Nhiều thanh niên TP.HCM phải cấp cứu sau khi đâm thủng lưỡi, môi

Rate this post

Thời gian gần đây, Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) liên tục ghi nhận các trường hợp trẻ vị thành niên phải đi cấp cứu vì trào lưu xỏ lỗ vào lưỡi, môi.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu, Trưởng khoa Răng Hàm Mặt Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, vừa xử lý một trường hợp bị tai biến do xỏ khuyên ở lưỡi. Bệnh nhân nam tên HTN, 16 tuổi, ngụ Q.Tân Phú.

Sáng sớm, N. được mẹ đưa vào viện trong tình trạng mặt tái xanh, miệng ngậm, không nói được. Khi bác sĩ yêu cầu anh ta mở miệng để kiểm tra, cậu bé đã phun ra một đống máu. N. đau đến mức không thể nuốt hoặc há miệng được.

Mẹ cậu bé cho biết, hôm trước, con trai bà cùng một nhóm bạn đến tiệm làm tóc để xỏ khuyên.

Tôi giới thiệu bạn 1

Nhiều ca xỏ khuyên lưỡi được thực hiện trong điều kiện không đảm bảo vô trùng. Hình ảnh: Tiêu chuẩn.

Bạn bè của N. đã xỏ lỗ tai, mũi, rốn. Riêng N. sợ mẹ phát hiện nên đã đưa lưỡi ra đánh. Đêm hôm đó, lưỡi của N. chảy rất nhiều máu, sáng hôm sau máu chảy đầm đìa khiến cậu bé hoảng sợ nên phải báo mẹ đưa đi bệnh viện.

Bác sĩ cho N. đi chụp X-quang thì thấy có một vật kim loại dạng trục dài, hai đầu hình tròn xuyên qua lưỡi. Lưỡi của cậu bé có dấu hiệu sưng tấy, nhiễm trùng.

Bệnh nhân được tiêm thuốc tê vào lưỡi sau đó lấy dị vật ra ngoài. Lúc này, chàng trai mới chia sẻ với bác sĩ tại tiệm tóc, anh được bôi thuốc tê vào lưỡi và nhân viên chỉ đưa thanh kim loại qua chứ không hề sát trùng.

Rất may, cậu bé được mẹ đưa đi cấp cứu kịp thời, nếu chậm trễ, vết thương áp xe vùng lưỡi kèm theo mất máu nhiều có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Trước đó, bác sĩ Đẩu cũng từng điều trị cho một nữ sinh lớp 12 tên PKĐK, ngụ Q.Tân Bình. Cô gái này bị sưng lưỡi sau khi xỏ khuyên, đau đớn, cô không thể ăn, uống, nuốt và không thể phát âm các từ khi nói chuyện.

Tuy nhiên, khi gặp bác sĩ, cô đã từ chối tháo khuyên, vì bạn trai rất thích xỏ khuyên ở lưỡi của bạn gái. Chiếc khuyên lưỡi của D. được bạn trai mang đi làm nên bệnh nhân muốn giữ lại làm kỷ niệm. Các bác sĩ đã phải di chuyển lỗ xỏ khuyên để sát trùng tại chỗ rồi kê cho bệnh nhân thuốc kháng sinh liều cao. Một tuần sau, khi bệnh nhân này đến kiểm tra vết thương trên lưỡi, bác sĩ phát hiện cô gái cũng bị đâm thủng mũi.

Bác sĩ Đẩu cũng khám cho một nữ sinh 16 tuổi bị biến dạng dái tai do xỏ khuyên mỗi bên 4 vòng. Việc xỏ nhiều lỗ đã làm hỏng sụn vành tai, khiến dái tai bị co kéo, biến dạng.

Theo bác sĩ Đẩu, cấu tạo của lưỡi có vô số mạch máu, gây tổn thương lưỡi rất nguy hiểm. Ngoài ra, xỏ lỗ ở lưỡi còn cản trở việc vệ sinh răng miệng. Chưa kể khoang miệng là nơi chứa nhiều loại và số lượng vi khuẩn nhất nên rất dễ bị viêm nhiễm.

Các trường hợp xỏ ​​khuyên lưỡi, khi được kể lại, đều được thực hiện trong điều kiện không được vô trùng. Trước khi tiêm thuốc gây tê cục bộ vào lưỡi, các bác sĩ cũng phải sát trùng vết tiêm. Tuy nhiên, nhân viên của cơ sở làm đẹp liên tục dùng vật kim loại đâm thẳng vào lưỡi.

Ngoài ra, khi can thiệp xử lý vết thương chảy máu cho thiếu niên, bác sĩ Đẩu phát hiện chất liệu làm khuyên lưỡi không đảm bảo an toàn. Một số bị rỉ sét, một số được làm bằng nhựa và sau đó được mạ một lớp kim loại bên ngoài. Lớp mạ kim loại này bị bong ra sau một thời gian. Việc để một dị vật với chất liệu không đảm bảo như vậy vào cơ thể về lâu dài chắc chắn sẽ gây hại cho sức khỏe. Những thanh thiếu niên xỏ khuyên lưỡi nói trên mới chỉ được điều trị nên chưa đủ thời gian để đánh giá xem có thực sự an toàn hay không. Những bệnh nhân này còn phải đối mặt với những rủi ro lâu dài khác như vết thương tái phát chảy máu, rạn da gây biến dạng môi và lưỡi.

Theo Zing

Leave a Comment