Món ngon từ sấu – ẩm thực dân dã Hà Thành

Rate this post

Những món ngon từ sấu gắn liền với tuổi thơ của nhiều người: sấu ngâm nước mắm, sấu ngâm đường, canh sườn nấu sấu, vịt om sấu.

1. Rau muống luộc dấm

Món ăn này luôn được ưu ái trong thực đơn ngày hè bởi sự đơn giản và “đưa cơm”. Người Hà Nội xưa thường gọi là “sấu dầm dấm”, theo thời gian từ này ít được sử dụng và được thay thế bằng từ “sấu dầm”. Nước luộc rau muống khi ngâm sấu chuyển từ màu xanh sang trong, toát lên vẻ thanh tao trong cách thưởng thức ẩm thực của người Hà Thành.

Món ngon từ sấu - ẩm thực dân dã Hà Thành

2. Nước sấu ngâm đường

Thức uống này đã gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ. Ngày ấy, cứ sau giờ tan học, các cô cậu học trò lại rủ nhau mua một cốc nước sấu đá mát lạnh, chua chua ngọt ngọt, xua tan nhanh cái oi bức ngày hè. Và cứ thế, tuổi thơ lớn lên với hương vị cá sấu thơm phức ấy.

Món ngon từ sấu - Ẩm thực dân dã Hà Thành - 1

Cách ngâm sấu để hạt sấu giòn, ngấm đường, nước có mùi sấu đặc trưng, ​​chút cay cay từ gừng, dùng cả tháng trời vẫn không bị nổi váng cần có bí quyết riêng. Nên chọn những quả crocs (không quá non hoặc quá già), màu xanh nhạt, cùi dày, da hơi ngả nâu, cuống tươi là ngon nhất. Để sấu ngâm đường không bị lên men và nổi váng, mọi thứ cần phải được tiệt trùng (chần sấu thật nhanh, chum / vại tráng nước sôi cho thật khô, nước đường nấu phải để nguội). Mỗi lần dùng, dùng muôi sạch gạn lấy phần nước và nước sấu trong chai.

= >> Xem cách làm: Nước sấu ngâm đường

3. Canh sườn cá sấu

Được coi là “món ăn huyền thoại của mùa hè miền Bắc”, món canh sườn nấu sấu ăn với cơm hay với bún đều rất ngon.

Món ngon từ sấu - Ẩm thực dân gian Hà Thành - 2

Miếng sườn mềm thấm vị và xương, nước lẩu chua ngọt từ sấu, mùi thơm từ hành lá và mùi tàu khiến ai thưởng thức cũng nhớ mãi. Ngoài xương sườn, bạn có thể nấu nhanh món canh sấu với thịt nạc xay cũng có vị tròn vị. Thêm chút hành lá, mùi tàu tạo nên dư vị đặc trưng của món canh miền Bắc.

= >> Xem cách làm: Canh sườn cá sấu

4. Cá sấu ngâm nước mắm

Nước sấu ngâm nước mắm càng lâu càng ngon, vị chua chua từ sấu quyện với nước mắm đậm đà, dậy mùi tỏi, ớt, chút riềng càng kích thích vị giác. Cách làm cũng giống như cách ngâm sấu, sấu non hoặc sấu bánh tẻ, chần qua nước sôi rồi nấu với hỗn hợp mắm đường để nguội, thêm tỏi, ớt, riềng… để ăn quanh năm.

Món ngon từ sấu - Ẩm thực dân gian Hà Thành - 3

Lưu ý nên ngâm sấu có vị mặn ngọt một chút vì khi ngâm sấu tiết ra vị chua sẽ hài hòa. Để sấu ngâm lâu không bị nổi váng, cần khử trùng bình ngâm, trần qua nước sôi. Tỏi, ớt, riềng cũng ngâm dấm hoặc mắm khi luộc chín vớt ra để nguội.

= >> Xem cách làm: Cá Sấu Xào

5. Vịt om sấu

Nếu như ẩm thực miền Trung và miền Nam ghi dấu ấn với vịt nấu chao, vịt om sả, vịt om nước dừa, cháo vịt thì ẩm thực Hà Thành lại nhớ đến món vịt om sấu.

Món ngon từ sấu - Ẩm thực dân dã Hà Thành - 4

Vịt tháng sáu tròn vì đang vào mùa chạy bộ. Thịt vịt mềm ngọt đậm đà được cân bằng bởi vị chua thanh từ sấu và hương thơm từ sả như một bản “giao hưởng mỹ miều” trong món ngon ngày hè.

= >> Xem cách làm: Vịt om sấu

Bùi Thủy

Leave a Comment