Đưa văn hóa ẩm thực Việt Nam trở thành thương hiệu quốc gia và phát triển hơn nữa trên “bản đồ” thế giới

Rate this post

Đưa nền ẩm thực Việt Nam ngày càng phát triển trên “bản đồ” thế giới

Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 – 2024” phân chia cụ thể những việc sẽ làm trong từng năm. Chẳng hạn, năm 2022, dự kiến ​​thu thập cơ sở dữ liệu 300 món ăn đặc trưng của Việt Nam và chọn ra 100 món ẩm thực đặc sắc của các địa phương. Cuối năm 2022 sẽ là Lễ hội 100 món ăn Việt Nam đặc sắc, quy tụ các nghệ nhân đến từ 63 tỉnh thành, dự kiến ​​phối hợp với Sở Du lịch TP.

Tiếp đến, vào năm 2023, thu thập dữ liệu về 1.000 món ăn ẩm thực và phát triển thành bộ dữ liệu tổng thể về ẩm thực Việt Nam. Ban tổ chức lựa chọn những món ăn đặc trưng, ​​độc đáo, có tính phổ biến cao của các vùng miền để xây dựng “Mô hình kinh tế khởi nghiệp”. Mô hình tạo tiền đề cho thế hệ trẻ, các nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước đưa ẩm thực Việt Nam ra thế giới phát triển hơn trên “bản đồ” thế giới.

Mâm cỗ Tết miền Bắc.

Năm 2024, chuyển đổi số hóa cơ sở dữ liệu thành “Bản đồ ẩm thực Việt Nam”, hướng tới xây dựng Bảo tàng Ẩm thực Việt Nam (bao gồm cả bảo tàng ngoài đời thực và định dạng ảo 3D) phục vụ nhu cầu của cộng đồng. dịch vụ du khách.

Trong khuôn khổ dự án, một số nội dung đáng chú ý như: Tổ chức Lễ hội 100 đặc sản Việt Nam, quy tụ cộng đồng nghệ nhân của 63 tỉnh, thành phố tham gia, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh – địa phương hội tụ tinh hoa ẩm thực Việt Nam; xây dựng thực đơn Việt Nam theo từng vùng miền hoặc theo chủ đề văn hóa truyền thống, phục vụ công tác ngoại giao, giao lưu văn hóa, xúc tiến du lịch các vùng miền Việt Nam …

Đưa văn hóa ẩm thực Việt Nam trở thành thương hiệu quốc gia và phát triển hơn nữa trên

Các nghệ nhân, Ban chấp hành và khách mời họp báo Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam

Đại diện Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) và Liên minh Chuyển đổi số (DTS) ký kết hợp tác tham gia Dự án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành Thương hiệu Quốc gia, giai đoạn 2022 – 2024”.

Đối với người dân và người dùng, các món ăn ẩm thực sẽ được cung cấp nền tảng thông tin thực tế về nguồn gốc nguyên liệu, cách chế biến, kết hợp các nguyên liệu, gia vị đặc sản vùng miền, phát huy các giá trị dinh dưỡng. Đối với kinh tế ẩm thực, Đề án mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp, nhà sản xuất tham gia cung ứng nguyên liệu, lương thực, thực phẩm, phát triển du lịch trên địa bàn …

Đặc biệt, Đề án nhằm tạo động lực thúc đẩy các doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực và chuỗi cung ứng nguyên liệu trong ngành ẩm thực, theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm và giá trị văn hóa, góp phần đa dạng hóa. , tăng khả năng cạnh tranh của các sản phẩm ẩm thực.

Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) cho rằng, văn hóa ẩm thực Việt Nam là kho tàng di sản vô giá của Việt Nam, việc khảo sát, phát hiện, giới thiệu và thu thập dữ liệu về văn hóa ẩm thực. Việt Nam là bàn đạp đưa thương hiệu Việt Nam ra thế giới thông qua văn hóa ẩm thực, thúc đẩy cạnh tranh quốc gia và là tiền đề cho sự phát triển kinh tế Việt Nam.

Nền kinh tế Việt Nam dựa vào nông, lâm, ngư nghiệp vẫn phát triển riêng lẻ, chưa có sự liên kết, việc đưa văn hóa ẩm thực Việt trở thành thương hiệu quốc gia sẽ là chất xúc tác liên kết các chuỗi. cung cấp và sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp. Ngoài ra, thương hiệu văn hóa ẩm thực quốc gia gắn với thương hiệu điểm đến du lịch, góp phần phát triển kinh tế du lịch, thu hút khách quốc tế cũng như các nhà đầu tư nước ngoài đến với Việt Nam. Thu thập dữ liệu về văn hóa Việt, tôn vinh bảo tồn văn hóa ẩm thực Việt và phát triển thành thương hiệu quốc gia là cần thiết trong thời điểm hiện nay khi dịch bệnh đang trong tầm kiểm soát.

Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 – 2024”

Đưa văn hóa ẩm thực Việt Nam trở thành thương hiệu quốc gia và phát triển hơn nữa trên

Sản phẩm của Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan.

Dự án nhằm mang lại lợi ích cho nhiều bên liên quan trong 3 lĩnh vực chính: Thúc đẩy khoa học dinh dưỡng, phát triển kinh tế ẩm thực và bảo tồn các giá trị văn hóa ẩm thực. Dự án nhằm nâng cao trình độ dân trí và hiểu biết của người dân về văn hóa, lịch sử và khoa học dinh dưỡng bằng cách cung cấp nền tảng thông tin thực tế về nguồn gốc của các thành phần, phương pháp chế biến và sự kết hợp. nguyên liệu, gia vị món ăn đặc trưng vùng miền, phát huy giá trị dinh dưỡng của món ăn, phổ biến đến cộng đồng dân cư, doanh nghiệp kinh doanh và truyền bá ra thế giới. hệ thống sau đây.

Trong lĩnh vực kinh tế ẩm thực, dự án nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp và tỉnh thành; Các nhà sản xuất tham gia cung cấp nguyên liệu, lương thực, thực phẩm, chế biến thực phẩm, phát triển du lịch tại địa phương. Tạo động lực mạnh mẽ, thúc đẩy các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm, chuỗi cung ứng nguyên liệu ngành ẩm thực phát triển theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm, giá trị văn hóa, góp phần đa dạng hóa, tăng sức cạnh tranh của ngành công nghiệp thực phẩm. sản phẩm ẩm thực.

Từ cơ sở dữ liệu được thu thập và nghiên cứu, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam sẽ sàng lọc các bộ món ăn có thể đóng gói thành mô hình khởi nghiệp ẩm thực cho các thành viên, doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn tiếp tục phát triển. mô hình khởi nghiệp. Cùng với đó, dự án nhằm tìm kiếm tư liệu để xây dựng Bảo tàng Ẩm thực Việt Nam, Bản đồ Ẩm thực Việt Nam.

Cuối cùng, dự án nhằm tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu các món ăn đặc sản vùng miền của Việt Nam đến người dân trong nước và cộng đồng quốc tế. Dự án mong muốn đưa ẩm thực Việt Nam trở thành thương hiệu quốc gia trên bản đồ thế giới, tạo hình ảnh ấn tượng, độc đáo và văn hóa, góp phần quảng bá du lịch thông qua văn hóa ẩm thực vùng miền để quảng bá du lịch. thu hút khách trong nước và quốc tế.

Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam được thành lập năm 2017, là nơi nghiên cứu, phát triển và bảo tồn giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam. Trong thời gian qua, hiệp hội đã từng bước khẳng định vai trò của mình với tầm nhìn và sứ mệnh kết nối, phát triển, mong muốn đưa văn hóa ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Đưa văn hóa ẩm thực Việt Nam trở thành thương hiệu quốc gia và phát triển hơn nữa trên

Bà Đinh Hồng Vân, Giám đốc cấp cao ngành hàng Gia vị, đại diện Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan.

Chia sẻ với phóng viên Dân Việt, bà Đinh Hồng Vân – Giám đốc cấp cao ngành hàng Gia vị, đại diện Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan cho biết: “Chúng tôi đánh giá Đề án“ Xây dựng và phát triển văn hóa ”ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 – 2024 ”là hết sức cần thiết để bảo tồn, gìn giữ, tôn vinh và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam. Là một bộ phận quan trọng của ngành ẩm thực, Masan Consumer vô cùng tự hào được đồng hành cùng chương trình này với tư cách là Nhà tài trợ chính. “

“Thông qua chương trình này, chúng tôi mong muốn đồng hành lâu dài với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam để khám phá và giới thiệu những món ngon đến khắp Việt Nam và thế giới. Cùng với đó, góp phần phát triển nghệ thuật ẩm thực và các món ngon khắp vùng miền. đã trở thành ngành, nghề kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế trong nước, từ đó tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy các doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực và chuỗi cung ứng nguyên liệu trong ngành ẩm thực, theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm, giá trị văn hóa Góp phần đa dạng hóa và tăng sức cạnh tranh của các sản phẩm ẩm thực. ” – bà Đinh Hồng Vân nhấn mạnh.

Leave a Comment