Ghẹ ngâm nước tương, món ăn không phải ai cũng dám đụng đến

Rate this post

Ghẹ sống ngâm xì dầu là đặc sản được người dân Hàn Quốc đặc biệt yêu thích. Nhưng vì lo ngại cua chưa nấu chín có thể gây bệnh nên dù rất ngon nên không phải ai cũng dám thử.

Ẩm thực Hàn Quốc có nhiều món ăn “thách thức” thực khách, ngoài bạch tuộc sống còn có cua sống sốt xì dầu – món ăn độc đáo hút khách nước ngoài.{từ khóa}
Cua sống sốt xì dầu – đặc sản được người Hàn Quốc ưa chuộng.

Cua ngâm nước tương hay còn gọi là “ganjang gejang” là sự kết hợp của cua sống và nước tương. Đặc sản không chỉ nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon đặc biệt mà nó hoàn toàn được làm từ nguyên liệu ghẹ.

Được biết, đây là món ăn xuất hiện từ thế kỷ XVII. Người Hàn Quốc yêu thích món ăn này đến nỗi ở Seoul có hẳn một con phố chỉ bán “cua sốt xí muội”. Họ tin rằng, tính lạnh của thịt cua sẽ giúp giải nhiệt cơ thể, xóa tan cái nóng bức ngày hè.{từ khóa}
Thành phần chính của món ăn là cua nước ngọt. Nhưng do sự khan hiếm hiện nay nên người Hàn Quốc sử dụng cua đánh bắt ở biển để chế biến.

Thoạt nghe thì có vẻ đơn giản nhưng đây là một món ăn cầu kỳ, tốn nhiều công. Những con ghẹ tươi được lựa chọn cẩn thận và rửa sạch, sau đó ngâm qua đêm trong nước tương đã đun sôi trước đó với nhiều loại hương liệu như cam thảo, rượu gạo, hành tây, v.v.

Quá trình này được lặp lại khoảng 4 lần trong vòng 5 ngày, để ghẹ sống có thể lên men tự nhiên.

Ghẹ ngâm xì dầu - Món ăn sống không phải ai cũng dám đụng đến - 3

Món ghẹ ngâm rượu hoàn hảo, khi ăn người ta sẽ tách phần mai ra khỏi thân ghẹ và cắt đôi phần thân. Nước tương với nhiều ớt tươi sẽ được rưới lên thân cua để tăng hương vị đậm đà.

Món ăn dùng với cơm trắng. Người Hàn Quốc có thói quen trộn cơm trắng vào mai cua để quyện với màu đỏ gạch rồi thưởng thức.{từ khóa}
Trộn cơm trắng vào gạch cua để thưởng thức

Vì ghẹ còn sống hoàn toàn trước khi ngâm xì dầu nên dù đã ngâm 5 ngày vẫn khiến du khách nước ngoài lần đầu cảm thấy ngại ngùng.

Nhưng với những người đã ăn quen, “ganjang gejang” thực sự là một món ăn “gây nghiện” bởi hương vị đậm đà và vị béo đặc trưng từ gạch cua.

Cách làm bò cuộn lá lốt cho ngày nắng

Cách làm bò cuộn lá lốt cho ngày nắng

Vào những ngày tự nhiên chán cơm và muốn đổi khẩu vị cho gia đình, hãy nghĩ ngay đến món bánh cuốn mát lạnh để giải tỏa nắng nóng nhé.

Theo Dân Trí – nguồn: Eater / Korea Travel

Leave a Comment