Đưa món ăn Việt Nam ra thế giới qua bản đồ, bảo tàng 3D về ẩm thực Việt Nam

Rate this post

Đưa món ăn Việt Nam ra thế giới qua bản đồ, bảo tàng 3D về ẩm thực Việt Nam - Ảnh 1.

Mâm cỗ truyền thống của người Hà Nội. Ảnh: BD

Với hơn 3.000 món ăn từ 3 miền, Việt Nam từ lâu đã được quốc tế nhắc đến như một thiên đường ẩm thực ở Đông Nam Á. Mới đây nhất, món bún chả đã được đưa vào sách dạy nấu ăn kỷ niệm Bạch kim Nữ hoàng Anh Elizabeth II, một lần nữa góp phần khẳng định “thương hiệu” ẩm thực Việt Nam với bạn bè năm châu.

Nhận thấy tiềm năng to lớn và mong muốn góp phần bảo tồn, phát huy và nâng tầm di sản độc đáo này, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã chính thức công bố Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam trở thành thương hiệu quốc gia giai đoạn 2022 – Năm 2024.

Dự án thu hút sự tham gia của hàng trăm nghệ nhân, đầu bếp, giáo sư, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm, văn hóa, lịch sử và nhiều bộ ngành trên cả nước.

Bà Huỳnh Thị Doãn Thủy, Giám đốc điều hành dự án cho biết, việc lưu trữ dữ liệu về văn hóa ẩm thực ngàn năm văn hiến của Việt Nam đã là mối quan tâm từ lâu của các cá nhân, tổ chức xây dựng dự án.

Từ năm 2022 đến năm 2024, dự án sẽ được triển khai theo từng giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 2022, dự án sẽ thu thập cơ sở dữ liệu 300 món ăn đặc trưng của Việt Nam và chọn ra 100 món ẩm thực đặc sắc của địa phương được Hội đồng chuyên môn của VCCA công nhận.

Trong giai đoạn 2023, dự án thu thập dữ liệu của 1.000 món ăn và phát triển thành bộ sưu tập dữ liệu ẩm thực Việt Nam từ nguyên liệu chế biến, tiêu chuẩn hóa và phương pháp chế biến, nội dung và hình thức từ giá cả. giá trị bên trong đến giá trị bên ngoài của món ăn ẩm thực.

Riêng trong giai đoạn 2024, dự án sẽ chuyển số cơ sở dữ liệu thành Bản đồ ẩm thực Việt Nam và thiết thực hơn là hướng tới xây dựng Bảo tàng Ẩm thực Việt Nam và Bảo tàng Ẩm thực 3D theo định hướng thực tế ảo 3D. thực sự phục vụ du khách nếu được các tỉnh, thành phố và các nhà đầu tư quan tâm trong thời gian tới.

Đưa món ăn Việt Nam ra thế giới qua bản đồ, bảo tàng 3D về ẩm thực Việt Nam - Ảnh 3.

Việt Nam đang nâng tầm ẩm thực thanh thành thương hiệu quốc gia. Ảnh: BD

Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch VCCA cho biết, song song với câu chuyện nâng tầm ẩm thực Việt trở thành thương hiệu quốc gia và “số hóa” ẩm thực Việt, dự án còn hướng đến việc giúp người dân nhận thức được ba lợi ích. rất quan trọng lâu dài xung quanh câu chuyện trên, bao gồm: khoa học dinh dưỡng, kinh tế ẩm thực và văn hóa ẩm thực.

“Chẳng hạn, có nhiều món ăn Việt Nam được nhắc đến vì ngon nhưng yếu tố lành, nguồn gốc nguyên liệu, cách chế biến kết hợp nguyên liệu và gia vị theo tính chất vùng miền, giá trị dinh dưỡng đặc trưng .. . hiếm khi được đề cập đến hoặc được biết đến, đó là một điều đáng tiếc.

Hay như câu chuyện nền kinh tế Việt Nam dựa vào nông, lâm, ngư nghiệp nhưng phần lớn đang phát triển riêng lẻ, cần nơi “gom” đầu mối, giúp các bên cùng có lợi ”, ông Kỳ nói.

Đưa món ăn Việt Nam ra thế giới qua bản đồ, bảo tàng 3D về ẩm thực Việt Nam - Ảnh 4.

VCCA sẽ số hóa ẩm thực Việt Nam. Ảnh: BD

Đối với người dân và người dùng, các món ăn ẩm thực sẽ được cung cấp nền tảng thông tin thực tế về nguồn gốc nguyên liệu, cách chế biến và kết hợp các nguyên liệu, gia vị của món ăn đặc trưng vùng miền, phát huy các giá trị dinh dưỡng. Đối với lĩnh vực kinh tế ẩm thực, dự án mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp, nhà sản xuất tham gia cung ứng nguyên liệu, lương thực, thực phẩm, phát triển du lịch trên địa bàn …

Đặc biệt, dự án nhằm tạo động lực thúc đẩy các doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực, chuỗi cung ứng nguyên liệu ngành ẩm thực phát triển theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm, giá trị văn hóa, góp phần đa dạng hóa. , tăng khả năng cạnh tranh của các sản phẩm ẩm thực.

Leave a Comment