Giá giảm nhẹ nhưng vẫn chưa có hiện tượng cắt lỗ, bán tháo, có nên đầu tư vào bất động sản thời điểm này?

Rate this post

30/07/2022 10:24 GMT + 7

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản đang giảm nhẹ nhưng giao dịch bán vẫn rất cao. Hiện chưa có tình trạng ‘cắt lỗ’, bán tháo, nhưng dự đoán trong thời gian tới sẽ có mức cắt lỗ 15-20%.

Chia sẽ với PV InfonetTheo chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang, thị trường bất động sản hiện nay đang trong tình trạng lượng giao dịch giảm mạnh, người bán khó bán và người mua cũng thận trọng “xuống tiền”.

Theo ông Quang, giá bất động sản đang ở mức cao, sau khi Chính phủ siết tín dụng bất động sản và trái phiếu bất động sản, thanh khoản trên thị trường giảm mạnh. Giao dịch chậm, giá thực tế hiện đã giảm 3-5%.

Bất động sản khó bán, có thể có giá 'cắt lỗ' 15-20%
Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường bất động sản chưa xuất hiện tình trạng bán thua lỗ, bán tháo nhưng khó bán, rớt giá.

“Nếu tình trạng siết tín dụng bất động sản, siết trái phiếu bất động sản kéo dài thì thị trường bất động sản sẽ còn nhiều khó khăn, giá bất động sản có khả năng giảm 10-15%”, ông Quang nhìn nhận. xác định.

Theo chuyên gia này, hầu hết đầu tư bất động sản đều cần số tiền lớn, luôn liên quan đến việc huy động vốn và vay vốn; khi nguồn này bị “cắt” hoặc lãi suất tăng… sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị trường.

“Thị trường bất động sản sẽ khó khăn đến hết năm 2022 và có thể kéo dài đến hết quý I / 2023. Dù khó khăn nhưng thị trường chưa có những xáo trộn nghiêm trọng, và các nhà đầu tư cũng đang âm thầm gánh chịu trong giới hạn của chính mình. . Thị trường chưa xuất hiện tình trạng bán lỗ, bán tháo mà chỉ là khó bán, khó buôn, giá giảm nhẹ. Khi thị trường xuất hiện hiện tượng ‘cắt lỗ’ 15-20% thì lúc đó thị trường sẽ bắt đầu giảm giá ”, ông Quang nhận định.

Với tình hình thị trường hiện nay, liệu những nhà đầu tư có sẵn vốn, không sử dụng đòn bẩy tài chính ngân hàng có nên ‘xuống tiền’ đầu tư vào thời điểm này?

Trả lời câu hỏi này bởi PV Infonet, Ông Quang cho rằng: Nếu nhà đầu tư có vốn mà không phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp thì nên đợi thêm vài tháng nữa. Chờ đến tháng mười, tháng mười một để quyết định.

“Còn đối với những nhà đầu tư BĐS chuyên nghiệp, không bị động về vốn, không sử dụng vốn vay thì đây là cơ hội tốt khi dễ dàng lựa chọn được sản phẩm BĐS hợp túi tiền. , có thể mua được với giá chiết khấu 10-15% trong thời điểm này ”, anh Quang nói.

Theo ông Quang, hiện nay, thị trường bất động sản các nơi giao dịch chậm, nếu có tiềm năng thì nghiên cứu mua các khu vực lân cận quanh Tp.HCM là hợp lý. Và đất đai vẫn là kênh tài sản để dành, kênh trú ẩn trong “mùa” lạm phát.

Theo Bộ Xây dựng, tình hình giao dịch của các sản phẩm bất động sản trên thị trường sơ cấp và thứ cấp tuy có cải thiện so với cùng kỳ năm 2021 nhưng đang có xu hướng chững lại so với cuối năm 2021. Giao dịch vẫn tập trung ở mức trung bình. nhiều căn hộ, nhà ở riêng lẻ và đất nền.

Tổng hợp số liệu từ Sở Xây dựng các địa phương đã báo cáo, Bộ Xây dựng cho biết, số lượng giao dịch căn hộ, nhà ở riêng lẻ có 69.079 giao dịch thành công. Trong đó, tập trung chủ yếu ở Hải Phòng, Long An, Đà Nẵng, TP.HCM, Cần Thơ. Tổng lượng giao dịch đạt khoảng 340% so với quý I / 2022 và khoảng 230% so với cùng kỳ năm 2021.

Cụ thể, tại miền Bắc có 15.223 giao dịch; tại miền Trung có 19.565 giao dịch; Tại miền Nam có 34.291 giao dịch. Riêng tại Hà Nội đã có 1.317 giao dịch thành công; trong thành phố. Hồ Chí Minh có 8.284 giao dịch thành công.

Đối với phân khúc đất nền, số lượng giao dịch thành công là 213.018 nền. Tổng lượng giao dịch bằng khoảng 138,7% so với quý I / 2022. Cụ thể, tại miền Bắc có 39.451 giao dịch; miền Trung có 69.088 giao dịch; Tại miền Nam có 104.479 giao dịch.

Một trong những chỉ đạo đáng chú ý của Bộ Xây dựng đối với các địa phương gần đây là cần có biện pháp quản lý, ngăn chặn tình trạng phân lô, bán nền, phân lô bán nền tại các khu vực chưa được phép đầu tư. hệ thống cơ sở hạ tầng. Chấn chỉnh hành vi mua bán trao tay, “thổi giá” làm nhiễu loạn thông tin trên thị trường bất động sản.

TÔI

Thoát khung giá đất, không lo giá nhà tăng.

Thoát khung giá đất, không lo giá nhà tăng.

Có ý kiến ​​lo ngại khi bỏ khung giá đất, xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường thì chi phí đầu vào của dự án bất động sản sẽ tăng, giá bán nhà sẽ tăng …

Leave a Comment