Những gì bên trong các kim tự tháp Maya cổ đại?

Rate this post

Người Maya cổ đại đã xây dựng hàng trăm kim tự tháp trên khắp Mesoamerica từ năm 1.000 trước Công nguyên đến năm 1.500 sau Công nguyên, và theo đó, họ đặt nhiều đồ tạo tác bên trong chúng.

Nhưng chính xác thì họ đã đặt những gì bên trong chúng?

Những gì bên trong các kim tự tháp Maya cổ đại?  - Ảnh 1.

Palenque là một địa điểm khảo cổ nằm ở rìa phía tây của Chiapas, Mexico. Nó có một số tác phẩm điêu khắc và cấu trúc của người Maya cổ đại. Hầu hết các di tích của Palanque có niên đại từ năm 600-800. Tại đây có những ngôi đền hình kim tự tháp được chạm khắc với những đường nét kiến ​​trúc độc đáo thu hút một lượng lớn khách du lịch đến tham quan và tìm hiểu. Các tác phẩm chạm khắc và nghệ thuật trát vữa của Palenque luôn khiến du khách thích thú.

Hóa ra, giống như các kim tự tháp của Ai Cập cổ đại, các kim tự tháp do người Maya xây dựng cũng chứa nhiều kho báu và đồ tùy táng. Nhưng điều khiến chúng trở nên đặc biệt hơn những kim tự tháp Ai Cập là bên trong những kim tự tháp này còn có những kim tự tháp khác nhỏ hơn bên trong.

Ví dụ như kim tự tháp “El Castillo”, tại địa điểm Chichén Itzá ở bán đảo Yucatán, nó là một kim tự tháp khổng lồ với cấu trúc rất đặc biệt, nó có nhiều kim tự tháp bên trong với cách sắp xếp khác nhau. sắp xếp giống như một Matryoska (búp bê Nga).

Những gì bên trong các kim tự tháp Maya cổ đại?  - Ảnh 2.

Kim tự tháp này cao 24m, được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 9, được coi là bằng chứng về trình độ hiểu biết thiên văn rất cao của người Maya. Vào những ngày Xuân phân và Thu phân, bóng nắng chiếu vào kim tự tháp sẽ tạo nên hình dáng con rắn trườn xuống lối đi chính của tháp. Ngoài ra, cùng với đỉnh, kim tự tháp có tổng cộng 365 bậc, thể hiện độ dài của một năm trong lịch của người Maya.

Andrés Tejero-Andrade, giáo sư tại Đại học Tự trị Quốc gia Mexico (UNAM), người đã nghiên cứu và viết: “Những cư dân cổ đại của bán đảo Yucatán, khi họ đến một nơi sinh sống và cơ hội địa phương, địa điểm này đã bị bỏ hoang trước đây , họ không phá bỏ các cấu trúc cũ. Thay vào đó, họ xây dựng một cấu trúc mới bao phủ những cấu trúc hiện có. “

Và kiểu xây dựng này không phải chỉ có ở El Castillo; Denisse Lorenia Argote Espino, một nhà nghiên cứu tại Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico (INAH) nói rằng việc xây dựng một kim tự tháp này trên đỉnh khác “là một thực tế phổ biến trong thời tiền sử.” Tây Ban Nha – trước khi người Tây Ban Nha đến “và” các cấu trúc chính trong các khu định cư cũ thường có một số giai đoạn kiến ​​tạo tương tự “.

Những gì bên trong các kim tự tháp Maya cổ đại?  - Ảnh 3.

Jaguar Throne bên trong kim tự tháp “Templo de Kukulkán” – một kim tự tháp bậc thang của người Mesoamerican nằm ở trung tâm của khu khảo cổ Chichén Itzá. Được xây dựng bởi nền văn minh Maya tiền Tây Ban Nha vào khoảng giữa thế kỷ 9 và 12 sau Công nguyên. Kim tự tháp này được xây dựng như một ngôi đền thờ thần Kukulkan, vị thần rắn có lông vũ có quan hệ mật thiết với thần Quetzalcoatl của người Aztec.

Tuy nhiên, những đống kim tự tháp như vậy không phải là thứ phổ biến nhất mà các nhà khảo cổ tìm thấy ở kim tự tháp Maya. Bởi vì các kim tự tháp của người Maya được sử dụng làm đền thờ, địa điểm nghi lễ, hoặc làm lăng mộ cho những người cai trị hoặc những cá nhân ưu tú khác.

Các đồ chôn cất theo sau thường là các hiện vật như mặt nạ ngọc bích (dành cho người đã khuất), chuỗi hạt ngọc bích, lưỡi kiếm obsidian và gai cá đuối …

Những gì bên trong các kim tự tháp Maya cổ đại?  - Ảnh 4.

Calakmul là một di tích ẩn bên trong khu rừng nhiệt đới Campache, Mexico. Calakmul cao 55m, là kim tự tháp rộng nhất so với các di tích cổ khác. Đến với Calakmul, du khách sẽ thực sự thích thú khi biết thêm về lịch sử hào hùng và nền văn hóa độc đáo của đế chế Maya cổ đại.

Karl Taube, giáo sư nhân chủng học tại Đại học California, Riverside, đã viết trong một bài báo năm 2005 đăng trên tạp chí Ancient Mesoamerica: “Người Maya cổ điển coi trọng ngọc bích không chỉ vì sự quý giá và vẻ đẹp của nó. Ngọc bích còn được coi là biểu tượng của sự cao quý. Ví dụ, người Maya kết hợp ngọc bích với ngô, quyền cai trị và gió. Ngọc là một thành phần quan trọng trong các nghi lễ chôn cất và nghi lễ. “Ngọc là một thành phần quan trọng trong các nghi lễ chôn cất và nghi lễ” để tưởng nhớ các vị thần và tổ tiên “.

Các kim tự tháp Maya chứa nhiều hiện vật đáng chú ý khác. Ví dụ, một kim tự tháp ở San Bartolo, phía bắc Guatemala, chứa một mảnh lịch Maya sớm nhất từng được tìm thấy, có niên đại hơn 2.200 năm.

Một kim tự tháp ở Copan, Honduras, có một dòng chữ lớn chứa hơn 2.000 dòng chữ Maya được khắc trên cầu thang của nó. Bản khắc kể về lịch sử của những người cai trị Copan, theo báo cáo của Viện Bảo tồn Getty vào năm 2006. Người Maya sử dụng một hệ thống chữ viết đôi khi được gọi là “chữ tượng hình của người Maya”. Hệ thống chữ viết này có các ký tự đại diện cho âm thanh tạo nên các từ mà các học giả có thể đọc và dịch.

Leave a Comment