EU lên kế hoạch cho cuộc sống không có khí đốt của Nga

Rate this post

Chỉ một ngày sau lễ kỷ niệm Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU), hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Sáu (24/6) tổ chức tại Bỉ đã nghiêm túc phản ánh những hậu quả kinh tế của cuộc xung đột Nga-Ukraine. , trước những lo ngại ngày càng tăng về giá cả và dự báo về một “mùa đông khó khăn” ở EU.

Quang cảnh chung của một phòng họp chính trước hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu tại Brussels, Bỉ ngày 23 tháng 6 năm 2022. Ảnh: Reuters.

Quang cảnh chung của một phòng họp chính trước hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu tại Brussels, Bỉ ngày 23 tháng 6 năm 2022. Ảnh: Reuters.

Giá cả tăng – lạm phát toàn EU

“Lạm phát là một vấn đề nghiêm trọng đối với tất cả chúng ta”, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel phát biểu trong một cuộc họp báo sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày.

“Nga đang trực tiếp tăng giá lương thực, năng lượng và hàng hóa”, ông nói và cho biết thêm rằng các nhà lãnh đạo quyết định phối hợp chặt chẽ các biện pháp chính sách kinh tế của họ.

Hội nghị thượng đỉnh đã nhất trí về một số bước cụ thể, nhưng các nhà lãnh đạo giao nhiệm vụ cho Ủy ban châu Âu tìm ra nhiều cách hơn để đảm bảo “nguồn cung giá cả phải chăng” vì “vũ khí hóa khí đốt của Nga.” . “

Người đứng đầu Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen cho biết, việc tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế đang được tiến hành, cộng với nguồn cung LNG của Mỹ năm nay đã tăng 75% so với năm ngoái. và lượng khí đốt từ đường ống của Na Uy tăng 15%.

Ngoài ra, giám đốc điều hành EU sẽ trình bày kế hoạch chuẩn bị của Nga về việc cắt giảm khí đốt nhiều hơn cho các nhà lãnh đạo vào tháng 7, bà nói thêm: “Hy vọng vào điều tốt nhất, chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất.” tồi tệ nhất. Đó là những gì chúng tôi đang làm ngay bây giờ. “

Được biết, bà von der Leyen cho biết rằng: Ủy ban châu Âu sẽ trình bày các đề xuất và lựa chọn để thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng 10, bao gồm việc xem xét các thị trường thay thế tiềm năng, bao gồm cả việc tách khí đốt khỏi việc hình thành giá điện thị trường.

Nhưng vấn đề gây tranh cãi là liệu các chính phủ có nên vào cuộc để hạn chế giá cả hay không.

Trong tháng này, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã giới hạn giá khí đốt trên thị trường điện trong nước, nhưng các bang khác cảnh báo mức trần giá này sẽ phá vỡ thị trường năng lượng và làm tiêu hao ngân quỹ nhà nước. hơn nữa, nếu chính phủ phải trả khoản chênh lệch giữa giá giới hạn và giá trên thị trường khí đốt quốc tế.

“Mùa đông khó khăn”

Các nhà lãnh đạo của 27 quốc gia EU đã đổ lỗi cho việc giá cả tăng cao và tăng trưởng toàn cầu chậm lại là do cuộc xung đột địa chính trị “rung chuyển thế giới” bắt đầu cách đây đúng 4 tháng.

Thủ tướng Latvia Krisjanis Karins cho biết: “Khái niệm năng lượng rẻ đã không còn và khái niệm năng lượng Nga về cơ bản đã biến mất và tất cả chúng ta đang trong quá trình đảm bảo các nguồn thay thế”. EU sẽ sống mà không có năng lượng của Nga.

Sau các lệnh trừng phạt chưa từng có của phương Tây đối với cuộc xung đột, hàng chục quốc gia châu Âu cho đến nay đã bị ảnh hưởng bởi việc cắt giảm dòng khí đốt từ Nga.

“Việc Nga ngừng xuất khẩu tất cả các lô hàng khí đốt sang EU chỉ là vấn đề thời gian”, một quan chức EU cho biết trước cuộc đàm phán hôm thứ Sáu.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cảnh báo đất nước của ông sẽ thiếu khí đốt nếu nguồn cung của Nga vẫn ở mức thấp như hiện tại và một số ngành công nghiệp sẽ phải đóng cửa vào mùa đông tới.

Ông nói với tạp chí Der Spiegel: “Các công ty sẽ phải ngừng sản xuất, sa thải công nhân, chuỗi cung ứng sụp đổ, mọi người sẽ lâm vào cảnh nợ nần để trả hóa đơn sưởi ấm cho mùa đông khắc nghiệt. Sắp tới ”.

Được biết, EU phụ thuộc vào Nga với 40% nhu cầu khí đốt trước chiến tranh – tăng lên 55% cho Đức – để lại một khoảng trống lớn để lấp đầy thị trường khí đốt toàn cầu vốn đã eo hẹp.

Tình hình kinh tế ở Liên minh châu Âu đang xấu đi, lạm phát tại 19 quốc gia sử dụng chung đồng euro đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại trên 8% và các nhà điều hành EU dự kiến ​​tăng trưởng sẽ giảm xuống 2,7% trong năm nay.

Giám đốc Eurogroup Paschal Donohoe cảnh báo rằng khối này phải “nhận ra những rủi ro sẽ phải đối mặt nếu lạm phát ngày càng sâu vào các nền kinh tế”.

“Nếu chúng ta không chú ý, cả nền kinh tế EU sẽ đi vào suy thoái với nhiều hệ quả khó lường”, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo cảnh báo về một “mùa đông khó khăn” tiềm ẩn phía trước. .

Nhưng không (Theo Reuters)

Leave a Comment