Ghé thăm ngôi làng có nhiều chùa nhất ở Cao nguyên Lâm Đồng | Xã hội

Rate this post

Phương Liên thuộc thôn Phú An, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. (Ảnh: Tuấn Anh / TTXVN)

Một thôn (làng) ở tỉnh Lâm Đồng chỉ có 1.200 nhân khẩu nhưng có tới 80 địa điểm, Nơi thờ phụng Phật giáo bao gồm chùa, tịnh thất, thiền thất và thiền viện.

Trung bình cứ 40 người có một nơi thờ tự, số người hành nghề tại gia chiếm hơn 50% dân số của làng. Đây được coi là ngôi làng có nhiều chùa nhất Việt Nam hiện nay.

Từ quốc lộ 20 vừa rẽ vào thôn Phú An (xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng), du khách có thể nghe thấy tiếng chuông chùa, tiếng gõ mõ, tụng kinh.

Làng Phú An nằm cạnh lòng hồ thủy điện Đại Ninh. Ngày nay, đập thủy điện hùng vĩ này đã trở thành một cảnh đẹp. Vào các dịp lễ, Tết, vùng đất Phú An, Đại Ninh thu hút đông đảo du khách thập phương về hành hương, chiêm bái.

Chùa Pháp Vân là một trong những ngôi chùa đầu tiên được xây dựng ở Đức Trọng, tọa lạc trên một ngọn núi cao, từ đây có thể bao quát hạ lưu sông Đại Ninh.

Nơi này ổn Giáo hội Phật giáo Huyện Đức Trọng tổ chức lễ hội hàng năm. Đại đức Thích Đạo Thành, trụ trì chùa Pháp Vân chia sẻ, trước đây chùa vốn là một thiền đường do Hòa thượng Thích Thiện Tâm thành lập vào năm 1968.

Từ năm 2009, Đại đức Thích Đạo Thành đã trùng tu và mở rộng ngôi chùa trên diện tích 22.000m2. Chùa có tượng Bồ tát Quán Thế Âm lộ thiên cao 12m, được hoàn thành cách đây hơn nửa thế kỷ.

Trong khi đó, Vĩnh Minh Tự Viện, ngôi chùa nổi tiếng nhất Phú An, tọa lạc trên một ngọn đồi cao, xung quanh là không gian xanh mát, rộng khoảng 10 ha.

Ghé thăm ngôi làng đắt giá nhất vùng cao Lâm Đồng với hình ảnh của anh 2Làng chùa Đại Ninh huyện Đức Trọng Lâm Đồng. (Ảnh: Đăng Tuấn / TTXVN)

Từ đầu những năm 1960, các sư Bửu Lai, Bửu Huệ, Thích Thiện Tâm đã đến vùng rừng núi hoang vu bên bờ sông Đa Nhim này đắp núi, dựng am đá để yên lặng tu hành.

Sau đó, Hòa thượng Thích Thiện Tâm cho xây dựng thiền viện và chùa Hương Nghiêm, nay có tên là Tổ Định.

Chùa Vĩnh Minh Tự Viên do Đại đức Thích Tâm Thành (học trò của 3 vị sư đầu tiên đến Phú An) thành lập năm 1973 trên một ngọn đồi cao cạnh chùa Hương Nghiêm.

Ban đầu, Thượng tọa Tâm Thành chỉ xây dựng một nơi tĩnh tâm nhỏ để tĩnh tâm sau những ngày hoằng pháp. Sau khi đất nước thống nhất, năm 1983, nhận thấy vận mệnh đất nước có nhiều thuận lợi, Ngài đã cho xây dựng chùa Vĩnh Minh Tự Viên.

[Bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo: Gỡ vướng về thể chế]

Bà Kara Jan K ‘Suynh, Phó Chủ tịch xã Phú Hội cho biết, trước khi thống nhất đất nước, vùng đất Phú An còn rất hoang sơ, dân cư thưa thớt, chỉ có một số ngôi chùa, đền ẩn mình sau núi. rừng già.

Sau này, người dân tứ xứ đến đây lập nghiệp, lập nghiệp, hình thành nên khu dân cư sầm uất, có nhiều đền chùa nên Phú An được mệnh danh là “làng chùa”.

Theo bà Kara Jan K ‘Suynh, hoạt động của các cơ sở tôn giáo trên địa bàn xã ổn định, không có vấn đề gì liên quan đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Các cơ sở tôn giáo và tín đồ chấp hành các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Các cơ sở tôn giáo và tín đồ thực hiện tốt nếp sống “tốt đời, đẹp đạo” luôn chung tay, góp sức cho sự phát triển của địa phương.

Từ năm 2019 đến nay, các tổ chức tôn giáo đã đóng góp cho địa phương 2 căn nhà đại đoàn kết, tặng trên 3.000 suất quà cho hộ nghèo, cận nghèo … Thiền viện Vĩnh Minh, chùa Pháp Vân, chùa Phú Hội đã vận động hỗ trợ 6 xe tải chở hàng. và các nhu yếu phẩm hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt năm 2020, với tổng kinh phí trên 700 triệu đồng.

Thuyền đắt nhất vùng cao Lâm Đồng là 3Phượng Liên thiền tự tại đình làng chùa Phú Ân. (Ảnh: Đăng Tuấn / TTXVN)

Theo ông Trần Thanh, Bí thư Chi bộ thôn Phú An, xã Phú Hội, đây là vùng đất không tồn tại. tệ nạn xã hộiAn ninh trật tự luôn được đảm bảo. Các tăng ni đến đây lập nghiệp, xuất gia đều là lao động tự do, trồng cà phê và cây ăn trái để nuôi sống bản thân.

Hầu hết các chùa, miếu đều tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, gắn bó với chính quyền, Hội Chữ thập đỏ huyện tổ chức nhiều đợt khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân quanh vùng. Một điều đặc biệt nữa là những ngôi chùa ở đây luôn mở rộng vòng tay đón nhận những trẻ em mồ côi, cơ nhỡ.

Ông Lê Nguyên Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng cho biết, ngoài công tác quản lý tôn giáo, an ninh trật tự, ông còn phối hợp với một số chùa trong “Làng chùa Đại Ninh” trong các hoạt động từ thiện. , an sinh xã hội, công tác quản lý nhà nước về đất đai và xây dựng trên địa bàn, UBND huyện đã yêu cầu các phòng, ban, đơn vị liên quan và UBND các xã, thị trấn tập trung thực hiện một số nội dung trọng tâm.

Đó là tiếp tục tuyên truyền Luật tín ngưỡng, tôn giáo; tập trung tuyên truyền, phổ biến các quy định về đất đai đối với các cơ sở tôn giáo nhằm nâng cao tỷ lệ cơ sở tôn giáo hợp pháp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Đồng thời, các địa phương tăng cường công tác hướng dẫn các cơ sở tôn giáo về thủ tục đất đai, xây dựng, đảm bảo đúng quy định; tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng, không để hình thành các cơ sở xây dựng tư nhân thành tụ điểm hoạt động tôn giáo không hợp lệ; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp xây dựng sai phép, sử dụng đất không đúng mục đích … /.

Đăng Tuấn (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Comment