Đề nghị tiếp tục quy định cụ thể các hành vi bạo lực gia đình trong dự thảo luật sửa đổi

Rate this post

Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội phát biểu ý kiến ​​liên quan đến đối tượng áp dụng, hành vi bạo lực gia đình … trong dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) tại hội nghị chuyên đề pháp luật của Chính phủ Việt Nam. Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Tiếp tục chương trình phiên họp xây dựng pháp luật tháng 8/2022, sáng nay (16/8), Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến ​​về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực. gia đình (sửa đổi).

Báo cáo dự kiến ​​tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) tại phiên họp. Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thụy Anh cho biết: Về đối tượng áp dụng (Điều 2), tiếp thu ý kiến ​​của đại biểu Quốc hội, Thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội đề nghị bỏ Điều 2 của dự thảo Luật; đồng thời bổ sung quy định: giao Chính phủ quy định việc áp dụng các biện pháp đối với người nước ngoài cư trú tại Việt Nam để ngăn chặn hành vi bạo lực gia đình và bảo vệ, hỗ trợ người bị bạo lực gia đình như hiện hành khoản 3 Điều 22 của dự thảo Luật.

Về hành vi bạo lực gia đình (Điều 3), Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thụy Anh cho biết, một số ý kiến ​​đại biểu Quốc hội đề nghị Khoản 1 khái quát thành các nhóm hành vi bạo lực gia đình; bên cạnh đó, một số ý kiến ​​về nội dung một số quy định về hành vi bạo lực gia đình; có ý kiến ​​đề nghị bổ sung những hành vi “gián tiếp” gây ra bạo lực gia đình.

Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội cho rằng, hầu hết các hành vi bạo lực gia đình được thể hiện dưới các hình thức cụ thể là bạo lực thể chất, bạo lực tình cảm, bạo lực tình dục hoặc bạo lực kinh tế. Tuy nhiên, có những hành vi bạo lực tác động đến người bị bạo lực gia đình có thể đan xen lẫn nhau, vì vậy nếu khái quát thành 4 nhóm hành vi bạo lực gia đình thì có thể các hành vi bạo lực gia đình có thể chồng chéo lên nhau. lực lượng gia đình. Quy định cụ thể về các hành vi bạo lực gia đình cũng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tuyên truyền, giáo dục và thực thi pháp luật.

Vì vậy, Thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội mong muốn tiếp tục quy định cụ thể về hành vi bạo lực gia đình và rà soát, tiếp thu, sửa đổi các quy định về hành vi bạo lực gia đình tại khoản 1 Điều này. trên cơ sở ý kiến ​​của các đại biểu Quốc hội ”, Chủ nhiệm Nguyễn Thụy Anh nói.

Đề nghị tiếp tục quy định cụ thể các hành vi bạo lực trong dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) - Ảnh 2.

Toàn cảnh phiên họp

Ngoài ra, có ý kiến ​​đề nghị bỏ đối tượng đã ly hôn, người chung sống như vợ chồng vì không khả thi, mâu thuẫn với Luật Hôn nhân và Gia đình.

Với nội dung này, Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội cho rằng, thực tế có nhiều trường hợp nam, nữ chưa / chưa đăng ký kết hôn nhưng vẫn chung sống như vợ chồng, hoặc có trường hợp vợ chồng tuy đã ly hôn. , mối quan hệ Mối quan hệ giữa họ không còn là mối quan hệ gia đình theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, mà là mối quan hệ rất đặc biệt, dễ phát sinh các mối quan hệ qua lại, tiếp xúc trong cuộc sống, từ đó làm tăng nguy cơ xảy ra các hành vi bạo lực. lực lượng.

Theo bà Nguyễn Thúy Anh, xuất phát từ nguyên tắc phòng, chống bạo lực gia đình là lấy người bị bạo lực gia đình làm trung tâm, mọi hành vi bạo lực đều xuất phát từ mối quan hệ gia đình giữa các đối tượng này với nạn nhân. giữa các đối tượng này với người thân của họ cũng cần áp dụng các quy định của Pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nạn nhân bạo lực gia đình. Qua đó, xử lý nghiêm người có hành vi bạo lực gia đình, ngăn chặn hành vi bạo lực trong tương lai, đồng thời những người liên quan sẽ được áp dụng các quy định cụ thể trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình. cho một mối quan hệ tốt hơn. Do đó, Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội đề nghị giữ nguyên quy định tại khoản 2 Điều 3 của dự thảo Luật.

Leave a Comment