Công bố Đề án phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia

Rate this post

Chiều 17/6, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã công bố Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia giai đoạn 2022-2024”.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch VCCA cho rằng, văn hóa ẩm thực Việt Nam là kho tàng di sản vô giá. Thương hiệu của Việt Nam ra thế giới thông qua văn hóa ẩm thực, thúc đẩy cạnh tranh quốc gia và là tiền đề của sự phát triển kinh tế Việt Nam.

Mục đích của dự án là mang lại lợi ích cho nhiều đối tượng trong ba lĩnh vực chính là khoa học dinh dưỡng, kinh tế ẩm thực và văn hóa ẩm thực.

Cụ thể, trong giai đoạn 2022, dự án dự kiến ​​thu thập cơ sở dữ liệu 300 món ăn đặc trưng của Việt Nam và chọn ra 100 món ẩm thực địa phương đặc sắc được Hội đồng chuyên môn VCCA công nhận. Đồng thời, tham khảo đánh giá của cộng đồng thông qua các kênh truyền thông báo chí và mạng xã hội.

Cuối năm 2022 sẽ diễn ra sự kiện “Lễ hội 100 nét đặc sắc Việt Nam” quy tụ các nghệ nhân đến từ 63 tỉnh, thành phố. Dự kiến ​​có sự phối hợp của Sở Du lịch TP.

Công bố Đề án phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia ảnh 1

Dự án triển khai chuyển cơ sở dữ liệu 1.000 món ăn thành bản đồ ẩm thực Việt Nam

Trong giai đoạn 2023, dự án dự kiến ​​sẽ thu thập dữ liệu của 1.000 món ăn ẩm thực và phát triển thành bộ sưu tập dữ liệu ẩm thực Việt Nam. Qua đó, lựa chọn những món ăn đặc trưng, ​​độc đáo, có tính phổ biến ở các vùng miền khác nhau để cùng các chuyên gia của VCCA xây dựng mô hình kinh tế khởi nghiệp.

Tạo tiền đề cho thế hệ trẻ và các nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước, đưa ẩm thực Việt Nam vươn ra bản đồ thế giới.

Đồng thời, tận dụng giá trị của dự án để xây dựng thực đơn Việt Nam theo vùng miền hoặc chủ đề văn hóa truyền thống, phục vụ công tác ngoại giao, giao lưu văn hóa và quảng bá du lịch vùng. Việt Nam.

Trong giai đoạn 2024, dự án sẽ chuyển số cơ sở dữ liệu thành bản đồ ẩm thực Việt Nam. Đồng thời hướng tới xây dựng Bảo tàng Ẩm thực Việt Nam theo hướng 3D thực tế ảo và Bảo tàng Ẩm thực thực tế để phục vụ du khách trong thời gian tới nếu được các tỉnh và nhà đầu tư quan tâm.

Tại sự kiện đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Liên minh Chuyển đổi số (DTS) và VCCA.

Ông Trương Gia Bảo, Thành viên Ban cố vấn của Dự án, Chủ tịch HĐQT DTS cho biết, trong quá trình triển khai các hoạt động liên quan đến chuyển đổi số, cụ thể là “du lịch số”, luôn trăn trở không biết ẩm thực Việt Nam đang ở đâu trên thế giới. . Vì vậy, ông rất vui mừng được đồng hành cùng VCCA trong việc triển khai dự án trên.

Theo ông Bảo, giá trị và sức lan tỏa của dự án sẽ không chỉ dừng lại ở ứng dụng bản đồ ẩm thực Việt Nam trong giới hạn 1.000 món vào năm 2023, mà còn là độ phủ, tương tác, tham gia xây dựng bản đồ. Món ăn ẩm thực này sẽ có sức lan tỏa, tạo hiệu ứng tích cực trong việc quảng bá hình ảnh, văn hóa đất nước, con người Việt Nam.

Thương hiệu và niềm tin của người tiêu dùng

Thương hiệu và niềm tin của người tiêu dùng

Năm nay, 104 doanh nghiệp của năm ngoái đã lọt khỏi danh sách Hàng Việt Nam chất lượng cao.

Leave a Comment