Đến năm 2030, sẽ không phát triển điện mặt trời trên mặt đất

Rate this post

Điện mặt trời có nhược điểm là chỉ huy động được vào ban ngày. Do đó, cần cân đối các nguồn khác để dự phòng đường truyền vào giờ cao điểm ban đêm nhằm cân đối cung – cầu, đáp ứng an toàn hệ thống.

Theo đại diện Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), trong dự thảo Quy hoạch tổng thể điện VIII, đến năm 2030 sẽ không phát triển điện mặt trời mặt đất nữa, trong khi vẫn có thể khuyến khích sử dụng điện mặt trời trên mái nhà. sử dụng.

Nhờ các cơ chế khuyến khích phát triển, thời gian qua, điện mặt trời phát triển rất nhanh. Ước tính gần 20 GW điện mặt trời đã được lắp đặt và chiếm một cơ cấu lớn trong hệ thống điện Việt Nam.

Tuy nhiên, đại diện Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết, cơ chế giá ưu đãi FIT để khuyến khích đầu tư chỉ được áp dụng trong thời gian nhất định để thu hút sự phát triển của các dự án. Việc gia hạn giá ưu đãi FIT đến nay không còn phù hợp.

Bộ Công Thương đang được Chính phủ giao xây dựng Thông tư quy định khung giá bán điện các loại hình phát điện và cơ chế đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư các loại hình phát điện. Thông tư vẫn đang trong quá trình soạn thảo.

Theo PV

VTV

Leave a Comment