Bao giờ xử lý vi phạm đất đai, xây dựng ở Thạch Thất?

Rate this post

Ghi chú của biên tập viên:

Nhiều năm qua, vi phạm liên quan đến đất đai, trật tự xây dựng đã trở thành vấn đề nhức nhối ở Hà Nội. Đặc biệt, nhiều công trình xây dựng trái phép được đưa vào sử dụng khi chưa đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy dẫn đến nguy cơ cháy nổ và thực tế đã có trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước thực trạng đó, thời gian qua, chính quyền thành phố đã có những động thái mạnh mẽ, yêu cầu các cơ quan, đơn vị triển khai các giải pháp, biện pháp quyết liệt, hiệu quả để xử lý, khắc phục triệt để những tồn tại này. vi phạm đất đai, xây dựng.

Tuy nhiên, câu chuyện tháo dỡ trả lại hiện trạng ban đầu đối với đất chuyển mục đích, xây dựng trái phép ở nhiều địa phương trên địa bàn Hà Nội vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Dư luận đặt câu hỏi về việc hàng loạt công trình xây dựng trái phép mọc lên, thậm chí ngang nhiên hoạt động nhưng không thấy chính quyền buộc dừng thi công, xử phạt hay có biện pháp xử lý, cưỡng chế.

Với tinh thần nghiên cứu, thông qua việc thu thập số liệu và khảo sát thực địa, Reatimes bắt đầu đăng trực tuyến Bài học xử lý vi phạm trong quản lý đất đai tại huyện Thạch Thất (Hà Nội): Khi nào xử lý dứt điểm vi phạm đất đai, xây dựng?

Trân trọng giới thiệu đến bạn đọc!

Danh sách các trường hợp vi phạm chưa được xử lý

Thời gian gần đây, người dân TP. Hà Nội phản ánh tình trạng vi phạm đất đai, xây dựng trên địa bàn một số quận, huyện. Có những vi phạm đã kéo dài qua nhiều thời đại và đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Cũng có trường hợp chính quyền địa phương buông lỏng quản lý khiến hàng nghìn m2 đất nông nghiệp bị chuyển đổi, xây dựng trái phép, sử dụng không đúng mục đích.

Sai phạm trong quản lý đất đai, xây dựng nổi cộm trên địa bàn huyện Thạch Thất. Liên quan đến vấn đề này, trước đó vào ngày 12/3/2021, Thanh tra TP. Hà Nội đã có Văn bản 993 / TTTP-P6 kết luận hàng loạt sai phạm về đất đai, xây dựng vẫn tồn tại trên địa bàn quận này. Sau đó, UBND TP. Hà Nội đã ban hành các văn bản đôn đốc xử lý, khắc phục vi phạm nhưng chính quyền địa phương tỏ ra rất bị động trong việc xử lý, chỉ đạo xử lý vi phạm. Sau thời điểm thanh tra, nhiều vi phạm còn lớn hơn, có nơi tái diễn vi phạm về đất đai, xây dựng.

Tổ hợp bể bơi, dạy bơi và các hạng mục phụ trợ trên diện tích đất nông nghiệp 20.206m2 (tại thôn Lại Thủy, xã Phú Kim, huyện Thạch Thất) của hộ ông Cấn Văn Thân vẫn chưa được xử lý dứt điểm. .

Đơn cử, tại xã Phú Kim (huyện Thạch Thất), khu đất 20.206m2 thuộc hộ ông Cấn Văn Thân (thôn Lại Thủy, xã Phú Kim, huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã được UBND TP. của huyện Thạch Thất. chuyển đổi mô hình sản xuất nông nghiệp từ trồng lúa sang mô hình nuôi cá – trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi nhưng chuyển thành tổ hợp bể bơi, dạy bơi và các hạng mục phụ trợ. Đến nay, các công trình trên vẫn tồn tại và ngang nhiên hoạt động dù hàng loạt sai phạm.

Một dự án khác cũng có sai phạm tương tự là cụm công trình bể bơi Đồng Lạc (xã Lại Thượng, huyện Thạch Thất) nhiều năm sử dụng đất sai mục đích, xây dựng công trình trên đất nông nghiệp. Theo kết luận thanh tra, hiện trạng hộ ông Cấn Văn Vinh đã xây dựng nhà điều hành kiên cố diện tích 110m2, sân xi măng diện tích 2.400m2, nhà tạm diện tích 52m2. …

Trao đổi về sai phạm trên, ông Lê Đăng Hồng, Chủ tịch UBND xã Lại Thượng, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội xác nhận: “Dự án của hộ ông Cấn Văn Vinh đã tồn tại nhiều năm. Nhưng theo quy định mới, các công trình xây dựng tồn tại từ trước năm 2014 nên được giữ nguyên để chờ chỉ đạo của UBND quận và UBND TP. Hà Nội ”. Tuy nhiên, trong quá trình chờ ý kiến ​​chỉ đạo, 2 cụm bể bơi trên vẫn hoạt động bình thường và điều đáng lo ngại là nếu xảy ra sự cố ngoài ý muốn ảnh hưởng đến tính mạng người dân thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Vi phạm việc xây dựng quyền bình đẳng
Tại xã Hữu Bằng (huyện Thạch Thất), người dân khiếu kiện nhiều hộ dân tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp.

Cùng cảnh ngộ, tại xã Hữu Bằng, người dân phản ánh nhiều hộ dân tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp. Điều này làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu an toàn phòng cháy chữa cháy trên địa bàn và nguy cơ cháy nổ có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Liên quan đến vấn đề trên, kết luận của Thanh tra TP. Hà Nội cũng cho biết, riêng xã Hữu Bằng đã xảy ra 29 trường hợp vi phạm đất đai, xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp tại khu Đồng Bùi và Đồng Mẫu, với diện tích 6.720,3m2. Các trường hợp trên đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trên đất nông nghiệp (đào hố móng, xây tường, xây móng, xây nhà xưởng).

Vì sao vi phạm đất đai, xây dựng vẫn tràn lan?

Trên đây là những tồn tại điển hình cho thấy công tác quản lý, giám sát trật tự xây dựng còn nhiều bất cập. Không khó để chỉ ra những điểm xây dựng trái phép, nhưng tại sao chính quyền xã không ngăn chặn ngay từ đầu?

Thông thường, sau khi dư luận lên tiếng, báo chí phản ánh, chính quyền địa phương mới vào cuộc để xử lý, tháo dỡ. Tuy nhiên, khi mọi thứ kết thúc, thiệt hại đã đủ. Nhiều cơ sở xây dựng trái phép đầu tư kinh phí lớn nhưng bị cưỡng chế tháo dỡ cũng gây lãng phí.

vi phạm xây dựng xã Hữu Bằng

Hành lang pháp lý trong việc xử lý vi phạm đất đai, xây dựng trái phép rất rõ ràng. UBND xã, phường, thị trấn cũng được “trao quyền”, nhưng thực tế là công tác quản lý, xử lý của chính quyền cơ sở chưa kiên quyết, đã và đang tạo tiền lệ xấu, khiến nhiều công trình trái phép mới mọc lên. phức tạp và khó xử lý.

Dư luận vẫn chưa quên hàng loạt vụ cháy nổ xảy ra trên địa bàn thành phố, gây thiệt hại lớn về tài sản và con người. Dường như nhiều địa phương chưa rút ra được bài học kinh nghiệm quý, chỉ đến khi “mất bò mới lo xây chuồng”. Khi đó, trách nhiệm của người đứng đầu hầu như không được xem xét, xử lý, nhất là chính quyền địa phương như UBND, Công an xã, phường.

Nói về trách nhiệm để xảy ra hàng loạt sai phạm nêu trên, ông Nguyễn Hữu Trường – Chủ tịch UBND xã Hữu Bằng (Thạch Thất, Hà Nội) xác nhận, trên địa bàn có nhiều trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp và các Dự án này vẫn chưa được chuyển mục đích, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Trường cho biết, công trình vi phạm theo kết luận của Thanh tra thành phố đã được xử lý. Cũng có một số khu vực phát sinh thêm công trình mới như khu Đồng Bùi, khu Miếu, khu nhà máy nước …, ông Trường cho biết: “Có những ao, các hộ dân đã chiếm hết khoảng chục năm trước rồi. , chưa chuyển mục đích sử dụng sang đất ở.

cháy xưởng gỗ làng nghề
Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai nhiều mũi tiếp cận đám cháy lớn để dập lửa vào rạng sáng ngày 9/4/2022 tại làng nghề gỗ xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất. (Ảnh: Thanh Long)

Trước phản ánh nhiều công trình đang xây dựng trái phép, ông Trường giải thích rằng: “Một số trường hợp xây dựng nhiều năm, nay xuống cấp đang cải tạo, tôi vẫn quản lý, yêu cầu tạm dừng, nhưng nhu cầu ở. và sản lượng lớn. ” Tuy nhiên, vị này cũng khẳng định nhiều trường hợp này thuộc hạng công trình vi phạm, được xây dựng trên đất nông nghiệp.

Ông Trường cũng cho biết, đối với các trường hợp vi phạm, nếu diện tích phù hợp quy hoạch đất ở, xã đang lập hồ sơ báo cáo huyện trình thành phố xin chuyển mục đích sang đất ở. “Về việc này, Sở TN-MT cũng đã chỉ đạo, rà soát các trường hợp vi phạm trước ngày 1/7/2014. Đối với các trường hợp không phù hợp quy hoạch sẽ xây dựng phương án cưỡng chế”, ông Trường nói.

PV cũng đã liên hệ với UBND huyện Thạch Thất để tìm hiểu thêm về công tác khắc phục hậu quả theo kết luận thanh tra cũng như việc kiểm tra, xử lý tình trạng tự ý chuyển đổi mục đích, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp nhưng vẫn chưa được sự phê duyệt. được phản hồi.

Đề nghị UBND TP. Tại Hà Nội, UBND huyện Thạch Thất đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý các vi phạm về đất đai, xây dựng cũng như đảm bảo hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn xã Hữu Bằng nói riêng và huyện Thạch Thất. Mất mát nói chung.

Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ tại làng nghề!

Báo chí đưa tin, ngày 10/4/2022, Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ nguyên nhân hai vụ cháy lớn liên tiếp xảy ra tại một làng nghề. sản xuất kinh doanh đồ gỗ (xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất) khiến gần 1.000m2 nhà xưởng và nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Trước đó, ngày 1/12/2020, cũng tại xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã xảy ra một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng khi ngọn lửa bùng phát tại xưởng gỗ và nhanh chóng lan sang 7 hộ dân. liền kề, làm hư hỏng toàn bộ tài sản, máy móc của cả 8 cơ sở. Tổng diện tích đám cháy hơn 1.600m2. Rất may vụ cháy không gây thương tích cho người dân.

Trong những trường hợp “bà hỏa” ghé thăm làng nghề gỗ trên, rất may có lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ túc trực phối hợp với lực lượng chữa cháy tại chỗ nhanh chóng dập tắt đám cháy. Tuy nhiên, theo ý kiến ​​của các chuyên gia pháp luật, chính quyền địa phương cần nâng cao công tác tuyên truyền để đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy, đồng thời quản lý tốt các lĩnh vực, trong đó có việc ngăn chặn cháy công trình. xây dựng trái phép, loại bỏ các nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn có thể xảy ra, nhất là tại các làng nghề.

Leave a Comment