Doanh nghiệp thủy sản gặp khó trước tác động của tỷ giá

Rate this post

Theo bà Kim Thu, chuyên gia thị trường tại Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), đồng Yên Nhật đã giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong vòng 24 năm so với đồng USD.

Điều này dẫn đến tình trạng các nhà nhập khẩu Nhật Bản đề nghị đàm phán lại giá nhập khẩu để bù lỗ cho họ khi đồng Yên mất giá. Hoặc có tình trạng khách đã ký hợp đồng từ trước nhưng lại yêu cầu đàm phán nhận hàng chậm.

Công ty có lỗ hổng ở phía trước của mô hình kinh doanh của công ty 1

Giá nguyên liệu đầu vào cao cộng với biến động tỷ giá trên thị trường thế giới đã khiến xuất khẩu thủy sản gặp nhiều khó khăn. Hình minh họa

Cùng với đó, đồng euro của châu Âu cũng chứng kiến ​​lần đầu tiên sau 20 năm xuống ngang giá với đô la Mỹ.

Khi đồng euro giảm giá so với USD, mặc dù các doanh nghiệp Việt Nam không bị ảnh hưởng vì hầu hết các giao dịch xuất nhập khẩu của họ đều bằng USD nhưng lợi nhuận của người mua giảm nên có thể làm giảm nhu cầu đối với các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam. .

Ngoài ra, khi đồng nội tệ suy yếu và hàng hóa nhập khẩu ngày càng đắt đỏ, người tiêu dùng châu Âu sẽ cân nhắc chi tiêu, lựa chọn những mặt hàng thiết yếu với giá cả phải chăng khiến sức khỏe giảm sút. cầu.

Ngoài ra, đồng USD tăng giá cũng đồng nghĩa với việc chi phí nhập khẩu nguyên liệu sẽ tăng theo. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp Việt Nam vì phải nhập khẩu một lượng lớn nguyên liệu từ nước ngoài.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký VASEP cho rằng, dư địa thị trường thủy sản còn lớn, cơ hội của chúng ta còn nhiều, nhưng để giành được nó trong bối cảnh phát triển bền vững và phải đạt được. Trong sự cạnh tranh với nhiều quốc gia, có một số thách thức đang ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển bền vững của ngành.

Đó là vấn đề chi phí sản xuất cao đáng lo ngại, khiến giá thành sản phẩm tăng và nguy cơ giảm sức cạnh tranh. Đối với thức ăn chăn nuôi, bình quân hiện nay, đặc biệt là sau dịch, đã tăng khoảng 20%. Chi phí thức ăn chăn nuôi của cá tra và sản phẩm tôm đang chiếm 65-70% nên tác động rất lớn.

Về giá cước vận tải biển, nhân công đều tăng trong 2 năm qua do các nguyên nhân liên quan đến dịch bệnh, liên quan đến ùn tắc và nay liên quan đến giá nhiên liệu tăng vẫn ở mức cao.

Cụ thể, bờ Tây nước Mỹ hiện ở mức 400 triệu đồng một container, đi châu Âu cũng tăng gấp 4 lần, từ 10.000 – 12.000 USD. Điều này ảnh hưởng rất nhiều, đặc biệt là với ngành đông lạnh của chúng ta.

Đặc biệt, lạm phát đang khiến người dân châu Âu và Mỹ giảm tiêu dùng, nhiều nhà nhập khẩu cho biết từ nay đến cuối tháng 10 sẽ không nhận đặt hàng.

Đáng chú ý, chế biến thủy sản càng gặp bất lợi hơn khi nguồn nguyên liệu thủy sản trong nước đang có dấu hiệu sụt giảm trong những tháng cuối năm. Nhiều nhà máy sẽ cùng lúc đối mặt với hai áp lực. Tức là giảm giá xuất khẩu nhưng lại tăng giá mua nguyên liệu đầu vào do thiếu nguồn cung.

Nhận định về vấn đề này, Tổng Thư ký VASEP cho rằng, lạm phát tại nhiều thị trường sẽ ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong những tháng cuối năm. Tuy nhiên, nhờ xuất khẩu tăng trưởng mạnh trong nửa đầu năm nay nên dự báo cả năm vẫn có thể đạt kim ngạch 10 tỷ USD, với tốc độ tăng 10 – 12%.

Trong bối cảnh thị trường hàng hóa và thị trường ngoại hối thế giới có nhiều biến động, Thạc sĩ Phan Minh Hòa, Giảng viên Kinh tế – Đại học RMIT lưu ý, các doanh nghiệp cần thường xuyên theo dõi biến động tỷ giá, cập nhật tình hình lạm phát, lãi suất, dịch bệnh COVID-19, Chiến tranh Nga-Ukraine …

Từ đó, doanh nghiệp có thể lựa chọn thị trường xuất nhập khẩu và đa dạng hóa, lựa chọn đồng tiền thanh toán có lợi, giảm dần việc chỉ sử dụng USD.

Để phòng ngừa rủi ro tỷ giá, các doanh nghiệp có thể lựa chọn các ngân hàng có khả năng tài trợ thương mại tốt, sử dụng các công cụ tài chính phái sinh như hợp đồng tương lai ngoại tệ, hợp đồng hoán đổi (SWAP), đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu được hoạch định một cách khoa học.

Leave a Comment