Giá sắt thép liên tục giảm có phải là cơ hội để đẩy mạnh đầu tư xây dựng?

Rate this post

Giá quặng sắt thế giới giảm 20% từ đầu quý II / 2022

Trong quý II, thị trường sắt thép thế giới liên tục chịu áp lực sau hàng loạt thông tin tiêu cực ảnh hưởng đến giá hợp đồng tương lai. Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), chỉ số MXV-Index Metals đã giảm hơn 20% kể từ đầu tháng 4 đến nay. Đáng chú ý, trong cùng thời điểm nói trên, giá quặng sắt kết nối với Sở giao dịch Singapore (SGX) cũng lao dốc hơn 20%, chỉ còn khoảng 110 USD / tấn.

Giá sắt thép liên tục giảm có phải là cơ hội để đẩy mạnh đầu tư xây dựng?  - Ảnh 1.

Bài toán kiểm soát lạm phát tại các nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn là tâm điểm của giới đầu tư trong thời gian gần đây. Hàng loạt ngân hàng trung ương lớn, đứng đầu là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), liên tục có động thái tăng lãi suất, thắt chặt chính sách tiền tệ để ổn định giá cả leo thang, cố gắng mang lại sự cân bằng cho thị trường. cân đối cung cầu của nền kinh tế.

Tuy nhiên, điều này đòi hỏi sự đánh đổi về mục tiêu tăng trưởng, do các doanh nghiệp phải đối mặt với chi phí đi vay cao hơn, hạn chế năng lực sản xuất. Tiếp theo là nhu cầu nguyên liệu đầu vào giảm. Với vai trò then chốt đối với ngành công nghiệp và đầu tư xây dựng, ngành gang thép đang trực tiếp đối mặt với những thách thức không nhỏ.

Theo MXV, hơn 50% nhu cầu sắt thép được sử dụng cho xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, lĩnh vực bất động sản, vốn là đòn bẩy cho tăng trưởng kinh tế, đang phải đối mặt với nhiều thách thức trước suy thoái kinh tế toàn cầu. Số liệu từ đầu năm đến nay cho thấy, doanh số bán nhà và số lượng giấy phép xây dựng tại Mỹ liên tục sụt giảm, ảnh hưởng gián tiếp đến nhu cầu tiêu thụ sắt thép và gây áp lực lên giá.

Ngoài ra, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Trung Quốc vẫn đang ảnh hưởng đến cán cân cung cầu tại quốc gia tiêu thụ sắt thép lớn nhất thế giới. Các doanh nghiệp tăng cường sản xuất sau khi Thượng Hải dỡ bỏ lệnh cấm vận vào cuối tháng 4 với hy vọng chính phủ kích thích kinh tế sẽ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trở lại.

Tuy nhiên, những đợt lây nhiễm mới liên tục xuất hiện, trong khi nhu cầu vẫn bị giảm sút khiến thị trường thép rơi vào tình trạng cung vượt cầu. Biên lợi nhuận của các doanh nghiệp sản xuất suy yếu và sản lượng do đó bị cắt giảm đã trực tiếp khiến giá quặng sắt lao dốc trong những phiên giao dịch gần đây. Trong 2 tuần giữa tháng 6, giá quặng sắt SGX ghi nhận chuỗi 8 phiên giảm liên tiếp.

Việt Nam phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu

Trong những năm gần đây, ngành thép trong nước đang có những bước phát triển vượt bậc và hạn chế phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Ngành thép Việt Nam cũng đã đạt được những thành tựu to lớn khi lần đầu tiên trong lịch sử xuất khẩu thép vào năm 2021 và xuất khẩu tới hơn 30 quốc gia trên thế giới.

Cụ thể, xuất khẩu sắt thép các loại của Việt Nam năm 2021 tăng gần 25% so với năm 2020, tương ứng tăng hơn 3,2 triệu tấn. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính đến giữa tháng 6/2022, xuất khẩu sắt thép của Việt Nam đạt khoảng 4,4 triệu tấn, giảm khoảng 15% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do ảnh hưởng của đại dịch. bệnh đầu năm. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm 2020, xuất khẩu sắt thép đã tăng hơn 11%.

Giá sắt thép liên tục giảm có phải là cơ hội để đẩy mạnh đầu tư xây dựng?  - Ảnh 2.

Tuy nhiên, trước mắt, ngành vật liệu xây dựng Việt Nam vẫn phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu, trong đó đáng kể nhất là quặng sắt, thép phế, hay than luyện cốc. Ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam cho biết: “Nguồn cung quặng sắt trong nước chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu sản xuất thép trong nước, trong khi giá thành quặng sắt chiếm 20 – 30% giá thành. thép thành phẩm. Sự biến động của giá thế giới sẽ ảnh hưởng lớn đến ngành sản xuất vật liệu xây dựng trong nước và do đó, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động công nghiệp và đầu tư xây dựng.

Theo Bộ Công Thương, năm 2022, Việt Nam sẽ tiếp tục phải nhập khẩu nhiều loại nguyên liệu để sản xuất thép, bao gồm khoảng 18 triệu tấn quặng sắt, 6,5 triệu tấn thép phế liệu và 6,5 triệu tấn than cốc nấu chảy. mập mạp. Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều thách thức từ căng thẳng địa chính trị, yếu tố dịch bệnh phức tạp hay lo ngại tăng trưởng chậm lại, việc tăng quyền tự chủ cho ngành vật liệu xây dựng nói chung và gang thép nói riêng tại Việt Nam trở thành nhân tố then chốt đối với xã hội. phát triển kinh tế.

Giá thép giảm nhưng các vật liệu khác vẫn tăng

Giá sắt thép liên tục giảm có phải là cơ hội để đẩy mạnh đầu tư xây dựng?  - Ảnh 3.

Trong vòng chưa đầy 2 tháng, giá thép trong nước đã 7 lần được điều chỉnh giảm với tổng mức giảm khoảng 2,5 triệu đồng / tấn, hiện dao động trong khoảng 16,6 – 17 triệu đồng / tấn do giá quặng sắt liên tục giảm. .

So với mức giá tăng chóng mặt hồi đầu năm, khiến hàng loạt nhà thầu xây dựng đình trệ dự án, “căng mình” vì chi phí, thì giá thép làm mát sẽ mang đến cơ hội đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng. .

Theo quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2022 – 2023 có tổng quy mô lên đến 347.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 4,2% GDP vào năm 2021. Trong đó có 16 các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm cuối năm nay. Trong bối cảnh giá sắt thép bắt đầu hạ nhiệt sẽ góp phần hỗ trợ hoạt động đầu tư xây dựng sau một thời gian gián đoạn vì dịch bệnh.

Tuy nhiên, trái ngược với sắt thép, giá một số loại vật liệu xây dựng khác vẫn đang có xu hướng tăng. Điển hình là xi măng đã có 3 lần tăng giá kể từ đầu năm 2022 sau khi giá than tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái do nguồn cung khan hiếm. Giá cát bê tông cũng tăng hơn 20% so với đầu tháng 6 năm 2021. Các loại vật liệu xây dựng khác như gạch, đá cũng biến động nhẹ so với năm trước. Diễn biến trái chiều về giá vật liệu xây dựng vẫn sẽ tạo ra thách thức lớn trong quá trình phục hồi tăng trưởng của nước ta.

Ngoài ra, áp lực suy thoái kinh tế không chỉ ảnh hưởng đến các nền kinh tế hàng đầu mà còn gây ra hiệu ứng domino đối với các nước đang phát triển. Nhu cầu trên thế giới suy yếu sẽ khiến xuất khẩu sắt thép chịu nhiều áp lực, và điều này đòi hỏi chất lượng thép trong nước phải được nâng cao.

Muốn vậy, cần đẩy mạnh đầu tư dây chuyền công nghệ sản xuất, đồng thời đây cũng sẽ là mấu chốt để giải bài toán tự chủ về nguyên liệu, mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho ngành. vật liệu xây dựng tại Việt Nam.

https://cafef.vn/gia-sat-thep-lien-tuc-giam-co-la-co-hoi-day-manh-dau-tu-xay-dung-20220630101443034.chn

Leave a Comment