Giả ngu để được sống thoải mái, Lưu Thiện bị hậu duệ Tư Mã Ý thủ vai

Rate this post

Những năm cuối thời Đông Hán, loạn lạc khắp nơi. Các chư hầu nổi dậy. Rốt cuộc, chỉ có ba nhóm chính trị hùng mạnh nhất vươn lên cạnh tranh trên thế giới, đó là Tào Ngụy, Thục Hán và Đông Ngô. Cuộc chiến giữa ba thế lực lớn nhất Tam Quốc diễn ra không ngừng nghỉ. Nhưng cuối cùng, nhà Tư Mã là người chiến thắng khi họ thống nhất thiên hạ và thành lập nhà Tấn.

Cục diện Tam Quốc thay đổi rõ rệt khi Thục Hán mất Kinh Châu, Quan Vũ tử trận. Thiệt hại nặng nề này cũng khiến Lưu Bị mất đi cơ hội lớn để thống nhất thiên hạ và khôi phục lại triều đại nhà Hán. Sau thất bại lớn trong trận Di Lăng (221 – 222 SCN), Lưu Bị buồn bã qua đời vào tháng 6 năm 223.

Khi đó, Thục Hán đã suy yếu, dường như chỉ còn biết đứng bên lề trong đấu trường tranh đoạt thiên hạ thời Tam Quốc. Tuy nhiên, nhờ có Gia Cát Lượng tài ba, dày công điều hành nên chỉ trong mấy năm ngắn ngủi, Thục Hán đã khôi phục nhanh chóng về mọi mặt, quốc gia, binh lực. Tuy nhiên, thành quả mà Lưu Bị và Gia Cát Lượng dày công gây dựng cả đời cuối cùng lại bị tiêu tan trong tay cố chủ Lưu Thiện.

Theo đó, vào năm 263, trong cuộc tấn công từ Tào Ngụy, thay vì chiến đấu, Lưu Thiện đã chọn mở cổng thành và đầu hàng. Kể từ đó, Thục Hán chính thức bị tiêu diệt.

Sau khi Thục Hán thất thủ, Lưu Thiện được phong làm An Lạc Công và dời đến Lạc Dương, kinh đô của Tào Ngụy. Khác với những ông vua mất nước, Lưu Thiện không hề đau khổ mà còn có thể nghe múa, ca hát, uống rượu ngay trong nước của kẻ thù. Trong khi các quan Thục Hán rưng rưng nước mắt khi thấy điệu múa cổ truyền của quê hương thì Lưu Thiện nhanh nhảu đáp: “Ở đây vui lắm, không còn nhớ gì về đất Thục nữa”. .

Nhờ màn ngu xuẩn này mà Lưu Thiện được sống an nhàn đến cuối đời. Năm 271, Lưu Thiện mất ở Lạc Dương, thụy là Tử Cống. Hoàng đế Wu of Jin (tức là Sima Yan, cháu của) Tư Mã Ý) đã ra lệnh cho mọi người chôn cất anh ta.

Ban đầu, mọi người đều cho rằng hành động của Tư Mã Viêm dường như là báo ân cho Lưu Thiện. Tuy nhiên, đây thực chất là một âm mưu được che giấu.

Có một giai thoại rằng, trong Ngày mai táng Lưu Thiện, vị hoàng đế cuối cùng của Thục Hán, Tư Mã Viêm đã ra lệnh cho ông ta cất giấu ba món đồ tùy táng vào trong quan tài. Hành động này được cho là nhằm làm bẽ mặt nhà Hán, đồng thời là lời châm biếm nhằm vào những nhân vật chủ chốt của Thục Hán xưa. Đó là Lưu Bị, Gia Cát Lượng và Lưu Thiện.

Vậy rốt cuộc, 3 thứ Tư Mã Viêm đã cho vào quan tài của Lưu Thiện là gì?


Mặt hàng đầu tiên: Giày cỏ

Do bài hát của Tư Mã Ý, Lưu Thiện được gọi là

Bỏ giày cỏ vào trong quan tài của Lưu Thiện là một hành động trớ trêu nhằm vào Lưu Bị. Ảnh: Sohu


Đây là một hành động mỉa mai của con cháu nhà Tư Mã nhằm vào vị hoàng đế đầu tiên của Thục Hán là Lưu Bị. Bởi ai cũng biết, khi còn trẻ, trước khi lập nghiệp, Lưu Bị từng trải qua cuộc sống nghèo khó, vất vả mưu sinh bằng nghề đan giày cỏ.

Tư Mã Viêm sai người đặt giày cỏ vào trong quan tài của Lưu Thiện với mục đích chế giễu xuất phát điểm có phần thua lỗ của Lưu Bị. Đồng thời, đây cũng được coi là cách trừng trị những kẻ còn mang tư tưởng chấn hưng nhà Hán thời bấy giờ.


Mặt hàng thứ 2: Váy nữ

Vật chôn này được cho là nhằm thẳng vào Gia Cát Lượng để rửa mối nhục năm xưa cho Tư Mã Ý.

Khúc ca hòa bình, Lưu Thiện bị Tư Mã Ý chơi đùa.

Tư Mã Ý bẽ mặt trước sự khiêu khích của tướng quân Gia Cát Lượng. Ảnh: Sohu


Theo đó, trong lần Bắc phạt thứ năm, khi hai phe Thục Hán và Tào Ngụy giáp mặt nhau tại gò Ngũ Trường, Tư Mã Ý quyết định chỉ phòng thủ chứ không tiến lên, đóng cửa không chịu giao chiến, bất chấp những lời khiêu khích và lăng mạ. của quân Thục.

Lúc này, Gia Cát Lượng chợt nghĩ ra chiêu khiêu khích tướng sĩ. Anh ta cho người gửi vào bên trong chiếc váy đỏ của một phụ nữ và một phong bì với nội dung khiêu khích.

Thật không may, sau đó, Gia Cát Lượng đột ngột qua đời. Tuy nhiên, gia đình Tư Mã vẫn không thể quên được nỗi nhục nhã này.

Việc Tư Mã Viêm bỏ y phục của cung nữ vào quan tài của Lưu Thiện chính là đả kích tể tướng nhà Thục Hán là Gia Cát Lượng. Đây cũng coi như rửa mối hận năm xưa đối với ông nội Tư Mã Ý.


Mặt hàng thứ ba: Ly rượu

Bài hát là khúc, Lưu Thiện bị Tư Mã Ý chơi.

Lưu Thiện chủ động đầu hàng Tào Ngụy năm 263. Ảnh: Sohu


Sự nghiệp Thục Hán vĩ đại mà Lưu Bị và Gia Cát Lượng dành cả cuộc đời để xây dựng và gìn giữ, cuối cùng đã bị tiêu diệt trong tay Lưu Thiện. Đáng trách hơn trong một bữa tiệc rượu, Lưu Thiện có thể nói một cách bình thản rằng mình sung sướng đến mức không còn nhớ gì đến đất Thục nữa.

Tư Mã Viêm đặt ly rượu vào trong quan tài của Lưu Thiện, thoạt nhìn có vẻ rất bình thường, nhưng thực chất lại là một câu nói châm biếm, mỉa mai về sự nhu nhược, bất tài của vị hoàng đế đã mất này.

Cả đời thực hiện “đại trí giả ngu” để bảo toàn tính mạng. Không ngờ đến khi chết, Lưu Thiện lại phải chịu nỗi nhục nhã lớn như vậy.

Mặc dù tính xác thực của giai thoại này còn nhiều tranh cãi, dù hậu duệ của Tư Mã Ý có làm điều tương tự hay không, thì chuyện Lưu Thiện chủ động đầu hàng trong quá khứ là một sự châm biếm và khiến người đời bất bình. Chủ nhân đầu tiên là Lưu Bị và những người vào sinh ra tử vì cơ nghiệp của Thục Hán.

Leave a Comment