Điểm lại các hiện tượng thời tiết cực đoan nửa đầu năm nay

Rate this post

Cảnh lũ lụt ở Phúc Kiến, Trung Quốc, ngày 19/6/2022. (Ảnh: THX / TTXVN)
Hàng loạt hiện tượng thời tiết cực đoan đã xảy ra trên khắp thế giới trong nửa đầu năm nay. Trong ảnh: cảnh lũ lụt ở Phúc Kiến, Trung Quốc, ngày 19 tháng 6. (Nguồn: THX)

Trong ba tháng qua, mưa bão đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng ở Bangladesh, trong khi các đợt nắng nóng cực đoan ập đến các khu vực Nam Á và Châu Âu.

Hạn hán kéo dài đang đe dọa đẩy hàng triệu người vào cảnh chết đói ở Đông Phi. Theo các nhà khoa học, phần lớn nguyên nhân của các hiện tượng thời tiết này là do biến đổi khí hậu.

Ngày 28/6, một nhóm các nhà khoa học khí hậu đã công bố một nghiên cứu làm rõ vai trò của biến đổi khí hậu đối với từng hiện tượng thời tiết trong 20 năm qua.

Nghiên cứu xác nhận các cảnh báo về sự nóng lên toàn cầu đang thay đổi thế giới, đồng thời nêu bật những hiểu biết sâu sắc chưa được nắm bắt.

Đặc biệt, đối với mưa bão và nắng nóng khắc nghiệt, các nhà nghiên cứu đã hiểu rõ hơn về mức độ thay đổi của những hiện tượng này do biến đổi khí hậu gây ra.

Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa thực sự hiểu rõ về tác động của biến đổi khí hậu đối với cháy rừng và hạn hán.

Hiện tại, nguy cơ xảy ra đợt nắng nóng gay gắt cao gấp 3 lần và nhiệt độ đỉnh điểm cao hơn thời kỳ ghi nhận trước khoảng 1 độ C.

Đợt nắng nóng hồi tháng 4 đã khiến nhiệt độ ở Ấn Độ và Pakistan lên tới hơn 50 độ C. Đợt nắng nóng tháng 6 này kéo dài từ châu Âu sang Mỹ cho thấy tần suất các đợt nắng nóng tăng mạnh.

Trong khi đó, tuần trước, Trung Quốc chứng kiến ​​cảnh lũ lụt nghiêm trọng sau nhiều ngày mưa lớn. Bangladesh cũng ở trong tình trạng tương tự.

Nhìn chung, lũ lụt nghiêm trọng đang diễn ra thường xuyên hơn và để lại hậu quả lớn hơn.

Đối với các nhà khoa học, việc xác định biến đổi khí hậu ảnh hưởng như thế nào đến điều kiện hạn hán khó khăn hơn.

Theo nghiên cứu trên, một số khu vực đang trải qua thời kỳ khô hạn kéo dài. Nhiệt độ ấm lên ở miền Tây Hoa Kỳ đang đẩy nhanh quá trình tan băng.

Mặc dù vẫn chưa xác định được liệu hạn hán ở Đông Phi có liên quan trực tiếp đến biến đổi khí hậu hay không, nhưng các nhà khoa học cho rằng lượng mưa mùa xuân giảm ở khu vực này có liên quan mật thiết đến biến đổi khí hậu. Hiện tượng các vùng biển ở Ấn Độ Dương ấm lên.

Điều này khiến lượng mưa giảm nhanh chóng khi băng qua Ấn Độ Dương trước khi đi vào khu vực khô nóng này.

Nhật Bản trải qua tháng 6 nóng nhất kỷ lục Nhật Bản trải qua tháng 6 nóng nhất kỷ lục

Kể từ khi dữ liệu được thu thập vào năm 1875, đây là đợt nắng nóng sớm nhất được biết đến từ trước đến nay, với …

Cảnh báo nguy cơ tuyệt chủng của hệ sinh thái đại dương Cảnh báo nguy cơ tuyệt chủng của hệ sinh thái đại dương

Theo phân tích của tác giả David Attenborough, khoảng 90% rạn san hô trên Trái đất sẽ bị phá hủy chỉ trong những năm 2050.

Cảnh hiếm có, con sông dài nhất nước Ý cạn kiệt do hạn hán tồi tệ nhất trong 70 năm Cảnh hiếm có, con sông dài nhất nước Ý cạn kiệt do hạn hán tồi tệ nhất trong 70 năm

Các phần của sông Po, con sông dài nhất và hồ chứa nước ngọt lớn nhất của Ý, đã khô cạn do …

Leave a Comment