Đồng Euro, Yên Nhật lao dốc, doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản phải làm gì?

Phong Thủy
Rate this post

>> Xuất khẩu thủy sản đối mặt với 3 thách thức lớn trong nửa cuối năm

Đồng Euro và Yên Nhật “rớt giá” ảnh hưởng tiêu cực đến xuất khẩu của Việt Nam

Các nhà xuất khẩu lo giá giảm, lợi nhuận chật vật

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm nay, việc giảm giá đột ngột của đồng Euro và đồng Yên Nhật đã khiến hoạt động xuất khẩu hàng hóa sang thị trường sử dụng hai đồng tiền này gặp rất nhiều khó khăn, lợi nhuận giảm, giảm dần. lợi nhuận. mất lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Đối với xuất khẩu thủy sản, các nước thuộc Liên minh châu Âu hay Nhật Bản đều là những thị trường nhập khẩu lớn của thủy sản Việt Nam với mức tăng trưởng tốt. Điển hình là EU, theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), sáu tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 688 triệu USD, tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cùng với ngành dệt may, da giày, ngành thủy sản là nhóm hàng đang chịu tác động tiêu cực từ biến động tỷ giá hiện nay.

Thông tin với báo chí, ông Võ Văn Phúc, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản sạch Việt Nam cho biết, năm 2021, doanh nghiệp sẽ đạt 125 triệu USD giá trị xuất khẩu tôm sang các thị trường.
Trước tác động tiêu cực của đồng Euro và Yên Nhật đang giảm giá kỷ lục, năm nay các doanh nghiệp sẽ khó đạt được mức tăng trưởng nói trên. Sức mua của người tiêu dùng tại hai thị trường này giảm sút đáng kể, gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

Theo VASEP, hiện giá thành sản xuất tôm của Việt Nam cao hơn Thái Lan và Ấn Độ. Một khi đồng tiền mất giá, các nước nhập khẩu sẽ tìm kiếm những sản phẩm có giá thấp hơn. Đây là điều vô cùng bất lợi cho ngành thủy sản nước ta. Càng bất lợi hơn khi nguồn nguyên liệu thủy sản trong nước đang có dấu hiệu sụt giảm trong những tháng cuối năm. Các nhà máy sẽ cùng lúc đối mặt với hai áp lực: cần giảm giá xuất khẩu nhưng phải tăng giá thu mua nguyên liệu khi nguồn cung thiếu hụt.

Nhu cầu chi tiêu của người Nhật eo hẹp do ảnh hưởng của đồng Yên (Ảnh minh họa)

Nhu cầu chi tiêu của người Nhật eo hẹp do ảnh hưởng của đồng Yên (Ảnh minh họa)

Đại diện Công ty Hải sản Biển Đông cho biết, đồng yên yếu, cùng với giá dầu tăng cao do ảnh hưởng của chiến tranh Nga – Ukraine, chính sách Zero Covid của Trung Quốc khiến chi phí sản xuất tăng, kéo theo các mặt hàng thiết yếu. Sự yếu kém của người Nhật cũng tăng lên từng ngày. Kết quả là chi tiêu của các hộ gia đình trở nên căng thẳng. Từ đó, sức mua thủy sản nhập khẩu bị ảnh hưởng lớn khiến sản lượng xuất khẩu của các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam giảm, doanh thu thấp, lãi ít.
Việc đồng Euro và Yên Nhật giảm giá so với USD ở mức thấp kỷ lục trong 20 năm qua nếu kéo dài sẽ làm mất cơ hội xuất khẩu cũng như mục tiêu tăng trưởng của ngành thủy sản nước ta vào hai thị trường tiềm năng. đây.

Khó khăn đối với doanh nghiệp

Nhiều chuyên gia kinh tế dự đoán đồng Euro và Yên Nhật sẽ tiếp tục giảm sâu hơn nữa so với USD. Trước những khó khăn chưa từng có này, nhiều giải pháp đã được các doanh nghiệp thủy sản và các cơ quan chức năng triển khai quyết liệt.

Ông Trần Nguyễn Hoàng Phú, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản Sóc Trăng cho biết, chủ động đàm phán, chia sẻ hài hòa về giá thu mua nguyên liệu và giá xuất khẩu là giải pháp mà các doanh nghiệp đang khẩn trương thực hiện để đối phó với tình hình. những bất lợi của tỷ giá hối đoái. Doanh nghiệp một mặt hỗ trợ khách hàng về giá, chia sẻ khó khăn với khách hàng, có trách nhiệm cùng người nuôi giữ giá tôm trong nước ở mức ổn định.

Doanh nghiệp cần đảm bảo hài hòa giữa phát triển thị trường xuất khẩu, nguyên liệu đầu vào với nông dân

Doanh nghiệp cần đảm bảo hài hòa giữa phát triển thị trường xuất khẩu, nguyên liệu đầu vào với nông dân

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Trà Vinh, xuất khẩu thủy sản đang bị ảnh hưởng tiêu cực nên chính quyền và doanh nghiệp cần chung sức, đồng lòng để vượt qua những khó khăn này. Trước mắt, cần rút ngắn khoảng cách giữa đầu vào và đầu ra; trong đó, cần tiết giảm chi phí sản xuất, nhất là chi phí vận chuyển.
Quan trọng hơn, các doanh nghiệp thủy sản phải liên kết chặt chẽ với các hiệp hội, hiệp hội nuôi trồng, xuất khẩu thủy sản và các hộ nuôi tôm để đảm bảo đáp ứng hài hòa giữa nguyên liệu đầu vào và nguyên liệu. Thị trường xuất khẩu bền vững.

>> Xuất khẩu thủy sản tăng mạnh, doanh nghiệp lo thiếu cung

>> Thúc đẩy sản xuất bền vững và đa dạng sinh học trong nuôi trồng và chế biến thủy sản

So với Thái Lan và Ấn Độ, Việt Nam có công nghệ chế biến sâu các sản phẩm thủy sản xuất khẩu tốt hơn. Trong khi đây là sản phẩm rất được ưa chuộng tại EU và Nhật Bản. Vì vậy, tăng cường sản xuất hàng tinh cũng là giải pháp cho ngành thủy sản hiện nay.
Ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Lương thực Sao Ta cho rằng, để đối phó với khó khăn, doanh nghiệp cần linh hoạt với các giải pháp khác nhau. Trong xuất khẩu tôm, các doanh nghiệp có thể thay người tiêu dùng một số khâu như bóc vỏ, đóng bao, chiên sơ … để người tiêu dùng thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng, từ đó kích cầu mua. cửa tiệm. Mặt khác, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản vẫn phải duy trì hoạt động để giữ thị trường, tạo việc làm cho người lao động và nhập hàng với nông dân, khuyến khích nông dân tiếp tục thả nuôi dù giá cao. tỷ suất lợi nhuận giảm.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, EU và Nhật Bản là hai thị trường tiêu thụ thủy sản cao. Tác động của tỷ giá hối đoái chỉ làm giảm sức mua trong ngắn hạn. Thị trường sẽ sớm phục hồi nên nông dân và doanh nghiệp cần liên kết chặt chẽ để sản xuất nguồn nguyên liệu dồi dào, chất lượng cao, giá thành rẻ để cạnh tranh xuất khẩu.

Trong bối cảnh tiền tệ quốc tế diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản cần cân nhắc các biện pháp phòng ngừa rủi ro tỷ giá, không loại trừ trường hợp đồng Euro tiếp tục giảm, giá hàng hóa Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng. Xuất khẩu sang thị trường châu Âu có thể rất tốn kém. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng cạnh tranh của hàng Việt Nam so với các nước tại thị trường trọng điểm này.

Đánh giá của bạn:

Leave a Reply

Your email address will not be published.