nên mọi người mong có tiếng nói của nhà báo trong công việc. Ý của anh là đã là nhà báo thì phải nói được cái tâm của mình, chứ không phải cứ cầm máy ghi âm ghi lại chuyện ông bà ta nói này nọ rồi về chép lại.

Khó có thể thống kê chính xác, nhưng chỉ nhìn vào mặt báo, không khó để nhận ra, hầu hết các nội dung đăng trên báo chỉ dừng lại ở mức cung cấp thông tin thuần túy. Điều này lý giải vì sao trên báo chí chính thống ngày càng xuất hiện thưa thớt, thậm chí thưa thớt những bài báo có tính chất chiến đấu. Mặt trận đấu tranh tư tưởng, đấu tranh chống những sai trái, lệch lạc, thay vì là nhiệm vụ chính của báo chí, thì mặt trận này lại được chuyển sang mạng xã hội.

Nhưng vấn đề là, mạng xã hội dù có những ưu điểm vượt trội nhưng vẫn chưa phải là một kênh thông tin chính thống. Những người viết trên đó không phải không có những người giỏi giang, uyên bác nhưng mặt khác cũng cho thấy nhiều bài báo mạng mang tiếng đánh nhau nhưng nội dung đơn giản, phiến diện, chất lượng thấp.

“Nói tới, củ cải cũng nghe”

Nhà báo Đồng Việt Thắng: Để phản bác lại những thông tin xuyên tạc,

Nhà báo Đồng Việt Thắng: Để phản bác những luận điệu xuyên tạc, “phải nói là củ cải”, người làm báo phải đọc nhiều, rất nhiều. Không đọc, không nghiên cứu, không so sánh, không kiểm chứng thông tin thì chắc chắn không thể bác bỏ chúng.

+ Nhưng thưa ông, phản bác những thông tin sai lệch, xuyên tạc sự thật, thậm chí bịa đặt cũng là một trong những nhiệm vụ của những người làm báo chính thống hiện nay?

Đúng. Trong trường hợp này, các nhà báo chính thống cần phải lên tiếng, “vạch mặt” những thông tin sai lệch đó. Để bác bỏ những lời vu cáo vu khống, “phải nói là củ cải”, người làm báo phải đọc rất nhiều, rất nhiều. Không đọc, không nghiên cứu, không so sánh, không kiểm chứng thông tin thì chắc chắn không thể bác bỏ chúng. Đây vừa là đặc điểm, vừa là yêu cầu số một đối với những nhà báo viết chính luận, vẫn quen gọi là “bút chiến”.

+ Bình luận, khác hoàn toàn với thể loại tin tức hay phản ánh thuần túy. Trong quy định về nhuận bút, đối tượng này cũng được quy định trả nhuận bút cao nhất. Đối với bạn, điều gì ở thể loại này hấp dẫn bạn?

Bài bình luận là tổng hợp của nhiều yếu tố: nguồn đã được kiểm tra, quan điểm (phong cách) của nhà báo, kiến ​​thức của nhà báo và quan điểm của tờ báo. Bài bình luận là loại bài đứng về sự thật, soi sáng sự thật, không tìm kiếm sự thật để xem có hay không. Mọi người chỉ viết bình luận khi thông tin đã được xác nhận gần như chắc chắn. Không phải tự nhiên mà Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi báo chí là một mặt trận.

Đấu tranh, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ chân lý lại là một khó khăn khác, như một kỹ sư, nhà văn sống tại Thành phố Hồ Chí Minh đã nhận xét “cầm bút trong lĩnh vực này đôi khi như người đi giữa hai làn đạn”. Khi bị vạch mặt, những người thiếu thiện chí, những thế lực đen tối, không thích, đó là một chuyện, nhưng ngay cả những người đang làm báo chí nhà nước hay những quan chức tham nhũng, “tự diễn biến, tự chuyển hóa” cũng không mấy thiện cảm, thậm chí họ còn dùng những lời lẽ không thể nặng lời hơn. với những người viết chính luận. Đây là loại người hai mặt. Bên ngoài, trong công việc hàng ngày, họ giả vờ tuân theo, thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, đường lối nhưng chân chính không phải như vậy.

+ Các tác phẩm đoạt giải của anh chủ yếu về đề tài chống diễn biến hòa bình, phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch. Bạn sẽ tiếp tục tập trung vào chủ đề này trong tương lai hay chuyển sang một hướng đa dạng hơn?

Ngày 22/10/2018, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII ban hành Nghị quyết số 35-NQ / TW về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh chống các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”. , đang và sẽ tiếp tục viết về lĩnh vực này một cách khách quan nhất, vì tôn chỉ cao nhất của người làm báo: viết đúng sự thật. Một phần vì nhiệm vụ được giao, một phần vì lương tâm người viết, thời gian qua, tôi không chỉ viết chính luận mà còn ở nhiều lĩnh vực và thể loại khác. Tôi đã, đang và sẽ tiếp tục làm như vậy.

Xin cảm ơn nhà báo!

Nguyễn Thế (Thực hiện)

Leave a Comment