Huyện Lạc Thủy bứt phá về phát triển cơ sở hạ tầng

Phong Thủy
Rate this post

Huyện Lạc Thủy bứt phá về phát triển cơ sở hạ tầng

Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022 | 9:25:26 sáng

(HBO) – Những năm gần đây, cùng với sự phát triển chung của tỉnh, huyện Lạc Thủy đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Trước chặng đường mới, đánh dấu bằng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lạc Thủy tiếp tục có những định hướng đột phá, trong đó, phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng (KCHT) tiếp tục được xác định là một trong ba khâu đột phá đó là được coi là “đòn bẩy”, giúp Lạc Thủy phát triển nhanh và bền vững.

Huyện Lạc Thủy đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp.

Phát triển lưu lượng truy cập để luôn đi trước một bước

Những năm qua, do mùa mưa lũ thường xuyên xảy ra ngập úng, mật độ phương tiện qua lại khá cao, nhiều xe trọng tải lớn, tỉnh lộ 438, đoạn qua 2 xã Khoan Dụ – Yên Bồng xuống cấp nghiêm trọng, hư hỏng nặng. việc đi lại gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân, nghiêm trọng nhất là đoạn qua 2 xóm Hoàng Đông và Liên Hồng 2 (xã Kan Đú). Trước thực trạng đó, cuối tháng 6/2020, dự án trồng mới, bảo vệ và phục hồi rừng phòng hộ đầu nguồn sông Bôi và nâng cấp đê ngăn lũ sông Bôi kết hợp đường vượt lũ được khởi công. Dự án có tổng vốn đầu tư 217,8 tỷ đồng, từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh và ngân sách địa phương. Có chiều dài 6,8 km, điểm đầu tuyến đầu cầu Chi Nê, thôn Hoàng Động (xã Kan Đú), điểm cuối giáp xã Xích Thổ, huyện Nho Quan (Ninh Bình). Vừa là đê ngăn lũ, vừa là đê điều, nền đê được thiết kế rộng 12 m, mặt đường bê tông rộng 11 m, nhiều đoạn cao hơn mặt đường cũ đến 2 m. Bà Vũ Thị Hương, ấp Liên Hồng 2, xã Khoan Dụ cho biết: “Công trình hoàn thành trước Tết Nguyên đán 2022 mang lại niềm vui lớn cho bà con nơi đây, có đường rộng rãi đáp ứng nhu cầu đi lại của bà con nơi đây. nhu cầu đi lại, giao thương hàng hóa của Nhân dân ”.

Đó chỉ là một trong rất nhiều mảng màu sáng trong “bức tranh” giao thông đang từng bước được hoàn thiện theo hướng ngày càng đồng bộ, văn minh, hiện đại trên địa bàn quận. đầu tư, mở rộng, hoàn thiện theo hướng hiện đại, đồng bộ với hình thức đầu tư đa dạng, nguồn vốn đầu tư được mở rộng, đến năm 2021 sẽ đầu tư xây dựng nhiều công trình trục chính. cải tạo, nâng cấp và xây mới các công trình giao thông với tổng số đường được nhựa hóa, bê tông hóa là 9,2 km, tổng mức đầu tư trên 201,9 tỷ đồng. hạ tầng kỹ thuật từ các nguồn vốn cải tạo hạ tầng kỹ thuật phục vụ dân sinh và phát triển kinh tế – xã hội với tổng kinh phí 133,8 tỷ đồng. tốc độ đô thị hóa tăng lên rõ rệt.

Trong giai đoạn 2011-2020, từ các chương trình, dự án, ngân sách nhà nước kết hợp với vốn đầu tư của các doanh nghiệp, huyện đã đầu tư xây dựng, nâng cấp 32 trạm biến áp, 24,5 km đường dây trung thế, 38,2 km đường dây hạ thế, với tổng kinh phí 130 tỷ đồng. Huyện đang xin mặt bằng đầu tư xây dựng 15 trạm biến áp; 5,2 km đường dây trung thế; 5,15 km đường dây hạ áp chống quá tải tại các xã: Phú Nghĩa, Đồng Tâm, An Bình, Phú Thạnh, Thống Nhất, thị trấn Chi Nê, thị trấn Ba Hàng Đẫy với tổng kinh phí 15 tỷ đồng. Hoàn thành xây dựng mạch đường dây 35 kV cấp điện cho huyện Lạc Thủy với tổng kinh phí 13,68 tỷ đồng.

Ngoài ra, huyện đầu tư nâng cấp, sửa chữa các công trình thủy lợi, kênh trục chính nội đồng đảm bảo tưới cho 75% diện tích lúa, 31% cây trồng khác, phục vụ nước sinh hoạt cho nhân dân. Cơ sở vật chất lớp học, phòng chức năng, trang thiết bị giáo dục được đầu tư nâng cấp đáp ứng yêu cầu dạy và học, nâng số trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện lên 19/23 trường. …

Tiếp tục là giai đoạn đột phá

Đồng chí Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Xác định phát triển kết cấu hạ tầng là quan trọng, là tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, huyện đã tập trung huy động các nguồn vốn đầu tư xây dựng. cơ sở hạ tầng theo hướng ngày càng đồng bộ. Nhiều giải pháp được đưa ra, trong đó huy động các nguồn lực đầu tư là một trong những yếu tố quan trọng. Các nguồn lực phải được sử dụng hợp lý, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, thứ tự ưu tiên, gắn với phát huy tiềm năng về đất đai, con người, văn hóa, điều kiện tự nhiên …, tạo ra giá trị nguồn lực mới để tái đầu tư cho các công trình kết cấu hạ tầng khác. Huyện tiếp tục hoàn thiện các quy định, thủ tục, cơ chế, chính sách để làm tốt công tác giải phóng mặt bằng; tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch và ổn định; tăng cường kiểm tra, giám sát trong lĩnh vực đầu tư và quản lý vốn đầu tư …

Cùng với việc xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển sản xuất, việc đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị hóa theo hướng văn minh, hiện đại cũng là một trong những giải pháp quan trọng tạo đà cho Lạc Thủy phát triển. phát triển, xây dựng. Trong 10 năm qua, với phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm, phong trào “Huyện Lạc Thủy chung sức xây dựng nông thôn mới” ngày càng đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa sâu rộng. Hoạt động thực hiện Chương trình đạt 7.765,53 tỷ đồng Nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến đất, hiến tài sản trên đất, đóng góp công sức, tiền của để xây dựng, nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn. Huyện đã được công nhận huyện nông thôn mới vào năm 2020, trước thời hạn 1 năm, có 4 xã đạt chuẩn nông thôn nâng cao, 12 khu dân cư kiểu mẫu, 35 vườn mẫu.

Điểm nhấn quan trọng trong phát triển kinh tế của huyện những năm gần đây là đẩy mạnh thu hút đầu tư. Theo quy hoạch giai đoạn đến năm 2030, định hướng đến năm 2050 trên địa bàn huyện là 1 khu công nghiệp (KCN), 6 cụm công nghiệp (CCN) với tổng diện tích 682,59 ha, trong đó: Khu công nghiệp Thanh Hà 282,14 ha. ; Khu công nghiệp Đồng Tâm 73,96 ha; Khu công nghiệp Thanh Nông 35,11 ha; điều chỉnh Khu công nghiệp Phú Thạnh II từ 50 ha lên 75 ha; điều chỉnh khu công nghiệp môi trường công nghệ cao Hòa Bình từ 56,8 ha lên 75 ha, bổ sung khu công nghiệp Đồng Tâm II 66,38 ha và khu công nghiệp Thống Nhất 75 ha. Đến nay, toàn huyện có 69 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 49,207 tỷ đồng, trong đó CCN có 13 dự án, riêng 6 tháng đầu năm 2022 đã thu hút được 3 dự án. 35/69 dự án đã đi vào sản xuất kinh doanh.

Đặc biệt, với định hướng đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, huyện tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch, trọng tâm là các trục giao thông chính kết nối các tour, tuyến để phát triển đa dạng các loại hình du lịch. Trong thời gian qua, UBND huyện đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển du lịch như tuyến hạ tầng du lịch hang Luồn, thị trấn Chi Nê (21,5 tỷ đồng); hạ tầng du lịch xã Phú Nghĩa (81 tỷ đồng); thực hiện dự án xây dựng, nâng cấp hạ tầng du lịch Khu di tích chùa Tiên với kinh phí trên 234 tỷ đồng … Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người đạt 61,2 triệu đồng / năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,34%, lọt vào tốp đầu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Trước một chặng đường mới với nhiều tiềm năng, lợi thế đang được mở ra, chia sẻ về những định hướng phát triển của Lạc Thủy trong thời gian tới, Bí thư Huyện ủy Bùi Trung Kiên cho biết: “Tăng cường công tác thu hút đầu tư, tăng cường tuyên truyền, vận động, kêu gọi các nhà đầu tư, đầu tư sản xuất kinh doanh vào các cụm công nghiệp Trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ với các dự án lớn trên địa bàn xã Phú Nghĩa Trong thời gian tới, trên cơ sở thực hiện tốt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội của huyện đến năm 2030, huyện sẽ tăng cường các quảng bá, nâng cao hình ảnh du lịch Lạc Thủy thông qua các chương trình quảng cáo chuyên nghiệp. Ưu tiên thu hút các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển nhanh và bền vững; quan tâm đầu tư hoàn thiện các công trình quan trọng, đồng thời huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực, đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, giáo dục, y tế, trong đó chú trọng các công trình trọng điểm, chỉnh trang đô thị, phát triển vùng sâu, vùng xa.

Đình Thắng

Leave a Reply

Your email address will not be published.