Du hành qua video ca nhạc | Văn hóa – Giải trí

Hưởng thụ
Rate this post

Dự án tốt

K-ICM và giọng ca Văn Mai Hương giới thiệu sản phẩm âm nhạc thứ 3 nằm trong album Hoa mang tên Hoa Không Hương, sau hai sản phẩm đầu tay là Chân Mây (kết hợp với Phương Thanh) và Chơi vơi (kết hợp với Trung Quân). . Nếu MV Chân Mây mở ra hình ảnh núi cao hùng vĩ ở Tà Xùa, Mộc Châu; MV “Chơi vơi” đưa khán giả đến với Cao Bằng và Yên Tử, MV “Hoa không hương” là những khung cảnh nhẹ nhàng, dịu dàng của vùng danh thắng Ninh Bình. Các MV khiến người xem choáng ngợp trước cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, đẹp lay động lòng người, góp phần không nhỏ tạo nên niềm tự hào về quê hương, đất nước.

Nói về MV “Hoa không tàn”, khán giả Lê Hồng Tuyết khen ngợi: “Xem MV như được đi du lịch, thấy những danh lam thắng cảnh của Việt Nam, đẹp quá”. Ca sĩ Văn Mai Hương chia sẻ khi thực hiện MV này: “Tôi nhớ có một phân đoạn tôi phải leo 468 bậc đá để quay cảnh bằng drone. Sau đó quay lại Tràng An để quay cảnh chèo thuyền. Hoa không hương ra đời với mong muốn góp phần thúc đẩy du lịch nước nhà nói chung cũng như tỉnh Ninh Bình nói riêng.

Đầu tháng 7, ca sĩ Sến Hoàng Mỹ Lam – quán quân Sao Mai 2017 giới thiệu quê hương vùng cao tươi đẹp qua dự án âm nhạc Tây Bắc và em. Dự án gồm 3 MV cho ca khúc Giọt lệ Tây Bắc (nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn), Tuổi thanh xuân (nhạc sĩ Phạm Việt Tuấn), “Em Luôn Chờ Anh” (nhạc sĩ Phạm Hồng Nhung). Cảnh núi rừng hùng vĩ, tiếng suối chảy róc rách, những cụ già, phụ nữ, em bé trong trang phục dân tộc chiều tà … khiến ai xem MV cũng muốn đến đây.

Ca sĩ Mỹ Lam bày tỏ, dự án này là món quà cô gửi đến quê hương và mong muốn khán giả vừa nghe vừa thấy được sự tươi mới của Tây Bắc. Trước đó, năm 2020, cô đã phát hành album đầu tay “Mời anh lên Tây Bắc” gồm nhiều ca khúc như: Lào Cai thành phố trong mây, Sơn La – Tình ca chợ xuân, Hòa Bình Gửi nhớ thương, Về yên Hát và múa Xoè hoa…

Khơi dậy tình yêu quê hương đất nước

Những năm gần đây, nhiều ca sĩ liên tục cho ra mắt những sản phẩm âm nhạc lồng ghép hình ảnh quê hương, góp phần quảng bá du lịch, văn hóa. Một số dự án đã khơi dậy nguồn cảm hứng “xách ba lô lên và đi”.

Bên cạnh K-ICM với dự án Hoa, Sến Hoàng Mỹ Lam với Tây Bắc và em, Mời em lên Tây Bắc, công chúng cũng đón nhận nhiều dự án, sản phẩm hay: MV Vì một Việt Nam do Soobin Hoàng Sơn thực hiện, MV Hương Mộc Miên của Vũ. Thắng Lợi, dự án Tự nguyện của nghệ sĩ violin Hoàng Rob, MV Hãy đi một vòng Việt Nam của Only C, Phạm Đình Thái Ngân … Các nghệ sĩ trở thành đại sứ du lịch, truyền tình yêu các miền đất đến mọi người, khơi dậy trải nghiệm sống, khám phá văn hóa, thiên nhiên và Mọi người.

Nắm bắt được tinh thần của khán giả, cùng mong muốn lan tỏa những hình ảnh đẹp của Việt Nam ra thế giới, các tỉnh thành cũng phối hợp với các nghệ sĩ, travel blogger thực hiện MV theo hướng này.

Việc thực hiện các sản phẩm âm nhạc có sự kết nối và định hướng quảng bá du lịch tương đối rõ ràng. Sở Du lịch TP.HCM từng giới thiệu MV Những chuyến đi Việt Nam (sáng tác Vicky Nhung) của các blogger du lịch Ngô Trần Hải An, Trần Đăng Đăng Khoa, Khoai Lang Thang, Quang Vinh, Nhị Đặng, Lý Thành Cơ, Chân Là Cả. , Vinh Gấu, Jay Quân thực hiện. Đầu năm 2022, tỉnh Quảng Bình quảng bá du lịch qua bài hát Phong Nha đệ nhất kỳ quan. Trước đó, ca khúc Quảng Bình Ơi do ca sĩ Trần Nguyên Thắng thể hiện cũng được người nghe chú ý.

Việc quảng bá du lịch bằng các sản phẩm MV ca nhạc hiện đang tạo ra một thông điệp tích cực. Tuy nhiên, làm MV theo hướng văn hóa, du lịch cũng cần chú ý cách khai thác chất liệu, vì dễ trùng lặp ý tưởng, hình ảnh; với phần dàn dựng cẩu thả và cẩu thả khiến khán giả phàn nàn thời gian qua.


“Việc truyền tải những giá trị văn hóa dân tộc đến khán giả, từ phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, trang phục Việt Nam, nhạc cụ dân tộc… đều mang dấu ấn đặc biệt của nhiều nghệ sĩ. Nếu mỗi nghệ sĩ ý thức được giá trị giới thiệu hình ảnh quê hương, đất nước trong từng sản phẩm cũng đủ giúp ngành du lịch khởi sắc ”, khán giả Nguyễn Minh Thắng (28 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh).

Tiểu Tân

Leave a Reply

Your email address will not be published.