Ghé thăm làng nghề làm tương nổi tiếng miền Bắc

Rate this post

Chủ Nhật, ngày 11/08/2019 17:23 PM (GMT + 7)

Từ xa xưa nước tương Bần là sản vật ngon dùng để tiến vua. Ngày nay, tương Bần vẫn nổi tiếng khắp nơi và trở thành loại nước chấm đặc sản khiến nhiều người “mê mẩn”.

Ai đã từng đến tỉnh Hưng Yên và ghé qua thị trấn Bần Yên Nhân huyện Mỹ Hào sẽ không thể không dừng chân trước những cửa hàng bán tương – đặc sản nổi tiếng khắp trong Nam ngoài Bắc để tìm mua. vài lít như một món quà. .


Tham quan làng nghề làm tương nổi tiếng miền Bắc - 1


Làm tương phải đảm bảo quy trình rất nghiêm ngặt. Đầu tiên, gạo nếp được ngâm mềm sau đó nấu thành xôi. Sâu đó để đồ xôi, nia và bảo quản 2 ngày 2 đêm cho xôi không bị mốc vàng. Nhiều nhà còn ủ kỹ bằng lá nhãn để nấm mốc có mùi thơm hơn.


Tham quan làng nghề làm tương nổi tiếng miền Bắc - 2


Đậu tương rang chín vàng. Trước đây, các nghệ nhân thường rang thủ công, khi rang có trộn thêm cát để đậu có màu vàng, thơm và giòn nhưng ngày nay người ta thường rang đậu bằng lò nướng bánh mì để tăng hiệu quả. Đậu nành sau khi rang chín, xay nhỏ rồi ngâm vào thau sành với nước từ 7 đến 10 ngày (vo lại cho đậu) chuyển sang màu vàng đỏ.


Tham quan làng nghề làm tương nổi tiếng miền Bắc - 3


Sau 2 ngày 2 đêm, khi xôi đã mốc, người ta mang ra để xát cho hạt xôi tơi ra. Dùng nước đậu ngâm trong thau sành cho ngập khuôn rồi trộn đều rồi để thêm một ngày đêm cho nếp ngả sang màu vàng. Tiếp theo, bạn cho khuôn vào hũ đậu Hà Lan đã được đổ muối tinh theo đúng liều lượng và khuấy đều rồi đem phơi nắng cho khô.

Tham quan làng nghề làm tương nổi tiếng miền Bắc - 4


Ánh nắng là một phần quan trọng quyết định chất lượng của tương. Bà Hương, một người làm tương ở làng Bần cho biết: “Nắng càng to thì mắm càng vàng, sánh và mắm càng nhanh. Nếu nắng yếu, màu tương sẽ xỉn, kém thơm và để được lâu. Chính vì vậy mà người dân làng Bần thường làm nhiều tương vào mùa hè và mùa thu để làm tương “một nắng”.


Tham quan làng nghề làm tương nổi tiếng miền Bắc - 5


Đậu tương được phơi nắng ít nhất 1 tháng. Trong thời gian này, đậu nành luôn phải được theo dõi và “chăm sóc” cẩn thận. Hàng ngày, người dân phải mở nắp hũ, khuấy đều rồi cho nước vào tương, phơi nắng cho khô, khi trời mưa thì dùng ni lông che lại để tránh nước mưa xâm nhập vào tương.


Tham quan làng nghề làm tương nổi tiếng miền Bắc - 6


Sấy tương đến khi thấy nước tương ngọt, đậm đà, hạt xôi mềm, có màu vàng sậm như mật ong là được. Tại thời điểm này có thể được đóng chai và bán. Thông thường sẽ mất khoảng 1-2 tháng.


Tham quan làng nghề làm tương nổi tiếng miền Bắc - 7


Tương Bần đã “mê hoặc” biết bao thực khách trong Nam ngoài Bắc và cũng đã trở thành món ăn đặc sản của miền Bắc: “Đậu Lá, húng Láng, chả cốm, tương Bần”.


Tham quan làng nghề làm tương nổi tiếng miền Bắc - 8


Tham quan làng nghề làm tương nổi tiếng miền Bắc - 9


Tương có vị ngọt và thơm của đậu nành, gạo nếp, vị đậm đà của muối và có màu vàng bắt mắt. Khi ăn có cảm giác béo ngậy và thơm. Tương Bần đã trở thành niềm tự hào của người dân Hưng Yên và đi vào ca dao dân gian một cách tự nhiên đến tận bây giờ: Ta đi trăm ngàn cây cầu / Hai vị quen rồi, núi cũng quen / Sao ta vẫn thèm / Đĩa rau muống luộc , thêm nước sốt Ban.


Đuôi bò hầm nóng sốt ngon tuyệt

Đuôi bò hầm mềm, béo ngọt, có vị cay thơm của gừng, tiêu và các loại gia vị thơm ngon, bổ dưỡng, làm …


Leave a Comment