Gây ra bạo lực gia đình có thể cần đến công việc phục vụ cộng đồng

Rate this post

Đây là một trong những biện pháp phòng ngừa hành vi bạo lực gia đình và bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình vừa được bổ sung vào dự thảo Luật phòng, chống bạo lực gia đình vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua. cho ý kiến ​​tại cuộc họp sáng nay (16/8).

Bổ sung biện pháp “thực hiện công việc phục vụ cộng đồng”

Trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thụy Anh cho rằng, quá trình xây dựng dự án Luật và thực tiễn theo dõi cho thấy, các biện pháp xử lý vi phạm pháp luật chủ yếu đối với người có hành vi trong nước. bạo lực thì hiệu quả chưa cao.

“Với quan điểm cần có biện pháp xử lý thích đáng đối với những hành vi bạo lực gia đình chưa đến mức xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng vẫn có tính chất răn đe, giáo dục nên bổ sung thêm một biện pháp nữa. Cần có tính xã hội để phục vụ lợi ích cộng đồng và đáp ứng nhu cầu của cộng đồng ”, bà Nguyễn Thúy Anh nói.

Qua rà soát hệ thống pháp luật hiện hành, Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội nhận thấy “lao động phục vụ cộng đồng” được xác định là biện pháp giáo dục, cải tạo người bị phạt cải tạo không giam giữ trong trường học. Trường hợp người bị kết án không có việc làm hoặc mất việc làm trong thời gian chấp hành án (Điều 101 Luật Thi hành án hình sự) thì “lao động trị liệu” là một giai đoạn của quá trình điều trị nghiện ma túy (Điều 101). 29 Luật Phòng, chống ma tuý). “Lao động phục vụ cộng đồng”, “lao động trị liệu” không được coi là “lao động cưỡng bức”.

Đồng thời, qua tham khảo kinh nghiệm quốc tế và rà soát tính tương thích với các điều ước quốc tế, cho thấy thực hiện công tác phục vụ cộng đồng có thể coi là biện pháp răn đe và giáo dục cao trong lĩnh vực quốc phòng. bạo lực gia đình, không trái với các công ước, điều ước quốc tế về cưỡng bức lao động.

Điều 33 của dự thảo khẳng định thực hiện công tác cộng đồng không phải là biện pháp xử lý vi phạm hành chính, áp dụng đối với người từ đủ 18 tuổi trở lên đã từng bị áp dụng biện pháp góp ý, phê bình trước đây. cộng đồng mà tiếp tục có hành vi bạo lực gia đình nhưng chưa đến mức bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Các hoạt động phục vụ cộng đồng bao gồm: Trồng và chăm sóc cây xanh tại các khu vực công cộng; tu sửa, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, ngõ xóm, nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng hoặc các công trình công cộng khác; Tham gia vào các công việc khác để cải thiện môi trường sống và cảnh quan của cộng đồng.

Thời gian thực hiện công việc phục vụ cộng đồng không quá 24 giờ và không quá 8 giờ trong ngày.

Dự thảo phân công Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền quyết định và tổ chức thực hiện các biện pháp thực hiện công tác phục vụ cộng đồng trên cơ sở đề nghị của người được giao xử lý vụ việc bạo lực gia đình, tổ dân phố. các giải pháp ở cấp cơ sở và theo nhu cầu của cộng đồng.

Biện pháp này không áp dụng đối với người vi phạm bạo lực gia đình đã bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi bạo lực gia đình này.

Nó là khả thi?

Cho ý kiến ​​về các biện pháp thực hiện công tác phục vụ cộng đồng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng đề nghị đánh giá tác động và làm rõ cách thức tổ chức thực hiện để đảm bảo tính khả thi của biện pháp này. chẳng hạn như rà soát để đảm bảo phù hợp với công ước quốc tế về chống cưỡng bức lao động vì “đã nói không phải cưỡng bức lao động nhưng lại bắt người thực hiện hành vi bạo lực gia đình”.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh đánh giá đây là biện pháp tốt, được nhiều nước áp dụng. Tuy nhiên, do chưa có thí điểm và đánh giá cụ thể nên cần tiếp tục nghiên cứu có lộ trình để việc triển khai khả thi.

Cho rằng việc bổ sung quy định này thể hiện sự tâm huyết, nghiên cứu của ban soạn thảo và cơ quan chủ trì tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý đây là vấn đề mới. tác động cần được đánh giá chặt chẽ hơn.

Nên chăng có ngoại lệ vì ngay cả Bộ luật Tố tụng Hình sự về cải tạo không giam giữ cũng nói không áp dụng đối với phụ nữ có thai, đang nuôi con nhỏ dưới 6 tháng tuổi, người già yếu? , bệnh hiểm nghèo, khuyết tật nặng … nhưng trong 5 khoản nêu trong dự thảo không có điều khoản loại trừ. Hơn nữa, thời gian phục vụ cộng đồng trong luật này cũng cao hơn ”, ông Vương Đình Huệ lưu ý.

Đề cập đến tính khả thi, Chủ tịch Quốc hội đề nghị nghiên cứu thiết kế rõ ràng hơn. “Một người đi làm và hai người đi trông con, anh ta sẽ tìm người trông ở đâu? Nên chăng, đây là biện pháp bổ sung khi cần thiết mà hình thành chế tài như tòa đã tuyên thì khó khả thi ”, Chủ tịch Quốc hội nói và xin thêm ý kiến ​​của các đại biểu Quốc hội chuyên trách trước khi trình Quốc hội. Hội đồng xem xét và thông qua ../.

Leave a Comment