Đừng để đại dịch mùa hè lây lan

Rate this post

Qua hệ thống giám sát của ngành Y tế, những tháng gần đây, số lượng bệnh nhân đến khám, tư vấn và điều trị một số bệnh truyền nhiễm trong mùa hè tăng cao, đặc biệt là bệnh tay chân miệng và các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa. Để bảo vệ sức khỏe của mình, ngành Y tế khuyến cáo người dân chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, quan tâm đến sức khỏe của trẻ em và người cao tuổi trong những đợt nắng nóng gay gắt.

Một bệnh nhi mắc tay chân miệng điều trị tại Bệnh viện Sản nhi Thái Bình.

Bác sĩ Đặng Quang Huy, Trưởng Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Hệ thống giám sát của ngành y tế Việt Nam hiện đang giám sát hơn 40 bệnh truyền nhiễm, trong đó có nhóm bệnh truyền nhiễm. A và nhóm B. Tại Thái Bình, ngành y tế từ tỉnh đến cơ sở cũng thường xuyên giám sát, giám sát các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là dịch Covid-19. Covid-19 có thể gây bệnh nặng và thậm chí tử vong ở người cao tuổi, những người có hệ miễn dịch suy yếu và những người chưa tiêm đủ vắc xin. Mặc dù hiện nay dịch Covid-19 đã được kiểm soát tốt, số ca mắc mới và tử vong giảm nhưng với tốc độ lây lan cao, dịch có thể bùng phát trở lại. Ngoài bệnh Covid-19, tay chân miệng, sốt xuất huyết …, ngành y tế cũng đang theo dõi để phát hiện một số bệnh truyền nhiễm mới có dấu hiệu gia tăng và bùng phát tại khu vực châu Âu mà WHO đang cảnh báo. . được báo cáo như: bệnh đậu mùa khỉ, viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân.

Với khí hậu nóng ẩm và sự di chuyển ngày càng nhiều của con người như hiện nay là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh phát sinh và phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp và đường tiêu hóa. Các bệnh: tiêu chảy cấp do virus rota, tay chân miệng, lỵ, thương hàn, sởi, cúm, sốt xuất huyết, viêm não … thường có tỷ lệ mắc cao, nhất là trẻ dưới 5 tuổi, có thể bùng phát. trở thành đại dịch nếu không được kiểm soát. Các tác nhân gây bệnh phổ biến nhất là vi rút và vi khuẩn. Theo số liệu báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 5 tháng đầu năm 2022, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng trên địa bàn tỉnh tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, số ca mắc sốt xuất huyết trong 5 tháng đầu năm 2022 là 17 ca, tăng 12 ca; số ca mắc tay chân miệng là 147 ca, tăng 95 ca so với cùng kỳ năm 2021. Ngoài các ca mắc sốt xuất huyết ngoại sinh, các ca mắc nội sinh cũng được ghi nhận.

Ngoài ra, hệ thống giám sát cũng ghi nhận một số dịch bệnh giảm so với cùng kỳ năm ngoái như: hội chứng cúm, ho gà, thủy đậu, quai bị … Trong bối cảnh sốt xuất huyết, tay chân miệng đang giá trị gia tăng. diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố, để chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè 2022, không để dịch chồng chéo, Sở Y tế đã có văn bản gửi các sở, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố. thành phố, các đơn vị về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè. Cụ thể, Sở Y tế đề nghị các đơn vị trong ngành tăng cường giám sát, phát hiện sớm ca bệnh, cách ly, xử lý kịp thời ổ dịch triệt để không để bùng phát trong cộng đồng; lấy mẫu xét nghiệm xác định mầm bệnh; củng cố các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu cơ động; tổ chức tốt công tác thu dung, điều trị bệnh nhân; chủ động nhu cầu về thuốc, vắc xin, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch …

Bác sĩ Đặng Quang Huy cho biết thêm: Mặc dù bệnh dễ lây lan và có thể thành dịch, nhưng nếu người dân thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân và sự tham gia tích cực của dịch bệnh thì dịch bệnh có thể không xảy ra hoặc chỉ xảy ra trên quy mô nhỏ. Để nâng cao sức khỏe, mọi người cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, tạo tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng; thường xuyên luyện tập thể dục thể thao; giữ gìn vệ sinh cá nhân, duy trì thói quen rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, nơi đông người qua lại; vệ sinh nhà ở và môi trường sống xung quanh, thu dọn vật dụng không cần thiết, thu dọn rác, phế thải, hạn chế nơi sinh sản của muỗi. Đối với các bệnh truyền nhiễm đã có vắc xin phòng bệnh, người dân cần chủ động tiêm đúng liều lượng, liều lượng theo khuyến cáo của ngành y tế để phòng bệnh.

Hoàng Lãnh

Leave a Comment