“điểm tựa” vươn khơi, bám biển.

Rate this post

Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá trên đảo Phú Quý (giai đoạn I) là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, là công trình quan trọng, cấp bách nhằm bảo vệ tàu thuyền của ngư dân. trong mùa mưa.

Huyện Phú Quý hiện đã được đầu tư hệ thống kè biển, trong đó tổng chiều dài các đoạn kè khoảng 4.259,99 m và 2 tuyến đê có tổng chiều dài 1.097,7 m, với tổng mức đầu tư khoảng 734,925 tỷ đồng gồm 2 Dự án. : Dự án Kè chống sạt lở ổn định bờ biển Phú Quý (giai đoạn 1) và Dự án Kè chống sạt lở bảo vệ bờ biển đảo Phú Quý (giai đoạn 2).

dsc_8574.jpg
Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá trên đảo Phú Quý (giai đoạn 1)

Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá trên đảo Phú Quý (giai đoạn 1) do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Thuận làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 544 tỷ đồng. Đây là khu neo đậu tránh trú bão cấp vùng, có sức chứa 1.000 tàu cá có công suất đến 600 CV của tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận vào khai thác hải sản trên vùng biển Nam Trung Bộ. Quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK 1 vào neo đậu tránh trú bão. Quy mô diện tích mặt nước của khu neo đậu là 55 ha. Dự án gồm 2 hạng mục: đê chắn sóng phía Đông, đê chắn sóng phía Tây và hệ thống phao neo. Dự án được khởi công vào ngày 26/12/2016, đến nay đã hoàn thành. Dự án nhằm bảo vệ đất liền và khu vực huyện đảo, giữ vững an ninh quốc phòng, chủ quyền lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế quốc gia. Chống sạt lở bờ biển để bảo vệ cuộc sống, nhà cửa, đất đai của người dân nơi đây. Đồng thời, bảo vệ môi trường sinh thái và góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh chung trên địa bàn, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội của địa phương.

dsc_4579.jpg
Việc hoàn thành khu neo đậu tránh trú bão sẽ chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại cho ngư dân và tàu cá trên ngư trường Phú Quý.

Theo Sở NN & PTNT, với quy mô, mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của công trình, mặc dù còn nhiều khó khăn, điều kiện thi công chịu ảnh hưởng trực tiếp của sóng, gió, mưa. bão và thủy triều. Đặc biệt là ảnh hưởng của đợt dịch Covid-19 nhưng các đơn vị: chủ đầu tư, đơn vị thi công … đã nỗ lực khắc phục, đặc biệt nhà thầu thi công đã tập trung tăng cường nhân lực, thiết bị, tranh thủ thời tiết thuận lợi, thi công được đảm bảo về kỹ thuật, chất lượng và mỹ thuật.

dsc_8595.jpg

Hiện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh đang triển khai đầu tư dự án (giai đoạn 2) làm cơ sở trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt. kiến nghị Trung ương xem xét, bố trí nguồn vốn trung hạn giai đoạn 2021-2025 để tiếp tục nạo vét luồng lạch, khu neo đậu vùng nước; xây dựng bến tàu và cơ sở hạ tầng thiết yếu … nhằm đáp ứng đầy đủ mục tiêu, phát huy hiệu quả của dự án đã được phê duyệt (kết hợp cảng cá phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá). Với bờ kè dài 294m và khu neo đậu nạo vét khoảng 13,49 ha. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 2021 và dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2023.

dsc_8589.jpg

Trước tình hình thiên tai ngày càng phức tạp, việc hoàn thành khu neo đậu tránh trú bão sẽ chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại cho ngư dân và tàu cá trên ngư trường Phú Quý, tạo điều kiện thuận lợi cho huyện đảo Phú Quý và tỉnh. thực hiện có hiệu quả chiến lược phát triển kinh tế biển, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng của huyện đảo Phú Quý nói riêng và của tỉnh nói chung.

Leave a Comment