Dubai trở thành “Thụy Sĩ mới” của các doanh nhân Nga

Hưởng thụ
Rate this post

Theo Al Jazeera, công ty đã đóng vai trò trung gian kết nối các nhà sản xuất Nga với khách hàng trên khắp thế giới trong nhiều thập kỷ, Thụy Sĩ hiện phải chịu các lệnh cấm của Liên minh châu Âu nhắm vào xuất khẩu. từ Moscow. Động thái này đã khiến các nhà kinh doanh hàng hóa Nga đổ xô đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) ở Vịnh Ba Tư để thành lập doanh nghiệp.

Trong số đó, ba nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga đang trong quá trình đánh giá các hoạt động thương mại ở Dubai, và một số nhà sản xuất khác đã chuyển đến đây.

Wouter Jacobs, Giám đốc Trung tâm Thương mại Erasmus ở Rotterdam, cho biết: “Thương mại sẽ tiếp tục. Nhưng quyền tài phán Trung Đông sẽ trở nên quan trọng hơn đối với hoạt động kinh doanh hàng hóa của Nga ”.

Các biện pháp trừng phạt ngày càng tích cực đối với Nga đã khiến cho các công ty quốc doanh của Nga gặp nhiều khó khăn hơn trong giao dịch, bao gồm cả các công ty vận tải biển. Nhưng điều này đã tạo cơ hội cho UAE – quốc gia né tránh việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và thực thể của Nga. Đồng thời, sự chuyển dịch này cũng làm tăng khả năng cạnh tranh của Thụy Sĩ, với tư cách là trung tâm giao dịch hàng hóa toàn cầu cho đến thời điểm hiện tại.

Lệnh trừng phạt của Thụy Sĩ

Mặc dù tuyên bố trung lập và không cho phép chuyển vũ khí đến các khu vực xung đột, Thụy Sĩ đã theo sát EU trong việc áp đặt các hạn chế ngày càng nghiêm ngặt đối với một số hàng hóa, ngân hàng và cá nhân “thân thiện”. đóng cửa ”với Điện Kremlin.

Để đối phó với hoạt động quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, EU thông báo rằng đến cuối năm 2022, khối này sẽ áp đặt các hạn chế đối với việc cung cấp bảo hiểm và tài chính cho việc vận chuyển dầu của Nga cho các nước ngoài khối. Thụy Sĩ thông báo họ cũng sẽ thực hiện động thái tương tự. Một phát ngôn viên của Ban Thư ký Nhà nước Thụy Sĩ về các vấn đề kinh tế cho biết: “Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ đã tuyên bố sẽ làm điều tương tự và đây là một phần của lệnh trừng phạt. Chúng tôi sẽ đưa tất cả các nghị định của Liên minh châu Âu vào luật của Thụy Sĩ ”.

Các chuyên gia nhận định, nếu tất cả các biện pháp trừng phạt này được áp dụng, nó có thể khiến việc mua bán dầu với Nga trở nên khó khăn hơn. Cùng với đó, lệnh cấm hoàn toàn của Thụy Sĩ đối với hoạt động môi giới, bán hàng và cung cấp dịch vụ tài chính cho than của Nga được công bố vào tháng 4 cũng góp phần khiến một số doanh nghiệp chuyển ra khỏi nước này. nơi khác.

“Thương mại năng lượng giữa Nga và Trung Quốc thường được thực hiện bởi một bên trung gian ở Thụy Sĩ, với sự hỗ trợ tài chính từ một chủ ngân hàng ở London. Nhưng bây giờ, ai muốn làm điều đó? ” Ông Jacobs nói. “Có khả năng là các nhà giao dịch phù hợp nhất thiết sẽ chuyển sang một khu vực pháp lý mới.”

Doanh nghiệp trong cơn “sốt” dịch chuyển

Một góc của UAE. Ảnh: Getty Images

Tháng trước, các giám đốc điều hành của công ty sản xuất dầu quốc doanh Rosneft của Nga đã đến Dubai để tìm kiếm ý tưởng cho một liên doanh kinh doanh. Trong khi đó, Gazprom, nhà sản xuất dầu lớn thứ ba của Nga, cũng đang tìm cách mở rộng sự hiện diện của mình tại thành phố này, theo một nguồn tin thân cận.

Litasco, bộ phận kinh doanh và thương mại của tập đoàn năng lượng khổng lồ Lukoil của Nga, cũng đang chuẩn bị chuyển một số nhân viên kinh doanh và vận hành từ Geneva sang Dubai với ý định biến nó thành trung tâm trung tâm mới của đất nước. Công ty. Đồng thời, các nhà chức trách cũng muốn mở rộng số lượng người buôn bán nhỏ ở đó. Lukoil là nhà sản xuất dầu lớn thứ hai của Nga.

Một công ty nổi tiếng khác ở Geneva – Solaris Commodities, một nhà kinh doanh ngũ cốc của Nga, đã mở văn phòng tại Dubai vào tuần trước. Mặc dù lệnh trừng phạt không nhắm vào các sản phẩm nông nghiệp, nhưng doanh nghiệp này đã gặp khó khăn hơn trong việc tiếp cận tài chính do các ngân hàng Thụy Sĩ “né” các sản phẩm của Nga.

Các thị trấn khác của Thụy Sĩ cũng đang chứng kiến ​​làn sóng doanh nghiệp Nga “dứt áo ra đi”. Zug – từ lâu là trung tâm buôn bán hàng hóa có thuế cực thấp trên toàn cầu từ những năm 1980 – cũng đang hướng đến Trung Đông.

Suek AG có trụ sở tại Zug, nhà tiếp thị than độc quyền từ nhà sản xuất lớn nhất của Nga, đang có kế hoạch thành lập một doanh nghiệp thương mại ở Dubai. EuroChem Group AG, một trong những nhà sản xuất phân bón lớn nhất thế giới với phần lớn tài sản ở Nga, cũng đang thành lập một liên doanh có trụ sở tại Dubai. Cả hai tập đoàn trước đây đều thuộc sở hữu của tỷ phú Andrey Melnichenko cho đến khi chiến tranh nổ ra.

Chiến lược của Dubai

Kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, UAE đã thu hút rất nhiều người giàu Nga. Giờ đây, các doanh nghiệp nhà nước và các công ty sản xuất hàng hóa tư nhân cũng đang theo xu hướng – quay sang Dubai để tránh các lệnh trừng phạt.

Vào thời điểm này, UAE đã phát triển phần lớn cơ sở hạ tầng tài chính của mình. Trong những năm gần đây, lĩnh vực ngân hàng của tiểu vương quốc này cũng phát triển nhanh chóng và trở thành trụ cột chính trong việc tài trợ thương mại hàng hóa. Dubai có nhiều khu thương mại tự do, gần các nhà sản xuất năng lượng Trung Đông và mức thuế thấp hấp dẫn, ngay cả khi thành phố vẫn còn cơ sở để tạo ra các trung tâm toàn cầu như Singapore, London, Geneva và Stamford. Năm ngoái, Trung tâm Đa ngành hàng Dubai đã tổ chức một sự kiện với Phòng Thương mại Moscow để thu hút các doanh nghiệp Nga đến thành lập công ty tại đây.

“Dubai đã nổi lên như một trung tâm hàng hóa toàn cầu thực sự. Dubai cũng có cơ sở hạ tầng, giao thông và dịch vụ phù hợp để hỗ trợ các công ty này ”, Najla Al Qassimi, Giám đốc các vấn đề toàn cầu tại Viện nghiên cứu B’huth cho biết. có trụ sở tại Geneva, đã nhận xét.

Leave a Reply

Your email address will not be published.