Chủ tịch Quốc hội thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Hungary

Rate this post

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary.  (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary. (Nguồn: TTXVN)

Nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội gửi tới toàn thể nhân dân Hungary, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và gia đình những tình cảm nồng ấm xa quê hương. .

Đây là lần đầu tiên ông thăm chính thức Hungary trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary Kövér László. tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Hungary trên tất cả các lĩnh vực, từ Trung ương đến địa phương, thúc đẩy hợp tác nghị viện giữa hai nước.

Điểm lại những kết quả nổi bật trong quan hệ hai nước thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong những thành tựu chung đó có sự đóng góp không nhỏ của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary và cộng đồng người Việt Nam. Việt Nam tại Hungary – cầu nối hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, kết quả hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước còn khiêm tốn so với quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng hợp tác. Dư địa để mở rộng và thúc đẩy quan hệ song phương, nhất là quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, lao động … giữa hai nước còn rất lớn.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, cộng đồng người Việt Nam tại Hungary có khoảng 6.000 người, nhưng họ luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, khẳng định vị thế của mình trong đội ngũ trí thức. của Hungary, tham gia vào các lĩnh vực nghiên cứu, giáo dục, khoa học và công nghệ trong nước và tích cực thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo.  (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo. (Nguồn: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn cộng đồng người Việt Nam tại Hungary nói riêng và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung luôn hướng về quê hương đất nước, đặc biệt trong đợt đại dịch Covid-19 vừa qua, bà con đã có những đóng góp cả về vật chất và tinh thần cho công tác phòng chống dịch và kiểm soát trong nước.

Đặc biệt, các ý kiến ​​phát biểu tại buổi tiếp xúc cho thấy, người dân rất quan tâm theo dõi hoạt động của Quốc hội, ủng hộ các quyết định đặc biệt, đặc biệt, cụ thể của Quốc hội trong năm qua. Trong đó, phải kể đến việc ban hành Nghị quyết 30/2021 / QH15, tổ chức Hội nghị bất thường để quyết định ngay gói chính sách tài khóa – tiền tệ hỗ trợ thực hiện chương trình khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội, phê duyệt 5 trọng điểm giao thông. dự án đồng thời trong cuộc họp gần đây… đã tạo điều kiện cho Chính phủ, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn của dịch, nhanh chóng phục hồi. kinh tế xã hội phục hồi.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội sẽ làm hết sức mình vì lợi ích của đất nước, của nhân dân.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận những kiến ​​nghị của cộng đồng người Việt Nam tại Hungary về việc cần có luật đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghệ. , đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp để tạo ra sản phẩm có hàm lượng trí tuệ cao; tiếp tục hoàn thiện thể chế pháp luật về đầu tư, kinh doanh; sửa đổi Luật Phòng, chống bạo lực gia đình để bảo vệ trẻ em tốt hơn; tăng cường đầu tư phát triển phong trào thể dục, thể thao nâng cao thể chất nhân dân …

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm cho Đại sứ quán Việt Nam.  (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm cho Đại sứ quán Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội cho biết, nhiều nội dung kiến ​​nghị của người dân đã được Quốc hội nghiên cứu, xem xét. Chẳng hạn, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình đã được trình Quốc hội cho ý kiến ​​tại Kỳ họp thứ 3 vừa qua. Quốc hội đã xác định rõ nhiệm vụ lập pháp trong cả nhiệm kỳ, trong đó có hệ thống pháp luật về đầu tư, kinh doanh sẽ được sửa đổi, bổ sung để đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời kỳ mới …

Về việc đàm phán, xây dựng khuôn khổ hợp tác kết nối hai nền kinh tế Việt Nam – Hungary, Chủ tịch Quốc hội cho biết, ngay trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary lần này, Quốc hội Việt Nam và Hungary. sẽ ký thỏa thuận hợp tác mới nhằm nâng tầm hợp tác nghị viện song phương, tăng cường phối hợp giám sát việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa Chính phủ hai nước, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng pháp luật …

Việc xây dựng và phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo toàn cầu đang được Chính phủ triển khai. Bản thân Quốc hội cũng đang xây dựng mạng lưới các sáng kiến ​​của Quốc hội Việt Nam để huy động sự tham gia đóng góp của các chuyên gia trong nước, chuyên gia người Việt Nam ở nước ngoài và người nước ngoài quan tâm đến Việt Nam. trí tuệ cho Quốc hội …

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại Hungary.  (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại Hungary. (Nguồn: TTXVN)

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội biểu dương Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã thực hiện tốt công tác lãnh sự, bảo hộ công dân trong thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời, là nguồn lực của cộng đồng dân tộc và là nhân tố quan trọng góp phần củng cố cộng đồng người Việt Nam. quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam với các nước.

Ngày 12/8/2021, Bộ Chính trị ban hành Kết luận số 12-KL-TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, trong đó nhấn mạnh tình cảm và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước trong công tác dân vận. chăm lo cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời tiếp tục động viên, tạo điều kiện cho đồng bào hướng về quê hương.

Kết luận 12 khẳng định việc tiếp tục nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm trong việc thực hiện chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc đối với người Việt Nam ở nước ngoài; giải quyết các nhu cầu chính đáng của người Việt Nam ở nước ngoài về quốc tịch theo quy định của Hiến pháp, pháp luật và tinh thần Nghị quyết 36-NQ / TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài; hoàn thiện cơ chế tiếp nhận, xử lý, phản hồi, ứng dụng và phát huy hiệu quả các sáng kiến, ý kiến ​​của trí thức, chuyên gia, doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài; đổi mới, nâng cao hiệu quả, phương pháp dạy và học tiếng Việt …

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Hungary.  (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Hungary. (Nguồn: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội đề nghị cán bộ, nhân viên Đại sứ quán tiếp tục làm tốt công tác của người Việt Nam tại Hungary; Mong rằng cộng đồng người Việt Nam tại Hungary tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tương trợ, tuân thủ pháp luật của Hungary, giữ gìn và quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trong mắt bạn bè. nước chủ nhà, tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của cả Hungary và Việt Nam; Các hiệp hội Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong các hoạt động xây dựng cộng đồng ngày càng ổn định và phát triển, trở thành cầu nối vững chắc cho quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Hungary.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Linsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Hoàng gia …

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức Hungary Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức Hungary

Đúng 17h30 (giờ địa phương) ngày 25/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam …

Leave a Comment