Điểm sáng về thu hút đầu tư

Rate this post

Là tỉnh đầu nguồn của Đồng bằng sông Cửu Long, Đồng Tháp đang trở thành tâm điểm của các nhà đầu tư khi cơ sở hạ tầng và cảnh quan đô thị đang dần hoàn thiện, kinh tế khởi sắc.

Phát huy thế mạnh, xây dựng thương hiệu

Tỉnh kiên trì với định hướng không tách sản xuất nông nghiệp thành các vùng riêng lẻ, độc lập mà coi nông nghiệp là ngành cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến, tạo ra sản phẩm giá trị gia tăng, là động lực để phát triển. phát triển du lịch và từng bước hình thành chuỗi sản phẩm nông nghiệp.

Đến nay, nhiều địa phương trong tỉnh đã khai thác thế mạnh cây ăn quả, hoa kiểng, thủy sản, làng nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch cộng đồng, góp phần nâng cao thu nhập ở nông thôn.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, thủy sản là một trong những nhóm hàng có giá trị xuất khẩu tăng mạnh của Đồng Tháp so với cùng kỳ năm 2021. (Nguồn: baodongthap.vn)

Hiện nay, ngành nông nghiệp của tỉnh đang được tái cơ cấu, chuyển dần từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp. Môi trường kinh doanh đang được cải thiện từng ngày. Cộng đồng doanh nghiệp không ngừng phát triển, từng bước xây dựng phong trào khởi nghiệp trên nhiều lĩnh vực.

Nhiều sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp, du lịch mang thương hiệu “Made in Đồng Tháp” được nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước biết đến. Hình ảnh “Đồng Tháp trong sáng như hồn sen”, “Nông nghiệp Đồng Tháp – Giá trị xanh từ tiềm năng xanh” và các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, sản phẩm du lịch đặc trưng đã đưa hình ảnh Đồng Tháp ra thế giới. với bạn bè trong nước và quốc tế.

Thời gian tới, Đồng Tháp tiếp tục xây dựng hình ảnh chính quyền Đồng Tháp thân thiện, hiệu quả; hoàn thiện các hình ảnh, đặc điểm nhận dạng để nhận diện, làm nổi bật Đồng Tháp với các địa phương trong và ngoài vùng; tiếp tục xây dựng, hoàn thiện và triển khai đồng bộ: các sản phẩm truyền thông đa phương tiện; công việc công khai; thành phố xanh và sạch đẹp; logo sản phẩm “Made in Dong Thap”; vườn ươm khởi nghiệp; nông nghiệp xanh, sạch, nông sản “Made in Đồng Tháp” an toàn, uy tín…

Cơ sở hạ tầng đồng bộ, cam kết đồng hành

Từ chỗ được biết đến là địa phương “ở ẩn” vì sự chia cắt của địa hình tự nhiên, nhờ quyết tâm xây dựng “chính quyền thân thiện, hiệu quả”, đồng hành cùng doanh nghiệp, cơ chế, chính sách thông thoáng. Với thủ tục hành chính công khai, minh bạch, hình ảnh Đồng Tháp từng bước được cải thiện, ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư.

Đồng Tháp: Điểm sáng về thu hút đầu tư
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa tiếp và làm việc với đoàn doanh nghiệp Ấn Độ đến xúc tiến thương mại và đầu tư tại tỉnh.

Nhiều năm qua, Đồng Tháp luôn là tỉnh dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và trong tốp đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh. (PAPI) và Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX). Đây là những kết quả nổi bật sau bốn năm triển khai Đề án tạo dựng hình ảnh tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2017-2020.

Ngoài các ưu đãi, khuyến khích đầu tư của Trung ương, UBND tỉnh ban hành chính sách hỗ trợ đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục – đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể dục, thể thao. , môi trường, công trình cấp nước sạch nông thôn, phát triển du lịch, hoạt động khoa học và công nghệ …

Nhà đầu tư sẽ được hưởng các ưu đãi đầu tư có lợi nhất theo quy định của pháp luật hiện hành. Khi đầu tư vào Đồng Tháp, nhà đầu tư sẽ được đội ngũ chuyên gia xúc tiến đầu tư của tỉnh hỗ trợ trong quá trình lập thủ tục đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư trong quá trình đầu tư. thời gian hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cơ sở hạ tầng giao thông và hậu cần được Đồng Tháp đầu tư đồng bộ. Quỹ đất công nghiệp tại các khu kinh tế cửa khẩu, khu công nghiệp, cụm công nghiệp được quy hoạch phát triển phù hợp theo từng thời kỳ, giá thuê đất công nghiệp thấp so với nhiều địa phương trong cả nước. Các quỹ đất thương mại, dịch vụ tại các khu đô thị luôn sẵn sàng để mời gọi đầu tư với giá thuê đất hợp lý, tiết kiệm chi phí cho nhà đầu tư.

Các lĩnh vực được Đồng Tháp ưu tiên đầu tư là nông nghiệp công nghệ cao, du lịch gắn với nông nghiệp, du lịch cộng đồng, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo …

Điểm đến đáng tin cậy cho các nhà đầu tư Ấn Độ

Với 50 năm hữu nghị và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, khi Hiệp định Thương mại tự do ASEAN – Ấn Độ có hiệu lực, hợp tác thương mại giữa hai bên không ngừng được củng cố và thúc đẩy. Theo Tổng cục Hải quan, thương mại song phương Việt Nam – Ấn Độ năm 2021 đạt 13,2 tỷ USD, tăng 36,5% so với mức 9,6 tỷ USD năm 2020.

Đồng Tháp: Điểm sáng về thu hút đầu tư
Đại diện Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp ký kết biên bản ghi nhớ tăng cường hợp tác đầu tư với Hiệp hội Doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam, tháng 12/2021.

Về phía Đồng Tháp, mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh và Ấn Độ thường xuyên được lãnh đạo hai bên quan tâm và đã có nhiều chuyến thăm, làm việc, xúc tiến kêu gọi đầu tư giữa hai bên. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa tỉnh và Ấn Độ tăng trưởng khá ổn định.

Năm 2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Đồng Tháp và Ấn Độ đạt 9,4 triệu USD. Trong 9 tháng đầu năm 2021, tổng giá trị trao đổi song phương giữa Đồng Tháp và Ấn Độ đạt hơn 5,9 triệu USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 2,63 triệu USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2020; kim ngạch nhập khẩu đạt 3,33 triệu USD.

Nhiều doanh nghiệp của tỉnh đã có quan hệ giao thương, hợp tác xuất nhập khẩu với các đối tác Ấn Độ. Các mặt hàng nội địa nhập khẩu chủ yếu từ Ấn Độ là xăng dầu, nguyên liệu cho y học hiện đại, nguyên phụ liệu dệt may. Các sản phẩm địa phương chủ yếu xuất khẩu sang Ấn Độ là thủy sản đông lạnh, gạo, sản phẩm may mặc, v.v.

Với tiềm năng phát triển về nông nghiệp, may mặc, chế biến nông – thủy sản, Đồng Tháp hy vọng sẽ mở ra cơ hội đầu tư, hợp tác của các công ty, doanh nghiệp của tỉnh với các đối tác Ấn Độ. trong thời gian tới, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương ngày càng phát triển và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Doanh nghiệp Singapore 'để mắt' đến đầu tư xanh tại Việt Nam Doanh nghiệp Singapore ‘để mắt’ đến đầu tư xanh tại Việt Nam

Bên cạnh logistics và nền kinh tế kỹ thuật số, nền kinh tế xanh là một trong 3 lĩnh vực đang thu hút các nhà đầu tư Singapore đầu tư vào …

Việt Nam và Liên hợp quốc đã ký văn kiện khung chiến lược hợp tác phát triển bền vững giai đoạn 2022-2026 Việt Nam và Liên hợp quốc đã ký văn kiện khung chiến lược hợp tác phát triển bền vững giai đoạn 2022-2026

Văn kiện khung chiến lược hợp tác vì sự phát triển bền vững là văn kiện chiến lược then chốt chỉ đạo và định hướng cho sự hợp tác …

Leave a Comment