Để văn hóa ẩm thực và nông sản Việt Nam có vị thế vững chắc tại Nhật Bản

Rate this post

Nhiều cách quảng bá ẩm thực Việt Nam

Theo Đại sứ Vũ Hồng Nam, các món ăn Nhật Bản rất ngon. Vì vậy, làm sao để người Nhật thích món ăn Việt Nam là một bài toán khó đối với những người làm công tác ngoại giao văn hóa.

“Tôi nhớ, năm 2017, khi sang Việt Nam tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo khi đó đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (nay là Chủ tịch nước) mời đến Hội An ăn mì Quảng. Thủ tướng Abe tỏ ra thích thú với món mì này. Vì vậy, khi được cử làm Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, tôi đã giới thiệu món mì Quảng trên báo Nikkei – tờ báo kinh tế lớn nhất Nhật Bản. Người Nhật rất thích những món ăn mà nhà lãnh đạo của họ đã thưởng thức ”, Đại sứ Vũ Hồng Nam nói.

Năm 2018, Đại sứ Vũ Hồng Nam có dịp đến thăm Hokkaido, nhưng không tìm được nhà hàng Việt Nam nào. Vì vậy, anh quyết định tổ chức một lễ hội để quảng bá món phở Việt Nam.

“Tôi nhờ anh em trong Đại sứ quán chuẩn bị 500 tô phở, sau đó vận chuyển bằng ô tô từ Tokyo đến Hokkaido với quãng đường khoảng 1.000km trong gần 12 tiếng, để bán trong hai ngày cuối tuần. Ở Hokkaido, thời tiết rất lạnh, phở Việt Nam nóng hổi, ​​thơm phức nên bán rất nhanh. “Một năm sau, nhà hàng phở Việt Nam đầu tiên được khai trương tại Hokkaido và hiện tại đã có toàn bộ chuỗi nhà hàng phở Việt Nam tại đây. Người Nhật rất thích món phở và tôi rất vui khi thấy sự hiện diện của văn hóa Việt Nam ở đó ”, Đại sứ Vũ Hồng Nam vui vẻ nói.

Tỉnh Kagoshima nằm ở cực nam Nhật Bản, trước đây không có nhà hàng Việt Nam như ở Hokkaido. Vì vậy, Đại sứ Vũ Hồng Nam đã trao đổi với Thống đốc tỉnh Kagoshima về việc tổ chức Tết Nguyên đán 2019 cho người Việt Nam tại đây.

Đại sứ cho biết: “Tổ chức Tết Việt nhưng mời các bạn Nhật thưởng thức món ăn truyền thống của Việt Nam tạo hiệu ứng tốt như ở Hokkaido. Qua đây, người Nhật hiểu hơn về Việt Nam và văn hóa Việt Nam. Điều quan trọng là khi quảng bá văn hóa phải phải cụ thể, khuyến khích người Nhật quan tâm đến món ăn Việt Nam, từ đó mời họ đến gần và thưởng thức món ăn, từ đó có sức lan tỏa sâu rộng đến nhiều người ”.

Một câu chuyện thú vị khác được Đại sứ Vũ Hồng Nam chia sẻ là lần ông đến thăm một bảo tàng ở một tỉnh của Nhật Bản. “Khi gặp các em được cô giáo dẫn đi tham quan, tôi vui vẻ hỏi:“ Các con có biết Việt Nam ở đâu không? ”. Thật bất ngờ khi các em nói rằng các em biết Việt Nam có Bác Hồ. Tôi hỏi lại: “Việt Nam có quả gì không?”, Bọn trẻ liệt kê chuối và xoài.

Tôi nói tiếp: “Ăn vải thiều chưa?” bọn trẻ lắc đầu. Tôi gửi ngay cho các em một chiếc hộp vải và ngay lập tức tạo được hiệu ứng mạnh khi cả giáo viên và học sinh đều thích. Cha mẹ của họ cũng đi siêu thị để mua vải cho con của họ. Giám đốc Aeon Mall sau đó đã gọi điện cho tôi và nói với tôi: “Tôi chưa có thời gian để quảng bá, nhưng các bạn đã đi trước một bước, khiến chúng tôi gặp áp lực trong việc thu hồi vải thiều”.

Đầu năm 2020, Việt Nam xuất khẩu khoảng 10 tấn vải thiều sang Nhật Bản, đến năm 2021, con số này sẽ đạt 50 tấn. Đại sứ Vũ Hồng Nam tin rằng trong năm tới, vải thiều Việt Nam sẽ được tiêu thụ mạnh tại Nhật Bản.

Lời khuyên 3 từ “bản thân”

Nói về sáng kiến ​​của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản trong vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp (DN) trong nước và DN nước sở tại, Đại sứ Vũ Hồng Nam chia sẻ, khi gặp bất kỳ DN Việt Nam nào tại Nhật Bản, ông đều hỏi họ đi đâu. và phải làm gì, đồng thời tặng danh thiếp có số điện thoại di động và email trực tiếp của mình để các doanh nghiệp dễ dàng kết nối.

“Mỗi sáng tôi đều kiểm tra email để trả lời và kết nối với các doanh nghiệp. Đối với tôi, doanh nghiệp Nhật Bản là khách hàng quý, vì thị trường Nhật Bản rất rộng, người Nhật có thu nhập cao nên sức mua lớn. Đó là tiềm năng để phát triển nông sản Việt Nam. Hội chợ nào có doanh nghiệp Việt Nam tham dự, tôi luôn đến. Bởi lẽ, khi Đại sứ đến, lãnh đạo địa phương cũng sẽ đến, kèm theo báo chí. Đây là kênh quảng bá nông sản Việt Nam ”, Đại sứ bày tỏ sự hào hứng.

Đại sứ Vũ Hồng Nam cũng gửi thông điệp ba chữ “tự thân” đến các doanh nghiệp Việt Nam muốn xuất khẩu nông sản sang Nhật Bản. Đó là không được “tự ti”, “tự tin” nhưng cũng không được “tự mãn”.

Hệ thống thị trường của Việt Nam với các nước gần như đã mở cửa hoàn toàn. Chúng ta phải tuân thủ hệ thống, tiêu chuẩn an toàn và không thể coi đó là rào cản đối với thương mại. Chúng tôi bán những gì họ cần, không phải những gì chúng tôi phải bán; phải xây dựng thương hiệu sản phẩm đồng bộ, từ chất lượng, mẫu mã, bao bì đến thiết kế bao bì bắt mắt theo thị hiếu của nước sở tại ”, Đại sứ Vũ Hồng Nam nhấn mạnh.

Bài và ảnh: PHƯƠNG VŨ

Leave a Comment