Doanh nhân kể chuyện bán mắm nêm, bánh tráng nướng Đà Lạt … sang Nhật

Hưởng thụ
Rate this post

Ngày 23/6, Cục Xúc tiến Thương mại phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản và Trung tâm ASEAN – Nhật Bản (AJC) tổ chức Hội nghị giao thương trực tuyến Việt Nam – Nhật Bản về thực phẩm chế biến 2022.

Ông Tạ Đức Minh, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Nhật Bản cho biết, việc đồng Yên giảm giá so với USD đã tạo ra một số thay đổi trong xu hướng chi tiêu của các hộ gia đình Nhật Bản.

Đồng Yên yếu khiến chi phí nhập khẩu nguyên liệu đầu vào tăng và biến động giá dầu thế giới tăng, kéo theo chi phí vận tải, hậu cần tăng, làm tăng chi phí sản xuất và tăng giá các mặt hàng thiết yếu.

Về lâu dài, người Nhật có thể có xu hướng chọn các sản phẩm rẻ hơn trong số hàng nhập khẩu từ các nước có chất lượng tương đương.

Theo ông Minh, chi phí nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài vào Nhật Bản tăng cao gây khó khăn chung cho các nước xuất khẩu vào Nhật Bản, trong đó có Việt Nam.

Tuy nhiên, cơ hội để hàng hóa Việt Nam có chất lượng tương đương, có khả năng thay thế hàng hóa của các nước hoặc thay thế hàng sản xuất trong nước.

Nhật Bản là thị trường có nhu cầu nhập khẩu nông thủy sản lớn, Việt Nam được đánh giá là có thế mạnh về các mặt hàng trên và có khả năng cung ứng tốt.

Các sản phẩm bún bò Huế, phở tươi Hà Nội … được thị trường Nhật Bản đón nhận.

Ông Ken Griffey Sano, Giám đốc điều hành Công ty Betohasu cho biết, theo gợi ý của một du học sinh Việt Nam, công ty mới thành lập năm 2019, chuyên phân phối hàng Việt Nam tại thị trường Nhật Bản. Bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, các doanh nghiệp (DN) đã chậm tiến độ hai năm qua.

Theo ông Sano, lần đầu tiên sau khi thành lập, công ty đã nhập một thùng 50.000 gói mì khô, bún bò Huế, bún … được người Nhật ưa chuộng.

“Mới đây, được một người quen giới thiệu về mắm tép chưng thịt, tôi khá thích thú và là doanh nghiệp đầu tiên nhập sản phẩm này vào Nhật Bản. Đồng thời, chúng tôi tự hào là doanh nghiệp đầu tiên nhập khẩu bánh tráng nướng đặc sản của Đà Lạt vào Nhật Bản ”, ông Sano cho biết.

Theo ông Sano, Nhật Bản sản xuất nhiều bánh mì, nhưng người Việt Nam ở Nhật Bản không quen với hương vị này. Nhận thấy thị trường này có nhiều tiềm năng, công ty đã nghiên cứu và nhập khẩu bánh mì tươi đông lạnh từ một đối tác tại TP. Sau đó, bánh mì đông lạnh đã được đăng trên nhiều phương tiện truyền thông của Nhật Bản.

Doanh nhân kể chuyện bán mắm nêm, bánh tráng nướng ở Đà Lạt ... sang Nhật Ảnh 2

Phải mất 1 năm nội địa hóa mùi vị và thành phần mắm nêm Việt Nam mới qua được cơ quan kiểm dịch của Nhật Bản.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhập khẩu phải tuân thủ nghiêm ngặt nhiều chế tài và luật lệ khác nhau tại Nhật Bản.

Việc nhập khẩu thực phẩm có nhiều luật do nhiều cơ quan khác nhau ban hành như Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm động vật, Luật Kiểm dịch thực vật; Quy định An toàn Thực phẩm…

Vì vậy, các loại thực phẩm của Việt Nam không phải nhập khẩu mà phải trải qua các cuộc kiểm tra của cơ quan kiểm dịch Nhật Bản.

“Khi mới bắt đầu nhập khẩu, tôi cũng bối rối với các chế tài, luật pháp về nhập khẩu thực phẩm. Ví dụ, khi nhập khẩu nước mắm vào Nhật Bản, mắm nêm có thành phần và mùi phức tạp. Để vượt qua các cuộc kiểm tra của cơ quan kiểm dịch Nhật Bản, chúng tôi đã phải mất một năm để nội địa hóa mùi vị, thành phần chứ không phải nhập khẩu nguyên chiếc của nhà sản xuất bán tại Việt Nam ”- ông Sano chia sẻ.

Ngoài ra, khi nhập khẩu phở, bún bò Huế, bún … công ty luôn giữ nguyên mẫu mã sản phẩm với mong muốn mang tinh thần Việt đến với Nhật Bản. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần thiết kế bao bì bắt mắt, thú vị, dễ hiểu …

“Tôi rất muốn mang những sản phẩm của Việt Nam với hương vị độc đáo, phù hợp với khẩu vị của người Nhật để mở rộng thị trường Việt Nam tại Nhật Bản. Tôi rất băn khoăn không biết làm thế nào để các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam có thể bắt tay mở rộng để phát triển thị trường lớn hơn”, ông Sano nói.

Hàng Việt Nam kém nhất thị trường Nhật Bản

(PL) – Theo Tham tán Thương mại Việt Nam tại Nhật Bản, năm 2012 hàng Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản chỉ chiếm 1,7%, còn hàng Trung Quốc chiếm 21,3%.

Leave a Reply

Your email address will not be published.