Định giá vượt 2 tỷ USD, thậm chí Dragon Capital rót 78 triệu USD

Rate this post

Mới đây, trong bản cập nhật hoạt động tháng 5/2022 mới được công bố, Vietnam Opportunity Fund (VOF) – quỹ lớn nhất do VinaCapital quản lý cho biết đã hoàn tất khoản đầu tư vào Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land. Hưng Thịnh Land là doanh nghiệp có nhiều sản phẩm nhà ở giá rẻ, đáp ứng nhu cầu của đại đa số muốn có ngôi nhà đầu tiên.

VOF cho biết, Hung Thinh Land hiện đang có kế hoạch chào bán cổ phiếu ra công chúng (IPO) và niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) vào năm 2023. Quỹ này nhấn mạnh, sau khi niêm yết, Hung Thinh Land dự kiến ​​sẽ trở thành nhà phát triển bất động sản lớn thứ ba trên HOSE, sau Vinhomes (VHM) và Novaland (NVL), thậm chí có tiềm năng trong VN30-Index.

Tuy VOF không công bố tỷ lệ sở hữu nhưng thông tin cập nhật trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia cho thấy, Hung Thinh Land vừa đón thêm 4 cổ đông ngoại nắm giữ 5% cổ phần.

Trong đó, pháp nhân trực thuộc VOF – Vietnam Master Holding 2 Limited – nắm giữ 11,5 triệu cổ phiếu, tương đương 1,23% vốn. Ba nhà đầu tư còn lại đều là các tổ chức liên quan đến Dragon Capital, gồm VEIL, DC Develop Markets Strategies và Hanoi Investments Holdings sở hữu 35,88 triệu cổ phiếu.

Đợt IPO được quan tâm hàng đầu vừa được

Giả sử toàn bộ 25 triệu USD của VOF được dùng để mua 11,5 triệu cổ phiếu, giá mỗi cổ phiếu của Hưng Thịnh Land ở mức 2,17 USD, tương đương 50.000 đồng / cổ phiếu. Cũng với mức giá này, số tiền mà đội Dragon Capital bỏ ra là 78 ​​triệu USD.

Ngày 27/6, Hung Thinh Land phát hành thêm cổ phiếu cho nhà đầu tư trong nước, qua đó tăng vốn từ 9.379 tỷ đồng lên 9.853 tỷ đồng. Với mức giá 50.000 đồng / cổ phiếu, định giá hiện tại của nhà phát triển bất động sản này là gần 49.300 tỷ đồng (2,14 tỷ USD).

Từ nay đến khi kế hoạch IPO được thực hiện, không loại trừ khả năng Hưng Thịnh Land sẽ có thêm nhiều đợt tăng vốn. Do đó, khả năng Top 3 vốn hóa thị trường bất động sản không phải là mục tiêu quá khó khi đơn vị đứng thứ 3 về vốn hóa thị trường hiện nay là Becamex IDC với giá trị vốn hóa chỉ 2,9 tỷ USD.

https://cafef.vn/dot-ipo-duoc-quan-tam-hang-dau-vua-duoc-vinacapital-bat-mi-dinh-gia-vuot-2-ty-usd-ca-dragon-capital- cung-rot-78-trieu-usd-2022063014095601.chn

Nhuận Hòa

Theo Đời sống kinh tế

Leave a Comment