Hà Nội nóng nhất cả nước, nhiệt độ trên 38 độ C.

Hưởng thụ
Rate this post

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 19/6, ở Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ xảy ra nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lúc 1h phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ. . Độ ẩm tương đối chiều nay phổ biến từ 45-65%. Đây là nhiệt độ được ghi lại tại các lều khí tượng.

Ảnh mây vệ tinh lúc 13h30 chiều nay 19/6, có thể thấy ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa mây rất mỏng, hầu như không có mây. Nhiệt độ Hà Nội cao nhất cả nước, lên tới 38,2 độ C. Trong khi các trạm đo khác ở thủ đô ghi nhận nhiệt độ dao động 37-37,5 độ C.

Nhiệt độ mặt đường Hà Nội vào trưa nay (19/6) lên tới hơn 40 độ C. Ảnh: Nguyễn Hùng

Đồng thời, nhiệt độ tại Hà Nội cao hơn các khu vực lân cận khác như Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định từ 1-2 độ C, cao hơn Hòa Bình hay Nho Quan (Ninh Bình) là những nơi thường xuyên được ghi nhận. . nhiệt độ cao nhất ở Bắc Bộ.

Đáng chú ý, nhiệt độ lúc 1 giờ chiều tại Hà Nội cao hơn các tỉnh, thành phố miền Trung cũng đang trong đợt nắng nóng gay gắt trên diện rộng. Theo đó, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên nhiệt độ quan trắc được trong khoảng 36-37 độ C. Nơi nóng nhất ở miền Trung là Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 38 độ C.

Cơ quan khí tượng cảnh báo nhiệt độ tiếp tục tăng và có thể đạt đỉnh vào lúc 2h – 3h chiều. Người đi đường sẽ cảm thấy rất khó chịu khi phải đón nhận cái nóng như thiêu như đốt từ mặt đường bê tông, nhựa đường.

Theo ông Lê Thanh Hải, Tổng thư ký Hội Khí tượng Thủy văn Việt Nam, nhiệt độ cao nhất trong các bản tin dự báo là nhiệt độ đo được tại lều khí tượng.

Lều khí tượng được đặt ở nơi trống trải, không có vật cản, không gần đường, gần ao, không có bóng cây,… để các yếu tố bên ngoài không ảnh hưởng đến thiết bị đo. Thiết bị đo cũng cần đo hướng để đo hướng gió một cách chính xác.

Đây là một trong những địa điểm hot nhất Việt Nam vì đã hơn 38 vì ảnh 2

Hà Nội ghi nhận nhiệt độ cao hơn 38 độ C, cao nhất cả nước. Ảnh: Duyên Sandy

Tuy nhiên, nhiệt độ thực tế bên ngoài còn phụ thuộc nhiều vào các điều kiện khác như điều kiện địa hình, hướng gió, mật độ cây xanh, mặt nước, tốc độ đổ bê tông. Do đó, nhiệt độ thực tế ngoài trời có thể cao hơn trong lều khí tượng từ 5-8 độ, thậm chí cao hơn. Đó là lý do tại sao, nhiệt độ thực tế ngoài trời, đặc biệt là trên đường nhựa, có thể lên tới 45-50 độ, thậm chí hơn 50 độ.

Cũng theo ông Hải, khu vực nội thành thường nóng hơn khu vực ngoại thành và nông thôn do tác động của hiện tượng đảo nhiệt đô thị.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 21/6, từ ngày 22/6 nền nhiệt có xu hướng giảm dần. Tại miền Trung, nắng nóng gay gắt có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 22-23 / 6, sau khi nắng nóng có khả năng dịu dần.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm không khí thấp và gió Tây Nam thổi mạnh gây nguy cơ cháy, nổ, cháy nổ tại các khu dân cư do nhu cầu sử dụng điện rất cao. Nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cháy rừng ở miền Trung rất cao. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây ra tình trạng mất nước, kiệt sức, say nóng cho cơ thể con người khi tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài.

Hoàng dương

Leave a Reply

Your email address will not be published.