Nhà hàng nổi khổng lồ Jumbo rời Hong Kong sau gần nửa thế kỷ | Ẩm thực

Hưởng thụ
Rate this post

Nhà hàng nổi Jumbo. (Nguồn: ife-mingpao-com)

Nhà hàng nổi đã đồng hành cùng người dân Hong Kong (Trung Quốc) gần nửa thế kỷ chính thức hoàn thành sứ mệnh lịch sử với tiếng tàu và tiếng vẫy tay của người dân trên bờ.

Ngày 14/6, nhà hàng nổi Jumbo từng được mệnh danh là “nhà hàng trên biển lớn nhất thế giới” đã từng gắn bó và để lại nhiều kỷ niệm đẹp với người dân Hong Kong cũng như du khách. Du khách nước ngoài trong suốt 46 năm qua đã chính thức rời cảng Aberdeen trong sự tiếc nuối của nhiều người.

Nhà hàng được xây dựng từ những năm 1950 và được doanh nhân Vương Lão Cát mở rộng vào cuối những năm 1960. Tuy nhiên, vào ngày 30 tháng 10 năm 1971, sáu ngày trước khi khai trương, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra khiến 34 người chết và 42 người bị thương, con tàu bị bỏng nặng.

Sau đó vào tháng 7 năm 1972, nó được “Vua cờ bạc” – Hà Hồng San và người sáng lập Công ty Phát triển Thế giới Mới – Trịnh Du Đông mua lại với giá 30 triệu đô la Hồng Kông để xây dựng lại.

Nhà hàng hải sản Thái Bạch và Hoàng Cung Hải Giác liền kề cũng được mua lại, hình thành nên Vương quốc Jumbo. Nhà hàng nổi Jumbo chính thức đi vào hoạt động từ tháng 10.2018.

Vào thời hoàng kim, nhà hàng có thể chứa hơn 2.300 khách. Điều đặc biệt là nhà hàng được thiết kế theo lối kiến ​​trúc của hoàng cung Trung Hoa với những hoa văn điêu khắc, chạm khắc rất tinh xảo.

Tất cả các hành lang và phòng nghỉ trên tàu đều được đặt tên theo các khu nghỉ dưỡng trong các cung điện của Trung Quốc. Các nhà hàng nổi tiếng với các món ăn của họ Ẩm thực Quảng Đông như heo sữa quay, tôm hùm, yến sào …

Ngoài ra, Jumbo Floating Restaurant cũng từng được quay trong nhiều bộ phim nổi tiếng, trong đó có phim Hollywood “Tình yêu là một điều được nhiều người yêu thích” Năm 1955 và “Rồng chiến” của Bruce Lee vào năm 1973.

Kể từ khi mở cửa vào năm 1976, nhà hàng đã đón hơn 30 triệu lượt khách, bao gồm cả Nữ hoàng Elizabeth II.

[Dịch COVID-19 ‘đánh sập’ các nhà hàng nổi tiếng nhất châu Âu]

Đối với nhiều người nước ngoài, nhà hàng nổi Jumbo là biểu tượng của Hong Kong. Tuy là trung tâm tài chính, thương mại quốc tế nhưng ở Hong Kong vẫn lưu giữ được những nét văn hóa truyền thống Trung Hoa khiến bao người yêu thích. Chính vì vậy, nhà hàng này đã trở thành điểm đến không thể bỏ qua của du khách nước ngoài.

Sau khi bùng phát mạnh vào đầu năm 2020, Hong Kong đã thực hiện chính sách phòng chống dịch nghiêm ngặt. Nhà hàng cũng đã đóng cửa từ tháng 3 năm 2020.

Aberdeen Restaurant Enterprise, công ty mẹ của Jumbo Floating Restaurant, cho biết con tàu phải rời Hong Kong trước khi giấy phép hết hạn vào giữa tháng Sáu.

Nhà hàng không phải lo lắng về việc Jumbo đến Hong Kong sau khi có thể chăm sóc 2 anhQuán ăn nổi Jumbo được di dời trong sự tiếc nuối của người dân Hong Kong. (Nguồn: ife-mingpao-com)

Vì thông tin con tàu sẽ phải rời Hong thu hút rất nhiều sự chú ý của giới truyền thông nên Aberdeen Restaurant Enterprise không tiết lộ điểm đến để tránh ảnh hưởng đến hoạt động bảo trì trong tương lai.

Thực tế là sau khi dịch SARS bùng phát năm 2003, tình hình kinh tế tồi tệ hơn, dòng người đến quán ăn không còn đông như trước. Nhà hàng này cũng không thể tự trang trải từ năm 2013, liên tục thua lỗ với khoản lỗ lũy kế hơn 100 triệu đô la Hồng Kông.

Sở dĩ có dịch bệnh khiến Hong Kong không mở cửa đón khách du lịch nước ngoài trong hơn 2 năm, cũng đồng nghĩa với việc nhà hàng không có khách.

Tháng 11/2020, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga đề xuất triển khai dự án “Làm sinh động khu vực phía Nam đảo Hong Kong” với chủ đề “Xây dựng thành phố đáng sống” trong “Báo chí” hàng năm. báo cáo.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết, chủ nhà hàng Jumbo Floating Restaurant đã đồng ý tặng Ocean Park một phần quà miễn phí, đồng thời chính quyền sẽ thúc đẩy Ocean Park và các tổ chức phi chính phủ hợp tác phi lợi nhuận để đưa Quận phía Nam trở thành một điểm du lịch hấp dẫn. giàu lịch sử và văn hóa.

Đáng tiếc là kế hoạch này đã chính thức bị hủy bỏ vào ngày 30/5.

Tập đoàn Aberdeen Catering trong vòng 1 năm qua đã bàn bạc với hơn 10 công ty, tổ chức để nhà hàng cho đi miễn phí nhưng vẫn chưa tìm được người nhận.

Bởi vì ngay cả sau khi Nhà hàng nổi Jumbo ngừng hoạt động, tập đoàn này vẫn chi hàng triệu đô la hàng năm cho việc kiểm tra, sửa chữa và bảo trì để đáp ứng việc cấp phép và các yêu cầu khác. Đây thực sự là gánh nặng tài chính cho công ty và các cổ đông.

Ocean Park ban đầu được dự kiến ​​sẽ tiếp quản, nhưng cuối cùng không tìm được bên thứ ba phù hợp để vận hành và không tìm được nguồn tài trợ. Chính quyền Hong Kong trước đó tuyên bố sẽ không sử dụng công quỹ để can thiệp.

Người ta cho rằng nhà hàng nổi Jumbo vẫn còn giá trị thương mại nhưng cơ hội để nó quay trở lại Hong Kong là rất nhỏ.

Ngày 14/6, nhiều người từ sáng sớm đã đến cảng Aberdeen để chụp những bức ảnh đẹp bên con tàu và hồi tưởng về những ngày tháng huy hoàng của Hong Kong, nhớ lại những kỷ niệm đẹp khi được ngồi bên gia đình, bạn bè, thưởng thức những món ăn đặc biệt trên con tàu huyền thoại này. .

Một số nghệ sĩ đã sử dụng tranh sơn dầu để ghi lại những hình ảnh đẹp về kiến ​​trúc lịch sử của Hồng Kông, trước khi Nhà hàng nổi Jumbo bị kéo đi.

Đã sống ở Aberdeen hơn 70 năm, ông Sin cho biết những con tàu giống như báu vật ban đêm chiếu sáng bến cảng Aberdeen.

Nhà hàng nổi Jumbo là một biểu tượng văn hóa đẹp của Hong Kong, ngoài việc chứng kiến ​​tình cảm của cư dân gần cảng Aberdeen, nó còn có thể ghi lại lịch sử của làng chài huy hoàng ở Hồng Kông./.

Mạc Luyến (Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.