Dừa lấy nước ở Đồng bằng sông Cửu Long đắt gấp nhiều lần dừa nạo sấy

Hưởng thụ
Rate this post

Do xuất khẩu khó khăn nên dừa khô ở ĐBSCL rớt giá thê thảm; trong khi dừa tươi (dừa uống nước) giá cao. Các nhà vườn đang đổ xô trồng loại dừa này, bỏ hẳn vườn dừa khô truyền thống.

Hiện giá dừa khô ở ĐBSCL chỉ trên dưới 2.000 đồng / trái, tương đương 25.000 đồng / chục (12 trái). Tại nhiều khu vực, nhà vườn tích trữ dừa khô thành từng đống lớn không bán được, có nhiều dừa nảy mầm lâu ngày.

Trong khi đó, các loại dừa tươi như dừa xiêm xanh, dừa Malaysia vẫn hút hàng. Nhà vườn bán với giá dao động từ 60.000 – 70.000 đồng / chục, (quả trên 6.000 đồng / quả). Với giá này, dừa tươi có giá gấp 3-4 lần dừa khô.

Đồng bằng sông Cửu Long có diện tích dừa hơn 140.000 ha, chiếm 78% diện tích dừa cả nước. Riêng hai tỉnh Bến Tre và Tiền Giang đã có gần 100.000 ha dừa. Trong một thời gian dài, cơm dừa nạo sấy rớt giá; Trong khi giá phân bón tăng chóng mặt, người trồng không chủ động chăm sóc vườn dừa khô héo còn phá bỏ những vườn cây năng suất thấp để chuyển sang trồng dừa lấy nước.

Anh Phan Thanh Tuấn, chủ vườn dừa rộng hơn 1 ha ở xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang chia sẻ băn khoăn, hiện dừa xiêm (dừa nước) có giá cao hơn nhiều so với dừa nạo sấy. Dừa xiêm đang bán với giá trên 60.000 đồng / chục, rất dễ bán, đầu ra ngon. Còn cơm dừa nạo sấy thì quá rẻ, nhà vườn không bán được, thương lái không muốn mua.

“Dừa khô bán nếu để thương lái tự hái thì chỉ trả 15.000 đồng / chục; nếu nhà vườn hái sẵn giao cho thương lái thì lãi hơn 25.000 đồng / chục. Năm nay, tỷ lệ các vườn dừa khô cũng đã già đi nhiều, nhiều diện tích cây thanh long hiện cũng được chuyển sang trồng dừa uống, đặc biệt là dừa Malaysia. Nếu nhà vườn nào cũng chạy theo phong trào trồng dừa nước thì chỉ cần 2-3 năm dừa uống nước cũng sẽ rơi vào tình trạng được mùa mất giá ”, ông Tuấn bày tỏ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.