G7 sẽ cấm nhập khẩu vàng của Nga

Rate this post

Mỹ đang tập hợp lực lượng để gây thiệt hại kinh tế lớn và nhanh chóng cho Nga, hòng tiêu hao nguồn lực của Moscow cho cuộc chiến ở Ukraine.

Reuters Trích dẫn các nguồn tin, Bộ Tài chính Mỹ sẽ ra thông báo vào ngày 28/6 về lệnh cấm mua vàng từ Nga, nhằm cô lập Nga khỏi nền kinh tế toàn cầu bằng cách ngăn cản Moscow tham gia thị trường vàng.

Bộ Tài chính Mỹ chưa bình luận về thông tin này.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nga cho đến nay không nhắm trực tiếp vào hoạt động bán vàng, nhưng nhiều ngân hàng, nhà vận chuyển và chế biến đã ngừng mua kim loại quý này từ Nga sau khi xung đột nổ ra ở Ukraine.

Vàng là một tài sản quan trọng đối với Ngân hàng Trung ương Nga, ngân hàng bị hạn chế tiếp cận tài sản của mình ở nước ngoài vì các lệnh trừng phạt của phương Tây. Giá cổ phiếu của các công ty khai thác vàng Nga đã sụt giảm trên thị trường nước ngoài trong năm nay do khó khăn trong việc bán vàng và trả các khoản vay cho các ngân hàng bị trừng phạt.

Nga chiếm khoảng 10% lượng vàng được khai thác trên toàn cầu mỗi năm. Dự trữ vàng của nó đã tăng gấp ba lần kể từ khi Crimea sáp nhập năm 2014.

Cấm nhập khẩu vàng của Nga sẽ là một trong hàng loạt biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên Nga kể từ khi xung đột nổ ra vào ngày 24/2.

Theo Bình Giang

Tiên phong

Leave a Comment