Gia Lai: Hàng trăm ha hoa màu, nhà cửa bị ngập do mưa lớn

Rate this post

Mưa lớn làm ngập nhà dân, giao thông tắc nghẽn tại xã Ia Pio, huyện Chư Prông, Gia Lai
Mưa lớn làm ngập nhà dân, giao thông tắc nghẽn tại xã Ia Pio, huyện Chư Prông, Gia Lai

Cụ thể, các địa phương chịu ảnh hưởng của mưa lớn, gồm: Huyện Chư Păh, Ia Grai, Chư Prông, Chư Sê, Đức Cơ, Chư Pưh, Phú Thiện, Krông Pa … Tổng lượng mưa trong 24 giờ tới dự kiến ​​là 70 – 120 mm, có nơi trên 150 mm. Huyện Phú Thiện có 142 ha hoa màu của xã Ia Hiao bị ngập (119 ha lúa, 18 ha ngô và 5 ha mì). Huyện Chư Prông có 125 hộ bị ngập từ 20 cm trở lên, đã sơ tán 24 hộ đến nơi an toàn, khoảng 368 ha hoa màu bị ngập. Thị xã Ayun Pa có 71,1 ha hoa màu bị ngập úng.

Tại xã Ia Piơr (huyện Chư Prông), mưa lớn khiến nước ở các suối dâng cao khiến 166 hộ dân bị ngập khoảng 20 – 50 cm, những hộ vùng trũng ngập hơn 1 m. Một số tuyến đường trũng thấp bị ngập gây chia cắt cục bộ, có nơi ngập trên 1,5 m gây sạt lở. Ngoài ra, 8 ao cá (khoảng 1,5 ha) bị trôi và hơn 350 ha hoa màu đang sản xuất ven suối bị ảnh hưởng.

Khi nước lên, UBND xã Ia Pier đã huy động 100% lực lượng công an xã, dân quân xã phối hợp với lực lượng ở các thôn, buôn ứng trực tại các điểm xung yếu và hỗ trợ vận chuyển tài sản. cho công dân; sơ tán dân khỏi những nơi bị ngập lụt, chia cắt đến nơi an toàn.

Lực lượng chức năng xã Ia Lâu, huyện Chư Prông túc trực ở hai đầu cầu ngầm, hướng dẫn người dân không đi lại khi nước dâng cao.
Lực lượng chức năng xã Ia Lâu, huyện Chư Prông túc trực ở hai đầu cầu ngầm, hướng dẫn người dân không đi lại khi nước dâng cao.

Tương tự, xã Ia Lâu (huyện Chư Prông) có hơn 200 hộ dân ở khu vực hầm chui bên kia làng Phố Hiến và làng Dút bị cô lập cục bộ. Nguyên nhân do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong hai ngày qua đã có mưa lớn trên diện rộng khiến nước từ các suối thượng nguồn đổ về tràn qua gây khó khăn cho việc đi lại của người dân. Cụ thể, tại các đập tràn ở các xã Ia Lâu, Ia Mơr, Ia Puch, Ia Piơr nước tràn qua mặt đường từ 30 – 50 cm.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn xã đã tuyên truyền, vận động người dân chủ động gia cố nhà cửa, người dân không đi lại, ngủ đêm trong rẫy, nương rẫy, nhất là vùng nông thôn. ngầm tràn và dễ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Đồng thời, bố trí lực lượng canh gác hai đầu cầu ngầm để hướng dẫn người dân không qua lại khi nước dâng cao, đảm bảo tính mạng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh thông báo thường xuyên, kịp thời qua Zalo các bản tin cảnh báo mưa, dông của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực. Tây Nguyên đến Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương có khả năng bị ảnh hưởng để chủ động phòng, chống, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Lào Cai: Mưa lớn gây thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu

Leave a Comment