Du lịch phục hồi, cho thuê mặt bằng ở Đà Nẵng hút khách trở lại

Rate this post

Sau 2 năm trả mặt bằng tại Khu du lịch An Thượng, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng, những ngày qua, vợ chồng anh Lê Cường (1983, trú Q. Hải Châu, Đà Nẵng) đang liên hệ với nhiều người. vị trí. Đang định thuê mặt bằng để kinh doanh lại nhưng chưa được vì chỗ ưng ý thì đắt quá, chỗ thì “mềm”, chỗ thì không đắc địa.

Theo anh Cường, trước đây vợ chồng anh mở quán ăn ở phố du lịch An Thượng, kinh doanh rất tốt, nhưng đợt bùng phát dịch COVID-19, buôn bán ế ẩm, thua lỗ buộc anh phải trả mặt bằng, giảm kích cỡ. quy mô kinh doanh, chỉ duy trì 1 cơ sở tại nhà.

Du lịch phục hồi, mặt bằng cho thuê ở Đà Nẵng hút khách trở lại - Ảnh 1.

Du lịch phục hồi, hầu hết các cơ sở kinh doanh tại Khu du lịch An Thượng đã hoạt động trở lại từ nhiều tháng nay.

Bây giờ rất khó để tìm được một mặt bằng ưng ý với giá cả phù hợp vì các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và khách du lịch như chúng tôi đã mở cửa trở lại. Cầu nhiều, cung cũng nhiều nhưng chọn được vị trí đắc địa không phải dễ. Tôi vẫn đang cố gắng tìm mặt bằng ven biển để kinh doanh thuận lợi mặc dù giá thuê không hề thấp chút nào”, anh Dũng nói.

Không chỉ những người kinh doanh dịch vụ ăn uống có nhu cầu thuê mặt bằng tăng cao, những người kinh doanh lưu trú, khách sạn tại Đà Nẵng cũng bắt đầu “vào guồng” khi du lịch phục hồi mạnh mẽ.

Từ tháng 3/2022, vợ chồng chị Nguyễn Diễm quyết định quay lại kinh doanh dịch vụ lưu trú. Tuy nhiên, sau nhiều ngày liên hệ và đăng thông tin trên các trang mạng xã hội, chị vẫn chưa tìm được khách sạn ưng ý với số tiền đầu tư dưới 30 triệu đồng / tháng.

Theo chị Diễm, trước đây gia đình chị kinh doanh khách sạn lưu trú nhỏ, nay du lịch phục hồi, chị quay lại với nghề nhưng rất khó tìm được khách sạn và địa điểm phù hợp.

Chị Diễm chia sẻ: “Tôi đã tìm kiếm khách sạn mini ở phố du lịch An Thượng hoặc khu vực gần biển quận Sơn Trà nhưng đều không thấy. Với mức tài chính khoảng 30 triệu đồng / tháng, nếu ở các quận khác thì rất dễ tìm, tuy nhiên lại không phải là phố du lịch nên nếu chấp nhận cho thuê thì bạn chắc chắn sẽ cầm cự vì không có. khách. Chúng tôi vẫn đang cố gắng tìm kiếm tại các khu vực ven biển Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn”.

Du lịch phục hồi, mặt bằng cho thuê ở Đà Nẵng hút khách trở lại - Ảnh 2.

Lễ hội âm nhạc và trình diễn nghệ thuật bắn pháo hoa “Đưa em đến mặt trời” thu hút 20.000 khán giả là sự kiện đánh dấu sự hồi sinh mạnh mẽ của du lịch Đà Nẵng, kéo các cơ sở kinh doanh dịch vụ, lưu trú hoạt động trở lại.

Tương tự, nhiều năm kinh doanh phòng trọ, anh Phạm Văn Hải cũng đang tìm kiếm các căn hộ chung cư để cho thuê lại nhưng hiện giá khá cao nên khó kiếm lời.

Tôi chuyên cho các khách hàng là người Hàn Quốc thuê lại để kiếm lời. Hiện nay đang là thời điểm du khách Hàn Quốc đổ về Đà Nẵng nhiều nên nhu cầu tăng cao. Hơn một tuần nay, tôi cũng liên hệ và gặp một số chủ nhà trọ nhưng họ hét giá khá cao. Mình mới đặt cọc 1 căn, còn lại đang tiếp tục thương lượng, nếu phù hợp sẽ quyết định sớm đón khách.”, anh Hải nói.

Giá thuê tăng mỗi ngày

Theo ghi nhận của PV, số hộ kinh doanh, doanh nghiệp có nhu cầu thuê mặt bằng, văn phòng ngày càng nhiều. Tuy nhiên, những cửa hàng trước đây đóng cửa, treo biển cho thuê thì nay đã mở cửa trở lại nên cung có phần thấp hơn cầu, giá cả cũng bị đội lên.

Tại các tuyến đường trong khu du lịch trọng điểm như Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Hồ Nghinh, Hồ Xuân Hương, Nguyễn Văn Thoại, Bạch Đằng, Khu phố du lịch An Thượng … đã bị ảnh hưởng bởi COVID-19, dẫn đến nền đất trũng. tiền thuê, bây giờ bắt đầu tăng trở lại.

Anh Văn (chủ đường Nguyễn Văn Thoại, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) cho biết, hơn một năm trở lại đây, mặt bằng kinh doanh của anh bỏ trống. Tuy nhiên, từ cuối tháng 3/2022 năm nay đã có nhiều người đến hỏi thuê mặt bằng và hiện gia đình anh đã cho thuê lại căn nhà phố với giá 40 triệu đồng / tháng.

Trước khi có dịch COVID-19, tôi thuê mặt bằng này với giá 30 triệu / tháng, nhưng gần đây có nhiều người đến hỏi thuê, có người trả 35 triệu, có người trả 37 triệu. Mới tuần trước, có người trả 40 triệu đồng / tháng nên tôi cho thuê.”, Vân chia sẻ.

Du lịch phục hồi, mặt bằng cho thuê ở Đà Nẵng hút khách trở lại - Ảnh 3.

Nhu cầu thuê mặt bằng kinh doanh tại Đà Nẵng tăng cao trở lại.

Tương tự, giá thuê mặt bằng tại các tuyến đường khác cũng tăng mạnh từ 5-10 triệu đồng / tháng so với trước đầu năm 2022.

Cụ thể, mặt bằng đường Võ Nguyên Giáp có diện tích khoảng 200m2, giá cho thuê từ 30 – 45 triệu / tháng. Mặt bằng kinh doanh đường Lê Duẩn (nhà 3 tầng, diện tích khoảng 120m2) có giá thuê khoảng 120 triệu đồng / tháng.

Anh Nguyễn Vũ, một môi giới chuyên cho thuê mặt bằng kinh doanh tại Đà Nẵng cho biết, từ đầu năm 2022, nhiều người đã liên hệ hỏi anh mặt bằng trên các tuyến đường lớn để kinh doanh.

Hiện tại, giá thuê mặt bằng đang tăng trở lại, nhất là sau nhiều thời điểm liên tục tăng giá xăng dầu. Không chỉ vậy, nhiều chủ nhà trọ còn ràng buộc các điều kiện trong hợp đồng, yêu cầu khách thuê dài hạn, thời gian từ 1-5 năm, giá tăng 2-3% / năm. Vì vậy, nhiều người dù có nhu cầu nhưng không dám đặt cọc vì đã trải qua vài đợt dịch bệnh nên cũng phải thận trọng.”, ông Vũ nói.

Leave a Comment