Vĩnh Phúc tăng trưởng hơn 10% trong nửa đầu năm 2022

Rate this post

Nằm trong top 10 tỉnh có mức tăng trưởng cao nhất

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đây là mức tăng khá cao so với mức tăng 6 tháng đầu năm 2015-2020 và cao hơn so với kịch bản đề ra của năm trước. Kế hoạch hành động của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết số 01 / NQ-CP của Chính phủ (kịch bản tăng khoảng 8,3%).

Trong đó, khu vực công nghiệp – xây dựng tăng 15,58%; khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản gặp nhiều khó khăn do giá cả tăng và ảnh hưởng của thời tiết, tổng giá trị tăng thêm ước tăng 1,81%; Khu vực dịch vụ, nhất là dịch vụ thương mại, vận tải và du lịch những tháng đầu năm gặp khó khăn do dịch COVID-19 lây lan nhanh, nhưng nhờ triển khai tốt các biện pháp phòng chống dịch nên đã thích ứng. Do tính linh hoạt, khu vực này đang từng bước phục hồi, ước giá trị gia tăng tăng 6,32% so với cùng kỳ năm 2021 …

Về tài chính ngân sách, nhờ hoạt động sản xuất kinh doanh đã có những cải thiện nhất định, từ đó tạo nguồn thu ngân sách nhà nước cho tỉnh, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt 20.650. tỷ đồng, đạt 65% dự toán, tăng 8,0% so cùng kỳ, trong đó thu nội địa đạt 17.700 tỷ đồng, đạt 65% dự toán, tăng 7,0% so với cùng kỳ năm 2021.

Một số chính sách của Chính phủ như thúc đẩy sản xuất kinh doanh như giảm thuế giá trị gia tăng, giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước đã thúc đẩy doanh số bán hàng tại một số quốc gia. Cái ghim.

Ở chiều ngược lại, công tác quản lý chi ngân sách được tăng cường, kiểm soát chặt chẽ chi tiêu, quản lý chi theo dự toán, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Tổng chi ngân sách địa phương 6 tháng ước 7.024 tỷ đồng, đạt 39% dự toán và bằng 93% so với cùng kỳ năm 2021.

Hoạt động ngân hàng, tín dụng tăng trưởng khá, các tổ chức tín dụng đã tập trung vốn cho vay sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, các dự án, phương án sản xuất kinh doanh có hiệu quả; ưu tiên tín dụng cho phát triển nông nghiệp, nông thôn, hộ nghèo và các đối tượng chính sách, hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Tình hình đầu tư xây dựng được tập trung thực hiện. Đã có 168 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư. Toàn tỉnh đã GPMB được 449,4 ha, bằng 40,5% kế hoạch năm, trong đó một số dự án lớn đã giải phóng mặt bằng gần hết như: Dự án Trung tâm Logistic ICD Vĩnh Phúc đã GPMB xong. 80,5 / 83,8 ha; Dự án Khu công nghiệp Sơn Lôi đã giải phóng mặt bằng 92/180 ha; Dự án Khu công nghiệp Bá Thiện đã giải phóng mặt bằng 93,6 / 103,8 ha, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư khởi công xây dựng theo kế hoạch.

Ước giải ngân đến hết ngày 30/6/2022 là 2.380 tỷ đồng, đạt khoảng 24,4% tổng kế hoạch (bao gồm vốn gia hạn và vốn kế hoạch năm 2022) và bằng 34,3% kế hoạch Trung ương giao. trung ương, cao hơn cùng kỳ năm 2021 (đạt 22% kế hoạch) và cao hơn bình quân chung của cả nước (ước đạt 27,86% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao).

Điểm đến của các nhà đầu tư uy tín

Hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh những tháng đầu năm gặp khó khăn khi dịch COVID-19 bùng phát. Khi tình hình dịch bệnh cơ bản ổn định, tỉnh đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các đơn vị liên quan trong công tác xúc tiến đầu tư trên địa bàn.

Đáng chú ý, công tác cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh được chỉ đạo quyết liệt. UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành, lĩnh vực, địa phương chịu trách nhiệm cải thiện từng chỉ số thành phần của Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), thành lập Tổ công tác của Chủ tịch UBND tỉnh. kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN); Đường dây nóng được vận hành thông suốt, các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp được đẩy mạnh, các nhà đầu tư, doanh nghiệp đánh giá cao và tin tưởng vào hệ thống chính quyền của tỉnh. Năm 2021, chỉ số PCI của tỉnh Vĩnh Phúc đứng thứ 5/63 cả nước (tăng 24 bậc).

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành cùng ông Nakajima Takeo – Trưởng đại diện JETRO tại Hà Nội ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư giữa tỉnh Vĩnh Phúc và JETRO

Kết quả, trong 6 tháng đầu năm, tỉnh đã cấp mới giấy chứng nhận đầu tư / chủ trương đầu tư cho 10 dự án FDI và 7 dự án DDI. Tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng vốn của các dự án FDI đạt 225,47 triệu USD, bằng 76% so với cùng kỳ năm 2021 và các dự án DDI đạt 7.743,46 tỷ đồng, tăng 17,8% so với cùng kỳ. giai đoạn 2021.

Mới đây, tại “Hội nghị Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản” năm 2022, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio cho biết, tại Việt Nam, Vĩnh Phúc là một trong những trung tâm tập trung thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản và có vị trí quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu của các doanh nghiệp Nhật Bản. Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh Vĩnh Phúc thời gian qua, nhất là trong bối cảnh 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Đại diện Tập đoàn Sumitomo – chủ đầu tư dự án Khu công nghiệp Thăng Long-Vĩnh Phúc nêu 3 lý do chọn Vĩnh Phúc. Thứ nhất, tỉnh này là địa phương có môi trường “xanh” khiến các nhà đầu tư Nhật Bản đến đây luôn cảm thấy thoải mái và gợi nhớ về quê hương Nhật Bản. Thứ hai, vị trí địa lý của Vĩnh Phúc có nhiều thuận lợi, với hệ thống giao thông phát triển, giúp các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận các tuyến giao thông lớn của Việt Nam. Thứ ba, cơ sở hạ tầng hoàn thiện và sự ủng hộ của lãnh đạo tỉnh cũng là yếu tố quan trọng khiến các doanh nghiệp quyết định chọn Vĩnh Phúc để đầu tư.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan cho biết, trong quá trình phát triển, tỉnh luôn coi doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu trong chiến lược. hội nhập quốc tế của tỉnh. Đáng chú ý, Tập đoàn Toyota và Tập đoàn Honda Nhật Bản đầu tư vào Vĩnh Phúc đã góp phần tạo dựng nền tảng vững chắc và phát triển mạnh mẽ trong mối quan hệ hợp tác giữa Vĩnh Phúc và Nhật Bản.

Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi cho thu hút đầu tư nước ngoài, tỉnh sẽ tiếp tục xây dựng các cơ chế thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, như phát triển 19 khu công nghiệp. hoàn thiện quy hoạch hạ tầng giao thông, quy hoạch năng lượng phục vụ đầu tư và đáp ứng nhu cầu năng lượng cho phát triển công nghiệp trong 10 – 20 năm tới.

“Tỉnh Vĩnh Phúc vẫn nhất quán quan điểm nhà đầu tư là bạn đồng hành của tỉnh, từ đó tích cực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động”, ông Lê Duy Thành khẳng định.

Ở góc độ quản lý, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) nhận xét: Bên cạnh lợi thế về vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng thuận lợi, dân số trẻ với 55% lực lượng lao động đã qua đào tạo, Vĩnh Phúc đang còn hấp dẫn các nhà đầu tư bởi đây là địa phương luôn đi đầu trong việc cải cách, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; hỗ trợ tích cực cho nhà đầu tư từ khi triển khai dự án đến toàn bộ quá trình vận hành dự án. Đó là những yếu tố rất quan trọng giúp Vĩnh Phúc luôn thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài.

Leave a Comment