“Đệ nhất” bánh Huế, chè Huế

Rate this post

Cán bộ, giáo viên Trường Cao đẳng Du lịch Huế tặng hoa, chúc mừng nghệ nhân Mai Thị Trà nhân dịp 20/11

Ngôi nhà trên đường Điện Biên Phủ, cạnh chùa Từ Đàm (TP Huế) là nơi sinh sống hàng chục năm của nghệ nhân Mai Thị Trà. Con cháu của bà đều đã lập gia đình ở TP.HCM, nhưng bà vẫn sống một mình ở Huế với tình yêu thiên nhiên, con người và ẩm thực Huế. Tình yêu và tài năng nấu nướng của chị âm thầm, không quảng bá, không thương hiệu, danh tiếng nhưng nó như ngọn lửa thắp lại hơi ấm và nhiệt huyết không bao giờ tắt.

Vốn xuất thân trong một gia đình quyền quý, dì ruột của bà là vợ vua Duy Tân, cha bà cũng là một quan tri huyện dưới triều Nguyễn… nên ngay từ nhỏ, bà đã được nhiều người lớn trong gia đình chăm sóc, dạy dỗ. về các bà nội trợ. Đặc biệt, với niềm yêu thích ẩm thực, nghệ nhân Mai Thị Trà đã nhanh chóng tiếp thu và thành thạo các kỹ năng chế biến ẩm thực Huế, từ các món ăn, thức uống cung đình đến ẩm thực dân gian và chay. Trong đó, nhiều món bánh Huế, món chè Huế gần như thất truyền cũng được bà nghiên cứu, chế biến và phục dựng.

Vào các dịp lễ, tết ​​hay các dịp cúng giỗ của người Huế, các món bánh, chè hầu như không thể thiếu trên mâm cỗ. Xứ Huế sở hữu khoảng 1.300 món ăn, thức uống trên tổng số 1.700 món ăn của Việt Nam và cũng là xứ sở có nhiều loại bánh và chè nhất cả nước.

Nghệ nhân Mai Thị Trà mở đầu câu chuyện về chè Huế: “Vừa đi vừa thì thầm / Hôm nay mười bốn, ngày mai rằm.“Hầu như người dân Huế xưa đều quen với câu nói này, bởi xôi không chỉ dùng để cúng rằm mà còn dùng để cúng trong các dịp lễ, Tết, giỗ, cúng đất (mùng 2, 8 âm lịch hàng năm). , và lễ hội thuyền rồng, cúng kinh đô (từ 23 đến 30 tháng 5 âm lịch)… Xưa Huế không có nhiều hoa quả như bây giờ nên nhà nào cũng nấu xôi để cúng. Món chè cũng được “sáng tạo” từ bàn tay chế biến ẩm thực của người phụ nữ Huế, nếu liệt kê ra có thể hơn 50 món chè thuần Huế, nếu tính “hòa nhập” với Nam Bắc thì Huế có hàng trăm loại. trà.

Chè Huế được chế biến từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau: Chè củ, quả; trà từ các loại hạt; Chè làm từ các loại bột … Thưởng thức chè Huế không chỉ với ý nghĩa ăn uống mà có nhiều loại chè được chế biến với công dụng chữa bệnh như: chè đậu khuôn, chè ném, chè ngũ quả, chè mè đen, chè long tu, chè lam, chè trứng gà …

Người Huế thưởng thức ẩm thực không chỉ qua ăn uống mà thưởng thức và cảm nhận bằng ngũ quan, vì vậy, chế biến món ăn Huế cũng phải tinh tế và nghệ thuật. Chính điều đó đã nâng tầm ẩm thực Huế thành một bản sắc văn hóa độc đáo. Và hiện nay, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đang từng bước xây dựng đề án “Huế – Kinh đô ẩm thực Việt Nam”.

Trà Đoàn tàu do nghệ nhân Mai Thị Trà làm

“Từ nhỏ, mỗi khi nhà có giỗ, tôi thường làm rất nhiều món, và tôi thường vào bếp để xem nấu nướng. Cứ như vậy, được sự hướng dẫn, truyền đạt của người lớn, tôi đã tích lũy thêm nhiều kiến ​​thức và kỹ năng về bếp. Sau này truyền lại cho các thế hệ sau, tôi thấy rất vui ”, nghệ nhân Mai Thị Trà chia sẻ.

Cô từng là giáo viên Trường Đồng Khánh (nay là trường THPT Hai Bà Trưng), ngoài việc dạy Văn cho học sinh, cô còn là người dạy nữ công gia chánh từ bao đời nay. Cho đến khi nghỉ hưu, bà không ngại tuổi tác, tiếp tục truyền cảm hứng học nghề bếp cho nhiều chị em tại Trung tâm Giới thiệu việc làm Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh. Những năm gần đây, nghệ nhân Mai Thị Trà là nguồn cảm hứng ẩm thực cho nhiều thầy và trò Trường Cao đẳng Du lịch Huế (thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Trong suốt hơn 45 năm truyền nghề không mệt mỏi, nghệ nhân Mai Thị Trà đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của văn hóa ẩm thực Huế trên cả ẩm thực Cung đình, ẩm thực dân gian, ẩm thực chay … Bà đã từng viết rất nhiều cuốn sách hay về Huế ẩm thực và được nhiều bà nội trợ coi đó như “bảo bối” giường chiếu của mình. Gần đây nhất là cuốn sách Chè Huế- Hương vị và công dụng Mới phát hành tháng 8 năm 2021.

Ông Lê Tấn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam cho biết: Dù đã cao tuổi nhưng nghệ nhân Mai Thị Trà vẫn luôn cống hiến hết mình cho lĩnh vực ẩm thực với một tâm hồn rất trẻ, do chính tay chị gây dựng nên. “cơ thể mới” cho văn hóa ẩm thực của Hoàng cung xưa. Đầu năm 2021, nghệ nhân Mai Thị Trà tham gia chế biến món chè đạt kỷ lục “Xôi Chèo Cung đình, văn hóa dân gian Việt Nam”, diễn ra tại TP. Bà cũng là tác giả dày công phục dựng nhiều món ăn đã thất truyền, góp phần nâng tầm Ẩm thực Cố đô Huế trong nhiều chương trình, sự kiện. Nhiều món ăn dân gian và cung đình bị thất truyền đã được bà nghiên cứu và khôi phục như măng cung đình, bánh ếch (dân gian gọi là bánh ít), bánh chưng, chè các loại. Huế xưa…

Với sự tận tâm và nhiệt huyết của mình, nghệ nhân Mai Thị Trà xứng đáng được gọi là “nhân chứng sống” của Văn hóa ẩm thực triều Nguyễn. Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam mời bà làm chuyên gia tư vấn (thuộc Ban cố vấn của Hiệp hội) hỗ trợ nghiên cứu và nâng tầm văn hóa ẩm thực Việt Nam; trong đó, có nhiều món ăn của vùng đất Cố đô. Hy vọng cô ấy sẽ có nhiều đóng góp và cống hiến hơn nữa cho nền ẩm thực Việt Nam trong hành trình vươn ra thế giới… ”, ông Lê Tân nói.

Nghệ nhân Mai Thị Trà chia sẻ: Được truyền nghề và phương pháp nấu nướng cho thế hệ mai sau là niềm hạnh phúc của tôi. Chỉ cần còn sức khỏe, tôi sẽ tiếp tục truyền nghề. Nếu coi việc nấu nướng là bí mật gia đình, chỉ giữ cho riêng mình, đã đến lúc mất rồi.

Năm học 2021-2022, Trường THPT Hai Bà Trưng, ​​TP Huế bắt đầu triển khai chương trình Giáo dục kỹ năng gia đình. Và nghệ nhân Mai Thị Trà, Trường Cao đẳng Du lịch Huế đã đồng hành và hỗ trợ nhà trường trong việc giáo dục kỹ năng nấu nướng cho học sinh của trường này. Đó là sự trở về “mái ấm xưa” đầy yêu thương và tâm huyết của một người phụ nữ Huế “chính hiệu”.

SƠN THỦY

Leave a Comment