Động lực phát triển bền vững

Rate this post

Mở rộng chiều rộng và chiều sâu

Là thành phố cảng biển lớn của miền Bắc, Hải Phòng hội tụ nhiều doanh nghiệp khai thác hạ tầng cảng biển, xuất nhập khẩu, logistics… trên địa bàn cũng như các tỉnh, thành lân cận. Trong thời gian qua, thành phố Hải Phòng đã cải thiện hiệu quả môi trường đầu tư kinh doanh, tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp.

Được biết, đến năm 2022, cảng biển Hải Phòng sẽ có thêm 4 cảng nước sâu nghìn tỷ được khởi công. Mới đây, UBND TP Hải Phòng đã đề nghị Bộ GTVT quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục đối với các cảng số 1 và số 2 hiện hữu. Đồng thời, sớm khởi công xây dựng và đưa vào khai thác các cảng số 3, 4 và 5, 6.

Cảng biển Hải Phòng: Tạo động lực phát triển bền vững - Ảnh 1.

Tàu ra vào làm hàng tại khu vực Cảng Hải Phòng

Theo Bộ GTVT, các cảng số 3, số 4, số 5, số 6 đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư. Hiện nhà đầu tư đang thực hiện các thủ tục theo quy định; Dự kiến ​​khởi công xây dựng các cảng vào năm 2022 và lần lượt đưa 4 bến (từ bến 3 – 6) vào khai thác trong giai đoạn 2023-2025.

Ngoài ra, để phục vụ hoạt động của các bến cảng từ số 3 đến số 6 khu vực bến Lạch Huyện, Bộ GTVT đã phê duyệt chủ trương đầu tư 5 dự án đầu tư xây dựng “Tuyến giao thông sau bến số 3”. đến bến số 6 tại khu bến Lạch Huyện, cảng biển Hải Phòng ”với quy mô đầu tư tiếp tục lộ trình hiện hữu từ cuối bến số 2 đến bến số 6.

Đồng thời, Bộ GTVT đã bố trí vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 để thực hiện đầu tư đồng bộ với tiến độ triển khai cảng từ ngày 3-6.

Được biết, cảng số 3 và 4 khu cảng Lạch Huyện được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1323 / QĐ-TTg ngày 09/10/2019 và giao cho Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng. làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư là 6.946 tỷ đồng.

Cảng biển Hải Phòng: Tạo động lực phát triển bền vững - Ảnh 2.

Bến số 3, số 4 khu bến Lạch Huyện – Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng sẽ được khởi công vào tháng 6/2022

Dự án sẽ xây dựng 2 bến container cho tàu đến 100.000DWT (tương đương công suất 8.000TEUs), dài 750m, rộng 50m; bến sà lan, dịch vụ cho tàu có tải trọng đến 160TEUs (3.000DWT), dài 250m, rộng 15m; kè bảo vệ bờ; hệ thống bến bãi hàng hóa, đường giao thông, công trình phụ trợ và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ trên diện tích 47ha.

Trong khi đó, Dự án đầu tư xây dựng cảng số 5, khu cảng số 6 Lạch Huyện được chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 299 / QĐ-TTg ngày 4/3/2021 và được điều chỉnh chủ trương đầu tư. Đầu tư tại Quyết định 186 / QĐ-TTg ngày 11/02/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, hai cảng này do Công ty Cổ phần Tập đoàn Hateco làm chủ đầu tư. Vốn đầu tư thực hiện dự án hơn 8.951 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn 1 (từ 2020-2025) vốn đầu tư hơn 8.339 tỷ đồng; giai đoạn 2 (từ năm 2030) hơn 611 tỷ đồng.

Về quy mô, 2 bến có chiều dài 900m (mỗi bến 450m) tiếp nhận tàu container đến 12.000TEUs hoặc đến 18.000TEUs phù hợp với điều kiện tiếp nhận của cơ sở hạ tầng liên quan và đáp ứng các yêu cầu về an toàn. đầy; 1 bến sà lan rộng 100m tiếp nhận tàu, tải trọng 160TEUs.

Cùng với đó là các công trình bảo vệ cảng, hệ thống kho tàng, hạ tầng dịch vụ cảng, khu vực đậu tàu và vùng nước kết nối với luồng hàng hải công cộng Lạch Huyện; quy mô sử dụng đất khoảng 58.4042ha.

Theo lãnh đạo Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng: “Chúng tôi đang chờ UBND TP. Hải Phòng giao đất và hoàn thiện một số thủ tục liên quan. Khi hoàn thành sẽ tiến hành thi công tại chỗ. Chúng tôi sẽ cố gắng khởi công trong tháng 6 “, đại diện Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng cho biết và khẳng định: Tiến độ dự án vẫn nằm trong kế hoạch đầu tư xây dựng ban đầu. Một số thủ tục rườm rà trong thời gian đầu sẽ được khắc phục bằng cách rút ngắn các giai đoạn tiếp theo để đảm bảo tiến độ chung của dự án.

Mong được gỡ giúp

Xác định rõ vai trò quan trọng của doanh nghiệp cảng biển đối với phát triển kinh tế – xã hội, TP Hải Phòng đã nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông qua huy động các nguồn lực đầu tư phát triển, hoàn thiện kết cấu hạ tầng, đồng bộ giao thông, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thúc đẩy tăng trưởng. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu, cảng biển cũng còn nhiều khó khăn, vướng mắc mong các cấp, các ngành cùng tháo gỡ, vì sự phát triển chung của cả doanh nghiệp và thành phố.

Theo ông Cáp Trọng Trường – Giám đốc vận hành Công ty cổ phần Tổng công ty Container Việt Nam kiêm Giám đốc Công ty cổ phần Cảng VIP Xanh, đề nghị thành phố Hải Phòng xem xét, đề xuất, kiến ​​nghị với các cơ quan về việc nâng giá – hạ container. Theo ông Cáp Trọng Cường, hiện nay, có hiện tượng một số đơn vị kho bãi liên tục tăng giá nhưng chất lượng dịch vụ chưa tương xứng, làm tăng chi phí, thời gian …, ảnh hưởng lớn đến cạnh tranh. bức tranh doanh nghiệp.

Ông Cường phản ánh, có một số doanh nghiệp thu phí nâng hạ container rỗng, cao gấp 1,5 lần so với cảng bốc dỡ container có hàng hóa. Đây là điều hết sức vô lý và cần phải chấn chỉnh ngay. Ông Cáp Trọng Cường cũng đề nghị TP Hải Phòng cho phép các tập đoàn lớn, có năng lực trong lĩnh vực Logistics nghiên cứu, khảo sát, lập dự án phát triển kho, bãi, cảng tại khu vực Nam Đồ Sơn để triển khai. ngay khi tuyến đường bộ ven biển hoàn thành và đưa vào khai thác, nhằm phát huy hiệu quả của tuyến đường này trong việc kết nối giao thông, giảm chi phí vận tải, logistics …

Cảng biển Hải Phòng: Tạo động lực phát triển bền vững - Ảnh 3.

Cảng biển Hải Phòng sẽ hướng tới phát triển bền vững

Theo bà Đoàn Thị Thu Hà – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thành Hưng cho biết, hệ thống kê khai, nộp phí hạ tầng cảng biển hoạt động chưa ổn định, có lúc bị lỗi mạng, xử lý dữ liệu chậm, ảnh hưởng đến việc kê khai và nộp thanh toán phí kết cấu hạ tầng cảng biển. Thông báo và thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, nhất là vào thời điểm trước và sau các kỳ nghỉ lễ dài ngày như lễ, tết ​​…

Cùng quan điểm với bà Hà, đại diện Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam Hải Phòng cũng phản ánh hệ thống thu phí hạ tầng cảng thường xuyên không trả được phí cơ sở và đề nghị TP Hải Phòng nâng cấp hệ thống. hệ thống phí.

Ông Nguyễn Hoàng Long – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng cho biết, thành phố Hải Phòng đang cố gắng, nỗ lực ở mức cao nhất để đáp ứng mong muốn, nguyện vọng của các doanh nghiệp. Đó là nhanh chóng khởi công xây dựng các bến số 3, 4, 5, 6 và sắp tới tiếp tục nghiên cứu xây dựng các bến 7,8 tại Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện; đầu tư mở rộng, nâng công suất Cảng hàng không quốc tế Cát Bi; phấn đấu triển khai dự án đường vành đai 2 và vành đai 3 nhanh nhất có thể; xúc tiến quy hoạch cảng Nam Đồ Sơn; xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; huy động các nguồn lực xây dựng các trường đại học, cơ sở y tế chất lượng cao … Đặc biệt, Hải Phòng đang phấn đấu nằm trong tốp 10 địa phương dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số. Đây là những động thái rõ ràng nhất và là giải pháp toàn diện nhất cho các khuyến nghị của doanh nghiệp.

Cảng biển Hải Phòng: Tạo động lực phát triển bền vững - Ảnh 4.

Khu chế xuất xuất nhập khẩu cảng Hải Phòng

Theo ông Lê Anh Quân – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng, Hải Phòng luôn đồng hành, hỗ trợ cải cách nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Minh chứng rõ nhất là năm 2021, thành phố Hải Phòng đứng thứ 2/63 tỉnh, thành phố về năng lực cạnh tranh PCI; đứng đầu về chỉ số CCHC.

Đồng chí Lê Anh Quân mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục đóng góp ý kiến, kế hoạch cho thành phố Hải Phòng và tin tưởng với sự quan tâm, hỗ trợ, hiểu biết và đồng hành giữa thành phố Hải Phòng với các ngành, doanh nghiệp. Ngành sẽ đóng góp lớn để Hải Phòng phát triển mạnh mẽ theo mục tiêu đã đề ra.

Leave a Comment