Festival Huế 2022: Sẵn sàng cho “bữa tiệc” văn hóa nghệ thuật hấp dẫn | Văn hóa

Rate this post

Sau một thời gian dài chờ đợi do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Tuần lễ cao điểm Festival Huế với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” sẽ khai mạc vào ngày 25 tháng 6. Đến nay, cơ sở vật chất, phương án kỹ thuật, công tác đào tạo các tổ máy gần như đã hoàn thành. Tuần lễ cao điểm Festival Huế 2022 hứa hẹn sẽ kích cầu du lịch hiệu quả, xây dựng Thừa Thiên – Huế trở thành thành phố lễ hội đặc sắc của cả nước.

Festival Huế 2022: Sàn đấu ca "xui xẻo" Tôi rất tiếc khi biết về bạn 1Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế công bố chương trình Festival Huế 2022. Ảnh: Tường Vi – TTXVN

Sẵn sàng cho “bữa tiệc” lễ hội

Hiện có 8 đoàn nghệ thuật nước ngoài được xác nhận tham gia Tuần lễ đỉnh cao Festival Huế 2022 là: Pháp, Phái đoàn Wallonie Bruxelles – Bỉ, Israel, Tây Ban Nha, Brazil, Nga, Saudi Arabia và Thái Lan. Cùng với đó, 15 đoàn nghệ thuật tiêu biểu trong cả nước với gần 400 nghệ sĩ, diễn viên đến từ Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế, nhóm nghệ sĩ Hoàng Rob, Chillies Pop Band, Da LAB Band, Đoàn nghệ thuật dân tộc Lào Cai, Dân tộc Đắk Lắk, Việt Đoàn nghệ thuật dân gian Bắc Bộ… sẽ mang đến hàng chục tiết mục ca múa nhạc hấp dẫn.

Dự kiến, từ ngày 20-23 / 6, các đoàn nghệ thuật sẽ bắt đầu tổng duyệt, hoàn thiện sân khấu và tập dượt cho vở diễn khai mạc.

Từ đầu tháng 5 năm 2022 đến nay, các nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát Ca kịch Huế và Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Huế đã tích cực tập luyện chu đáo các tiết mục. Trần Tuấn Lin, Nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế cho biết, sau hai năm tạm ngừng hoạt động, Festival Huế được tổ chức trở lại là động lực để các nghệ sĩ Huế tiếp tục cống hiến hết mình cho khán giả, mang đến một vở diễn mới. sự tiếp kiến. Lễ hội thể hiện đậm bản sắc văn hóa xứ Huế.

Ban tổ chức Festival Huế 2022 đang khẩn trương thực hiện công tác cấp phép biểu diễn cho các chương trình. Ngoài ra, Ban tổ chức đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh của Lễ hội trên các phương tiện thông tin đại chúng và phát hành sách giới thiệu chính thức các chương trình của Lễ hội. Đội ngũ tình nguyện viên, kỹ thuật viên… được đào tạo bài bản, sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động của Tuần lễ cao điểm Festival Huế 2022.

Festival Huế năm nay được tổ chức sau thời gian dài “đóng băng” vì dịch bệnh. Vì vậy, việc tổ chức sự kiện lớn nhất trong năm này là một thách thức không nhỏ đối với Ban tổ chức nói riêng và cả hệ thống chính trị tỉnh Thừa Thiên – Huế nói chung.

“Bức tranh về nạn dịch đến nay đã sáng sủa hơn nhưng giao thương, đi lại còn khó khăn, nhiều nước không cử được đoàn nghệ thuật tham gia như mọi năm. Thời gian chuẩn bị cho Festival Huế bị rút ngắn lại do tập trung vẽ.” rút kinh nghiệm từ các kỳ Festival trước, Ban tổ chức liên tục điều chỉnh, sắp xếp các chương trình đảm bảo quy mô, chất lượng, tương xứng với tầm vóc thương hiệu của Festival Huế. Ban tổ chức Festival Huế 2022.

Mới và độc đáo

Các lễ hội trước đây chủ yếu tập trung tổ chức trong khoảng một tuần, chưa đủ thời lượng để giới thiệu hết tiềm năng, sản phẩm, nét văn hóa đặc sắc của tỉnh. Vì vậy, đây là thời điểm lý tưởng để Festival Huế đổi mới, hợp xu thế. Phát huy những kết quả đã đạt được qua 10 kỳ Festival Huế, Festival năm nay có nhiều nét mới, lạ, hướng đến cộng đồng để du khách tham gia và thưởng ngoạn.

Tuần lễ cao điểm Festival Huế 2022 diễn ra từ ngày 25 đến 30/6 với 8 chương trình chính và 28 chương trình hưởng ứng, đồng hành khác. Đặc biệt, tỷ lệ chương trình phục vụ giới trẻ tương đối lớn, hứa hẹn sự tươi mới, sôi động, đáp ứng nhu cầu của khán giả trẻ về một Festival Huế 2022 đặc sắc.

Các chương trình chính: Chương trình nghệ thuật khai mạc, Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa”, chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật, Lễ hội Bia, Nhạc Trịnh Công Sơn, chương trình quảng bá “Âm vang một thời”, chương trình Hoàng cung và đêm nhạc chia tay của tất cả các đoàn nghệ thuật.

Giám đốc Trung tâm Festival Huế Huỳnh Tiến Đạt chia sẻ, Tuần lễ cao điểm Festival Huế 2022 nằm trong chuỗi hoạt động Festival mùa hè. Vì vậy, một số chương trình thường xuất hiện trong các lễ hội trước sẽ không được đưa vào sự kiện tuần lễ cao điểm mà trải dài trong năm. Bù lại, các chương trình chính được nâng cao chất lượng và dàn dựng công phu hơn; được xây dựng và định hình để tạo thành thương hiệu Festival Huế. Mật độ chương trình được phân bổ đều trong Tuần.

Đặc sắc và được mong đợi nhất trong các Lễ hội Huế là chương trình nghệ thuật khai mạc. Năm nay, đêm khai mạc với chủ đề “Quốc thái dân an, bốn phương bình an” đã diễn ra tại Quảng trường Ngọ Môn, Cố đô Huế vào tối 25/6.

Đây sẽ là chương trình nghệ thuật tổng hợp giới thiệu về văn hóa Huế cũng như văn hóa hội tụ của năm châu, là sự kết hợp của nhiều yếu tố nghệ thuật, trình diễn thời trang áo dài, hiệu ứng công nghệ ánh sáng,… quy tụ đông đảo nghệ sĩ chuyên và không chuyên đến từ nhiều tỉnh thành. và các thành phố để tạo nên một “bữa tiệc” nghệ thuật hoành tráng mở màn Festival Huế 2022 đặc sắc.

Bên cạnh đó, Chương trình Lễ hội đường phố năm nay (diễn ra từ ngày 26-28 / 6) lần đầu tiên phục dựng, tái hiện các trò diễn dân gian của người dân Thừa Thiên – Huế ngay trên đường phố. Đây là hoạt động sôi nổi, mang tính quần chúng, được đông đảo khán giả yêu thích, tạo nên nét riêng cho Festival Huế.

Điều đặc biệt của Chương trình nghệ thuật (từ ngày 26-29 / 6) do các đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước biểu diễn chính là địa điểm tổ chức. Các đoàn hát không tụ tập biểu diễn ở Đại Nội Huế như những năm trước. Người dân và du khách có thể thoải mái thưởng thức các chương trình biểu diễn nghệ thuật hoành tráng ngay tại sân khấu mở nằm dọc bờ sông Hương, trung tâm thành phố Huế. Thông qua đó, Ban tổ chức mong muốn xóa đi khoảng cách giữa nghệ sĩ và khán giả, để công chúng được hòa mình vào nghệ thuật.

Hướng đến đối tượng khán giả trẻ, Tuần lễ cao điểm Festival Huế 2022 dành nhiều không gian để tổ chức nhiều chương trình hưởng ứng, mang tính xã hội, tươi mới và sôi động như Đêm nhạc EDM, Đua thuyền SUP, Chương trình nhạc Trịnh dành cho không chuyên, Lễ hội nhạc rock, Khinh khí cầu Lễ hội… Các sự kiện này được tổ chức ngoài trời với các sân khấu mở. Trong đó, công viên Dã Viên (Cồn Dã Viên, thành phố Huế) lần đầu tiên được đưa vào sử dụng làm sân khấu sự kiện. Các khán giả nhí có thể vui chơi, dã ngoại và tham gia các hoạt động ngay tại đây.

Các chương trình trong tuần lễ cao điểm Festival Huế 2022 đều được tổ chức trong không gian mở, hướng tới cộng đồng nhằm thu hút người dân và du khách thập phương tham gia. Vì vậy, hầu hết các chương trình đều không bán vé mà hoàn toàn miễn phí.

Ông Huỳnh Tiến Đạt cho biết, trong khuôn khổ Tuần lễ, các chương trình được biểu diễn tại 5 sân khấu chính tại Quảng trường Ngọ Môn, sân trước Quốc Tử Giám, Công viên 3/2, Bia Quốc Học, Dã Viên. cùng nhiều không gian biểu diễn cộng đồng dọc hai bờ sông Hương xinh đẹp. Trong đó, việc tổ chức một số hoạt động của Festival Huế 2022 tại công viên Dã Viên được coi là bước tập dượt để phát triển nơi đây thành công viên văn hóa nghệ thuật của địa phương trong tương lai.

Festival Huế 2022 đánh dấu 22 năm kể từ lần đầu tiên Festival Huế được tổ chức và đã trở thành sự kiện văn hóa, du lịch quốc gia mang tầm cỡ quốc tế. Đây là nơi hội tụ, giao lưu nghệ thuật giữa các nền văn hóa của nhiều quốc gia; đồng thời giới thiệu, quảng bá những giá trị đặc sắc của văn hóa Việt Nam và văn hóa Huế.

Không chỉ vậy, Festival Huế 2022 được kỳ vọng sẽ tạo đà cho sự phục hồi và phát triển ổn định của ngành du lịch Thừa Thiên – Huế, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương, hội nhập quốc tế và xây dựng Cố đô Huế trở thành thành phố. Festival Street đặc trưng bởi các sản phẩm lễ hội và hình ảnh quảng bá của sự kiện.

Mai Trang

Leave a Comment