Gần 107.000 thí sinh bắt đầu thi môn đầu tiên

Rate this post

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội chính thức bắt đầu với môn thi đầu tiên môn Ngữ văn được tổ chức vào sáng nay (18/6). Kỳ thi này được đánh giá là căng thẳng hơn kỳ thi đại học.

Thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) Hà Nội cho thấy, toàn thành phố có 106.586 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào các trường THPT không chuyên, 102.954 thí sinh đăng ký nguyện vọng 2. Đây là năm có số lượng TS. sinh viên. Số lượng học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 nhiều nhất trong vòng 7 năm trở lại đây. So với 6 kỳ tuyển sinh trước, “tỷ lệ chọi” trung bình vào lớp 10 công lập của Hà Nội năm nay cũng cao nhất với 1 / 1,54. Trong khi kỳ thi năm 2021, tỷ lệ này chỉ là 1 / 1,38, năm 2020 là 1 / 1,39, năm 2019 là 1 / 1,36… Thí sinh không đậu vào các trường công lập sẽ phải chọn học các trường ngoài công lập với mức học phí cao hơn. phí, hoặc trung tâm giáo dục thường xuyên, trường dạy nghề.

Năm nay, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường công lập trên địa bàn Hà Nội diễn ra trong hai ngày 18-19 / 6 với ba môn Văn, Ngoại ngữ, Toán. Trong đó, môn Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Môn Ngoại ngữ thi trắc nghiệm.

Đề thi môn Toán và Ngữ văn đảm bảo 4 mức độ nhận biết: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao; Đề thi môn Ngoại ngữ chủ yếu ở mức độ nhận biết, thông hiểu và một số câu ở mức độ vận dụng. Trong đề thi, mức độ yêu cầu về kiến ​​thức, kĩ năng của đề thi được giảm bớt theo thời gian, đảm bảo hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học phù hợp với các văn bản chỉ đạo của Bộ GD & ĐT và Bộ GD. và Đào tạo. văn bản chỉ đạo của Sở GD & ĐT Hà Nội. Dự kiến, đến ngày 9/7, Hà Nội sẽ công bố kết quả thi cho thí sinh.

Giáo dục - Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Gần 107.000 thí sinh bắt đầu làm bài thi đầu tiên

Các tình nguyện viên phát quạt cho các thí sinh. (Ảnh: Vietnam +)

Để tổ chức kỳ thi, Hà Nội đã bố trí 203 điểm thi và huy động nhiều lực lượng hỗ trợ kỳ thi. Ngoài các cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi, còn có lực lượng công an hỗ trợ bảo vệ đề thi, trông coi đề thi để đảm bảo an ninh trật tự khu vực thi; Lực lượng thanh niên tình nguyện hỗ trợ phân luồng, hướng dẫn thí sinh tại các điểm thi.

Giáo dục - Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Gần 107.000 thí sinh bắt đầu làm bài thi đầu tiên (Hình 2).
Giáo dục - Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Gần 107.000 thí sinh bắt đầu làm bài thi đầu tiên (Hình 3).

Phụ huynh đợi con ngoài cổng trường. (Ảnh: Vietnam +)

Ngoài ra, công tác phòng chống dịch bệnh cho kỳ thi cũng được Thủ đô đặc biệt quan tâm. Thí sinh khi đến điểm thi phải tuân thủ các quy định về phòng chống dịch như đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, theo dõi sức khỏe và báo cáo kịp thời nếu có dấu hiệu bất thường. Thí sinh có nghi vấn sẽ được giao một bài thi riêng. Thí sinh thuộc diện F0 sẽ được miễn thi và được xét tuyển vào các trường CAND. Nếu có nguyện vọng, F0 sẽ được bố trí thi ở phòng riêng. Tất cả các điểm thi đều được trang bị phòng thi và giám thị dự phòng.

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, Hà Nội cho phép các điểm thi sử dụng điều hòa nhiệt độ trong phòng thi nhưng phải mở cửa vào phòng thi, mở cửa sổ chớp, chỉ đóng kính cửa sổ.

Thí sinh cần lưu ý, khi bị khiển trách khi thi môn nào sẽ bị trừ 25% tổng điểm của môn đó. Thí sinh bị cảnh cáo khi thi môn nào sẽ bị trừ 50% tổng số điểm của môn đó. Bài thi bị phát hiện có dấu hiệu trong khi chấm sẽ bị trừ 50% tổng số điểm.

Thí sinh bị điểm 0 trong các trường hợp: Bài thi được sao từ tài liệu mang trái phép vào phòng thi; có hai hoặc nhiều bài tập cho một bài kiểm tra; bài thi viết của hai người trở lên.

Thí sinh bị đình chỉ thi môn nào thì bị điểm 0 bài thi đó và không được tiếp tục thi bài sau, cũng như không được xét vào lớp 10 chuyên.

Các trường hợp sẽ bị hủy kết quả thi vào lớp 10 nếu viết, vẽ vào giấy thi những điều không liên quan đến bài thi; để người khác làm bài thi hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức; sửa chữa, thêm bớt vào tác phẩm sau khi đã nộp; Sử dụng tác phẩm của người khác để gửi.

Thí sinh chỉ được phép mang vào phòng thi bút mực, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước kẻ, máy tính bỏ túi không có chức năng xử lý văn bản, không có thẻ nhớ và không được truyền, nhận thông tin. , tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp.

Nghiêm cấm thí sinh mang vào phòng thi giấy than, tẩy, đồ uống có cồn, tài liệu, phương tiện liên lạc hoặc chứa thông tin có thể dùng để gian lận trong quá trình làm bài.

Minh Hoa (thứ tự)

Leave a Comment