Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 25-2022

Rate this post

Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 25-2022
Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 25-2022

Chuyển đổi số là con đường của cả nước và báo chí cũng không nằm ngoài xu thế đó. Trong bối cảnh kỷ nguyên số với nhiều thay đổi về công nghệ nói chung, thay đổi về công nghệ báo chí, thay đổi về hành vi của độc giả, khán giả, người làm báo không còn cách nào khác là phải chủ động chuyển đổi. con số.

Thực tế ở Việt Nam hiện nay, vẫn còn nhiều cơ quan báo chí chưa hiểu hết về chuyển đổi số khi cho rằng chỉ cần đầu tư thiết bị công nghệ, một số chương trình phần mềm và cho rằng đã thực hiện chuyển đổi số. . Chuyển đổi số có nhiều yếu tố nhưng lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí am hiểu về chuyển đổi số sẽ giúp quá trình này diễn ra nhanh chóng và thành công hơn.

Để chuyển đổi số, các tòa soạn cần đào tạo đội ngũ nhân lực có khả năng sử dụng thành thạo các công cụ số cũng như tạo môi trường để phóng viên phát triển sáng tạo, thực hiện chiến lược mà cơ quan mong muốn. muốn.

Chuyển đổi số không chỉ đơn giản là số hóa nội dung trên nền tảng số mà là tạo ra quy trình sản xuất hoàn toàn mới, sản phẩm thông tin mới, thậm chí tạo ra văn hóa trong tòa soạn cho phù hợp với môi trường. lĩnh vực chuyển đổi kỹ thuật số. Các cơ quan báo chí phải làm gì để chuyển đổi số thành công?

Trong Số báo sẽ được phát hành vào sáng mai, 20/6/2022, nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2022), Tạp chí Kinh tế Việt Nam xin dành toàn bộ Tựa. Tựa sách nói về câu chuyện chuyển đổi số trong nghề báo và nghề.

Các bài báo bao gồm:

-Chuyển đổi kỹ thuật số để tồn tại, phát triển và phục vụ công chúng tốt hơn. Trước những biến động mạnh mẽ của hệ sinh thái báo chí, báo chí không thể đứng sang một bên mà phải chủ động tìm ra giải pháp trước những thách thức gay gắt để tồn tại, phát triển và thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh của mình. Việc chủ động chuyển đổi số của các cơ quan báo chí là điều tất yếu để phục vụ công chúng tốt hơn, giữ chân độc giả và khán giả, đồng thời tạo ra nguồn thu nhập mới để nuôi sống chính mình. (Nhật Anh).

Chuyển đổi số, bắt đầu từ đâu? Chuyển đổi số toàn diện vẫn chưa rõ ràng và manh mún, nhiều cơ quan báo chí vẫn loay hoay với câu hỏi bắt đầu từ đâu, triển khai như thế nào … (Đức Phan – Hương Loan).

Báo chí: Từ chức năng thông tin chuyển sang vai trò kết nối. Với vai trò cung cấp thông tin, báo chí đã thể hiện “quyền lực” là kênh thông tin chính, dẫn dắt thông tin, điều tiết mạng xã hội, định hướng dư luận xã hội. Thông qua “cầu nối” là báo chí, người dân đến gần hơn với chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, đồng thời mang tiếng nói của nhân dân đến với chính quyền các cấp, tâm tư, nguyện vọng. Nhà nước mong các doanh nghiệp, doanh nhân và ngược lại… thúc đẩy sự phát triển. (Song Hà).

Các công nghệ mới định hình sự phát triển của báo chí kỹ thuật số. Trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây (Cloud Computing), dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), Blockchain, Metavers… được coi là những công nghệ đã, đang và sẽ tác động mạnh mẽ. sang lĩnh vực báo chí, tạo môi trường cho báo chí phát triển theo các hướng: nội dung cá nhân hóa, đa nền tảng, báo chí di động, báo chí xã hội, báo chí dữ liệu, báo chí sáng tạo, siêu phẩm báo chí… (Đỗ Phong).

Nhà báo chân chính: Hãy đi con đường chân chính, đừng “hành” doanh nghiệp. Hơn 20 năm làm báo, tôi luôn tin tưởng rằng với nền tảng vững chắc được vun đắp bởi những người làm báo cách mạng, những thế hệ cầm bút kế cận, trong thời kỳ đất nước chuyển mình, dù gặp muôn vàn khó khăn. Dù ở đâu, hầu hết những người làm báo vẫn sẽ chọn con đường chính nghĩa với mục tiêu cuối cùng là phục vụ nhân dân, sát cánh cùng doanh nghiệp xây dựng đất nước giàu mạnh.. (Song Hoàng).

– Làm báo kinh tế: “Đau đầu” với báo cáo tài chính. Nghề kế toán thực sự không “dễ nuốt” đối với một phóng viên. Tuy nhiên, hiểu được những con số đến từ hoạt động kinh doanh là điều tối quan trọng nếu bạn là một phóng viên kinh tế chuyên theo dõi các doanh nghiệp – mạch máu của nền kinh tế. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, ngày càng nhiều doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính chi tiết hàng quý, hàng năm. Là một người quan sát thị trường, một phóng viên tài chính phải có khả năng nắm bắt, đánh giá và phân tích thông tin để làm cơ sở cho các nhận định trong các bài báo của mình.. (Phan Linh).

Báo chí góp phần định hình chiến lược phát triển nông nghiệp. “Các cơ quan báo chí đã góp phần định hình chiến lược, truyền thông các kế hoạch, đề án, ý tưởng của Bộ NN & PTNT đến nông dân, doanh nghiệp, lãnh đạo các cấp”, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT cho biết. Lê Minh Hoan đã khẳng định như vậy khi nói về vai trò của báo chí trong phát triển ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. (Chu Khôi).

Chào mừng đến với Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 25-2022 - Ảnh 1

Cùng với nhau với một chủ đề đặc biệt, được trình bày đẹp và hấp dẫn. Các bài báo có sẵn bằng 2 ngôn ngữ ngôn ngữ ngôn ngữ Tiếng Việt và ngôn ngữ Anh) với chủ đề: “Đà Nẵng xây tổ đón đại bàng”, với tổng quan tình hình thu hút đầu tư vào Đà Nẵng dưới góc nhìn của các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia quốc tế, các nhà đầu tư đã và đang đầu tư vào Đà Nẵng, cốt lõi Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 sẽ diễn ra vào ngày 25/6/2022.

Các bài báo bao gồm:

– Đà Nẵng – trong tầm nhìn chiến lược của Đảng. Đà Nẵng đang tự tin tiến tới mục tiêu theo tầm nhìn chiến lược của Đảng là cùng cả nước hiện thực hóa khát vọng phát triển, đưa Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và xa hơn là một quốc gia. phát triển thu nhập cao vào năm 2045. (Nguyễn Quốc Uy).

– Có nhiều tiềm năng, lợi thế để thu hút vốn FDI. Đà Nẵng còn dư địa với nhiều tiềm năng, lợi thế để thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Với nội lực dựa trên 3 trụ cột phát triển chính là du lịch, công nghiệp công nghệ cao, kinh tế biển … cùng với sự trợ giúp của các nguồn vốn FDI, Đà Nẵng hoàn toàn có thể hiện thực hóa khát vọng của mình … P / v Ông Lê Trung Chính, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng. (Lý Hà).

– Danh mục các dự án đầu tư và kêu gọi đầu tư của Đà Nẵng. Với mục tiêu thu hút 3 tỷ USD vốn đầu tư trong giai đoạn 2021-2025 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và xung đột Nga-Ukraine làm đảo lộn kinh tế thế giới, Đà Nẵng đã triển khai nhiều giải pháp sẵn sàng đón “đại bàng”. vào các lĩnh vực, dự án ưu tiên như công nghệ thông tin, công nghệ cao; thiết bị điện tử và phụ kiện; hậu cần, thương mại điện tử, bán lẻ… (Anh Nhi).

Cơ hội thu hút vốn FDI có chất lượng. Khu vực kinh tế có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên thực tế đã tạo động lực quan trọng cho sự phát triển của Đà Nẵng. Trong bối cảnh thế giới phức tạp như hiện nay, Đà Nẵng với những tiềm năng và cơ hội vẫn có thể thu hút nguồn vốn FDI có chất lượng một cách hiệu quả nhất. (Mạnh khỏe).

Đà Nẵng sẽ trở thành trung tâm kinh tế lớn của Đông Nam Á. Trong mắt các nhà đầu tư trong và ngoài nước, Đà Nẵng được coi là điểm đến hấp dẫn của “dải đất” miền Trung. Bài toán đặt ra cho Đà Nẵng lúc này là phải khai thác tiềm năng, lợi thế sẵn có, biến cơ hội đầu tư, kinh doanh nhanh chóng thành hiện thực để tạo động lực phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội. xã hội ở trạng thái “bình thường mới” cũng như hướng tới mục tiêu đưa Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế – xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á với vai trò là trung tâm khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. sáng tạo, du lịch, thương mại, tài chính, hậu cần… (Đặng Hương – Mạnh Chung).

“Chìa khóa” giúp Đà Nẵng “vươn mình”. Mặc dù có nhiều tiềm năng và lợi thế để trở thành trung tâm kinh tế của miền Trung cũng như của cả nước và khu vực, nhưng EuroCham cho rằng Đà Nẵng cần nhanh chóng cải thiện lưu chuyển hàng hóa, vật tư và dân cư trong cả nước. và quốc tế để bắt kịp với nhu cầu phát triển. Trong đó, xác định rõ mô hình đầu tư hợp tác công tư (PPP) trong lĩnh vực hạ tầng sẽ là “chìa khóa” giúp Đà Nẵng “vươn lên”. P / v Ông Alain Cany, Chủ tịch Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham). (Ngân hà).

– Luôn quan tâm đến việc cải thiện môi trường kinh doanh. Nhiều năm qua, Đà Nẵng luôn quan tâm, ban hành các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong phần trao đổi với a / b dưới đây, ông Nguyễn Tiến Quang, Giám đốc VCCI chi nhánh Đà Nẵng đánh giá cao việc làm này và luôn tích cực, đồng hành cùng chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp góp phần kiến ​​tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, phát triển doanh nghiệp và phát triển kinh tế thành phố. P / v Ông Nguyễn Tiến Quang, Giám đốc VCCI chi nhánh Đà Nẵng. (Ngô Anh Vân).

Ưu tiên hàng đầu là đột phá về hạ tầng giao thông. Trải qua thời kỳ “ngủ đông” do Covid-19, hàng loạt dự án đầu tư được UBND TP Đà Nẵng điều chỉnh, phân bổ để tập trung hoàn thành xây dựng trong năm 2022 cũng như giai đoạn 2022-2025 tạo điều kiện thuận lợi. tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương, thúc đẩy thu hút đầu tư. (Anh Nhi).

-Sẵn sàng chào đón thêm nhiều nhà đầu tư lớn đến Đà Nẵng. Đà Nẵng tập trung đầu tư, đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm để kết nối vùng, từ đó tạo đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội. Đồng thời, Đà Nẵng cũng tập trung phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển hệ thống hạ tầng logistics đồng bộ, liên thông, đáp ứng nhu cầu luân chuyển, xếp dỡ hàng hóa. phát sinh từ thành phố, các địa phương lân cận và một phần luồng hàng hóa trên hành lang kinh tế Đông Tây. P / v Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (SGI). (Dũng Hiếu).

– Điểm đến công nghiệp công nghệ cao. Không chỉ là nơi đáng sống nhất Việt Nam, Đà Nẵng còn đang trên hành trình trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao – lĩnh vực đang được coi là động lực và phát triển vì sự phát triển của đất nước. Là hạt nhân thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội Đà Nẵng và miền Trung – Tây Nguyên. (Thùy Diệu).

– Công viên phần mềm số 2: Môi trường làm việc đạt tiêu chuẩn quốc tế. P / v Ông Lê Sơn Phong, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng. Dù chưa đi vào hoạt động nhưng Công viên phần mềm số 2 được kỳ vọng sẽ tạo động lực phát triển chính cho ngành công nghệ thông tin của TP Đà Nẵng. Hơn nữa, đây cũng là điểm nhấn để Đà Nẵng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong những năm tới. (Dũng Hiếu).

-Nguồn nhân lực chất lượng cao luôn sẵn sàng: Đón đầu làn sóng đầu tư mới. Dường như, nắm bắt được nhu cầu nhân lực chất lượng cao mà các nhà đầu tư trong và ngoài nước đang nhắm đến, thành phố Đà Nẵng đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, sẵn sàng đón làn sóng đầu tư mới, đặc biệt là từ các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). (Vân Anh).

Leave a Comment