Đến bao giờ, tình trạng thu quá chi sẽ không còn là nỗi ám ảnh của các bậc phụ huynh mỗi dịp đầu năm học?

Rate this post

Ám ảnh sợ lạm phát đầu năm

Mỗi đầu năm học, vấn nạn lạm thu trở thành chủ đề nóng thu hút sự quan tâm của các bậc phụ huynh và học sinh trên cả nước. Vấn đề lạm thu đầu năm đã được báo chí và dư luận phản đối gay gắt từ nhiều năm nay, nhưng đó vẫn là mặt trái ngành giáo dục chưa thể khắc phục ngay.

Gần đây nhất là câu chuyện lạm thu xảy ra ở Trường THCS Núi Đọ (Kiến Thụy, Hải Phòng), khi hiệu trưởng bắt phụ huynh mỗi học sinh lớp 6 tạm thu 2 triệu đồng đầu năm. Điều đáng bàn, khoản thu này phụ huynh không biết nhà trường phục vụ gì.

Chính vì việc thu chi tùy tiện như vậy nên ngày 14/8, sau khi báo chí phản ánh, các cơ quan chức năng của Kiến Thụy, Hải Phòng đã vào cuộc làm rõ và phê bình Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Núi Đơ đối với bà. “tổ chức tạm thu một số khoản thu khi chưa có sự chỉ đạo của các cấp và sự đồng ý của cha mẹ học sinh”.

Khi nào bạn trở lại trường?  là địa chỉ nhà của anh trai bạn?  Bức tranh 1

Lạm phát đầu năm đang là vấn nạn cần sớm loại bỏ khỏi môi trường giáo dục.

Thực tế lạm thu ở nhiều nơi diễn biến phức tạp, những vụ việc được báo chí phản ánh chỉ là một phần nhỏ trong thực trạng lạm thu đầu năm học. Theo ông Trần Quốc Đạt ở quận Hà Đông, Hà Nội, việc thu chi của các trường luôn mang danh nghĩa tự nguyện nhưng rõ ràng không khác nhiều so với cưỡng chế. Đầu năm học, ngoài các khoản bắt buộc, các trường thường thu tiền đồng phục, ghế nhựa lên đến hàng triệu USD. “Mỗi thứ thu một ít nhưng tính chung chi phí mà phụ huynh phải gánh đầu năm tương đối cao. Vì vậy, cần minh bạch trong thu chi để tránh lạm thu. – ông Trần Quốc Đạt bày tỏ.

Cùng chung quan điểm, chị Nguyễn Thu Hạnh ở Thanh Xuân cho rằng, việc các trường thu chi đầu năm là điều tất yếu, trường cũng cần tiền để hoạt động. Tuy nhiên, tiết kiệm không nên phô trương. “Thật vô lý khi nhiều trường thu tiền đồng phục của học sinh lên đến gần 2 triệu đồng. Các trường không nên lợi dụng để kiếm nhiều tiền ”. – bà Nguyễn Thu Hạnh bày tỏ quan điểm.

Đánh giá về vấn đề này, khi trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương) cho rằng, lạm thu trong trường học, nhất là thời điểm này đầu năm học. năm không có gì mới. Điều này đã diễn ra trong nhiều thập kỷ, nó càng trở nên nóng hơn mỗi năm. Cũng có nhiều trường hợp lạm thu được phát hiện, đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng, thậm chí có trường hợp lãnh đạo trường bị kỷ luật nhưng lạm thu vẫn tiếp tục diễn ra và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Đầu tư cho giáo dục quá thấp

Nguyên nhân của lạm thu, trước hết, theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga là do đầu tư cho giáo dục ít. “Qua giám sát của các đoàn đại biểu Quốc hội ở các địa phương, các trường ở thành phố cũng như các trường ở vùng nông thôn đều phản ánh và chúng tôi cũng thấy rằng sự đầu tư của Nhà nước cho một trường trong một năm học còn ít. “ – Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga nói.

Theo đó, số tiền chi cho giáo dục chủ yếu dành cho lương và các hoạt động cơ bản của nhà trường, số còn lại để tổ chức các hoạt động khác không đáng kể, có trường báo cáo một năm chỉ từ 30 đến 35 triệu.

Khi nào bạn đi học về?  là nơi học tập của anh trai bạn?  Hình 2

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga.

“Số tiền đó, trường cố gắng tiết kiệm để tổ chức các hoạt động khác cho học sinh. Tuy nhiên, con số đó trên thực tế hiện nay có thể nói là rất ít. Vì vậy, để tổ chức nhiều hoạt động khác, các trường cần xã hội hóa và cần sự chung tay góp sức của cha mẹ học sinh. Đây là sự thật” – Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương chia sẻ và cho rằng với kinh phí đầu tư ít ỏi như vậy là chưa tương xứng với mong muốn nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Để tổ chức nhiều hoạt động, nhà trường phải xã hội hóa bằng nhiều hình thức, trong đó có việc kêu gọi phụ huynh đóng góp. Và vì phụ huynh bắt buộc phải đóng góp nên xảy ra vấn đề thu quá mức.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, việc nhà trường xã hội hóa để nâng cao chất lượng giáo dục với lạm thu là hoàn toàn khác. Bởi theo bà Nguyễn Thị Việt Nga, việc lạm thu luôn bị phụ huynh phản đối vì các khoản thu không nằm trong danh mục cho phép, không hợp lý. Không bằng nguồn thu xã hội hóa hợp lý. Các khoản thu trái pháp luật vẫn tồn tại nhiều năm nên cần có sự quản lý chặt chẽ hơn nữa, tránh để nhà trường thu tùy tiện.

Cũng theo vị này: “Tình trạng lạm thu vẫn chưa được cải thiện do sự dễ dãi của phụ huynh học sinh. Tôi tin rằng có nhiều trường thu quá mức nhưng phụ huynh không phản ánh nên không nắm bắt được. Hầu hết các bậc cha mẹ đều chọn cách giữ ấm trái tim. Họ trả tiền vì họ sợ con mình bị ngược đãi. Điều đó góp phần khiến lạm phát kéo dài trong nhiều năm ”. – Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga nói.

Chính phủ cần đầu tư nhiều hơn vào giáo dục

Khi nào thì lạm phát chấm dứt là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo Tiến sĩ Tâm lý Giáo dục Nguyễn Tùng Lâm (Phó Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Việt Nam), chính quyền địa phương phải có trách nhiệm hơn nữa trong việc chăm lo nhà trường, quan tâm đến các hoạt động giáo dục tốt. nhiều hơn, lạm phát sẽ giảm. “Nếu nhà trường chỉ quan tâm đến giảng dạy và chuyên môn mà không phải lo tìm kinh phí để duy trì hoạt động thì sẽ không bị bội chi”. – bạn Nguyễn Tùng Lâm bình luận.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng, hiện các trường hợp lạm thu đã được phát hiện nhưng chưa xử lý nghiêm, chưa đảm bảo tính răn đe nên mới tái diễn. “Nếu có chế tài để đảm bảo tính răn đe thì tình trạng lạm thu sẽ giảm. Hiện tại, chúng ta đang xem việc lạm dụng thuế chỉ là một vi phạm nhỏ, vì vậy câu chuyện sẽ lặp lại. Nếu người đứng đầu không bị xử lý nghiêm thì tình trạng lạm thu sẽ còn nhiều ”. – Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga phát biểu quan điểm.

Ngoài ra, theo vị này, cũng cần rà soát lại quy chế thu chi trong nhà trường xem đã hoàn thiện chưa, cần bổ sung. Cuối cùng, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga nhấn mạnh: “Tôi muốn ngân sách đầu tư cho giáo dục tăng lên. Hiện nay, đa số các địa phương đầu tư cho giáo dục chưa bố trí đủ ngân sách theo quy định. Nguồn ngân sách đầu tư cho các trường rất ít. Vì vậy, cần đầu tư nhiều hơn cho giáo dục thì lạm phát cũng sẽ ít hơn ”..

Qua trao đổi với các chuyên gia có thể thấy, hiện nay các trường thiếu kinh phí tổ chức các hoạt động nên chủ trương thu tiền phụ huynh nên lạm thu. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng do ý chí chủ quan của hiệu trưởng, do sự thỏa hiệp từ phía phụ huynh nên tình trạng lạm thu đã tồn tại nhiều năm nay.

Trịnh Phúc

Leave a Comment