Điểm chuẩn dự kiến ​​của nhiều trường đại học top đầu

Phong Thủy
Rate this post

Một số trường đại học, dựa trên dữ liệu ứng viên, đã đưa ra điểm chuẩn dự kiến.

Mức giảm là có nhưng không nhiều

Từ ngày 4/9 đến 17h ngày 15/9, Bộ GD-ĐT sẽ thực hiện lọc ảo trên hệ thống để xác định nguyện vọng cao nhất mà thí sinh đủ điều kiện. Trước 5h00 ngày 17/9, các cơ sở đào tạo sẽ xác nhận và công bố kết quả trúng tuyển.Một số trường đại học, dựa trên dữ liệu ứng viên, đã đưa ra điểm chuẩn dự kiến.

Hiện một số trường đưa ra mức điểm chuẩn dự kiến, trong đó có nhiều trường đưa ra mức tăng khá cao nhưng cũng có trường cho rằng điểm chuẩn sẽ giảm.

Tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân, PGS.TS. PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, dự đoán điểm chuẩn các ngành của trường năm 2022 tương đối ổn định như năm 2021.

“Đối với những ngành hot, điểm chuẩn không giảm mà cũng không tăng. Đối với những ngành có điểm chuẩn cao vào năm 2021 thì năm nay sẽ không cao hơn nhiều ”, PGS Triều nói.

Với Học viện Tài chính, TS Nguyễn Đào Tùng, Chủ tịch Hội đồng Học viện cho biết, nhìn vào phổ điểm thi năm nay, dự kiến ​​điểm chuẩn Học viện Tài chính 2022 có thể giảm từ 0,5 đến 1 điểm.

Đại diện trường Đại học Xây dựng Hà Nội chia sẻ, đề thi THPT năm nay có cấu trúc hay hơn, phân hóa hơn. Khi đề thi phân hóa, phổ điểm sẽ chênh lệch, số điểm giỏi giảm khiến điểm chuẩn cũng giảm theo.

Một trường đại học lớn khác là Đại học Giao thông vận tải, theo lãnh đạo nhà trường, năm nay điểm chuẩn của hầu hết các ngành có khả năng giảm so với năm 2021, một số ngành giảm từ 0,5 điểm trở lên.

Đối với khối ngành sức khỏe, đại diện Trường ĐH Y Dược Hải Phòng là TS Nguyễn Hải Ninh, Trưởng phòng QLĐT cho biết, với mức điểm tổ hợp B00 do Bộ công bố, số lượng thí sinh đạt 27 điểm trở lên. hơn (tương đương với điểm trúng tuyển ngành Y của Trường Đại học Y Dược). Hải Phòng trong 2 năm qua) chỉ bằng 2/5 so với năm 2021 và 1/3 so với năm 2020.

Vì vậy, nếu căn cứ vào phương thức xét điểm thi THPT thì điểm trúng tuyển năm nay của các trường Y dược nói chung và Trường Y Dược Hải Phòng nói riêng chắc chắn sẽ có xu hướng giảm mạnh so với hai năm trước.

Tuy nhiên, đến năm 2022, các trường y đã giảm dần sự phụ thuộc vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT bằng nhiều phương thức xét tuyển khác như: xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá. tư duy, xét tuyển bằng học bạ, kiểm tra đầu vào kết hợp IELTS. Vì vậy, số lượng chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả kỳ thi THPT không nhiều so với các năm trước.

Vì vậy, đại diện nhà trường dự đoán điểm trúng tuyển của Trường Y Hải Phòng và Trường Y Dược năm nay không thay đổi nhiều so với năm 2021, 2020 và có xu hướng giảm nhẹ.

Điểm chuẩn ngành Y năm nay của Đại học Y Hà Nội có khả năng dao động từ 27,25 – 28 điểm.

Các trường Y khác dự báo điểm chuẩn của các trường này cũng sẽ giảm 0,5 – 1 điểm so với năm 2021.

Hiện nay, trên cả nước có hàng chục trường đại học đào tạo chuyên ngành y, hay đào tạo ngành y dược.

Các trường Y dược phổ biến luôn “hot” về điểm chuẩn hàng năm là Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược TP.HCM, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Y Dược (Đại học Quốc gia Hà Nội). )… Trong số các ngành học của các trường trên, Y khoa luôn là ngành có điểm chuẩn hàng đầu.

Nhiều trường dự báo tăng tới 3 điểm

Một số trường khác dự kiến ​​sẽ tăng điểm. Đại diện Đại học Quốc gia Hà Nội dự đoán điểm chuẩn một số ngành của Đại học Quốc gia năm nay sẽ tăng. Trong đó, những ngành hot có thể tăng tới 3 điểm so với năm 2021.

PGS.TS Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, tổng số chương trình đào tạo, phương thức tuyển sinh, chỉ tiêu xét tuyển không thay đổi. điểm chuẩn đó sẽ không chênh lệch nhiều so với năm 2021, nhưng cũng sẽ tăng nhẹ ở một số ngành.

TS Trần Khắc Thạc, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Thủy lợi, dự đoán năm 2022 điểm chuẩn của trường sẽ tăng từ 1 đến 3 điểm.

Đại diện Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, qua phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay, dự báo điểm chuẩn năm 2022 của một số ngành vào học viện sẽ tăng từ 1 đến 2 điểm.

Đặc biệt, với ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, thí sinh phải đạt 24-25 điểm trở lên mới được nhận vào học viện. Ngoài ra, ngành Thú y cũng được dự đoán có điểm chuẩn khá cao, cao hơn năm trước từ 1 đến 2 điểm.

Đại diện Trường ĐH Hồng Đức cho biết, những năm gần đây điểm chuẩn trúng tuyển vào trường là 22 nên ngưỡng 19 điểm như năm nay là phù hợp, là bước đầu để trường chọn lọc người học.

Năm nay, phổ điểm chuẩn của Đại học Hồng Đức có thể rơi vào khoảng 22 – 27 – 28 điểm, tùy ngành.

Đây chỉ là một dự báo và thực tế phụ thuộc vào nhiều biến số và sự lựa chọn của bạn. Dự báo điểm chuẩn năm nay có thể bằng hoặc cao hơn năm 2021.

ThS. Nguyễn Quang Trung, Phó Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, Đại học Thương mại dự đoán, điểm chuẩn năm 2022 của trường theo tổ hợp điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ tương đương hoặc tăng nhẹ so với năm 2021.

Theo ông Trung, năm nay các trường đều giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, do đã xét tuyển bằng nhiều phương thức khác.

Khi số lượng chỉ tiêu còn lại giảm, dù mặt bằng chung điểm thi năm nay giảm một chút thì điểm chuẩn vẫn có thể giữ nguyên, thậm chí cao hơn, nhất là ở một số ngành hot.

Lãnh đạo Đại học Kinh tế Tài chính (UEF) dự đoán, điểm chuẩn Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM ở phương thức xét tuyển tốt nghiệp THPT có thể tăng nhẹ 1-3 điểm so với năm 2021, tùy theo từng ngành.

ThS. Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó Trưởng phòng Truyền thông, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) cho biết, kỳ tuyển sinh này, trường ghi nhận 30.000-40.000 thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường – tương đương năm 2021. Trong đặc biệt, tỷ lệ thí sinh đặt nguyện vọng 1 vào trường khá cao.

Với thống kê trên, dự đoán điểm chuẩn của trường sẽ bằng hoặc cao hơn năm trước khoảng 0,5 điểm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.