Giải mã loạt tập trận ‘khủng khiếp’ của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan

Rate this post

Reuters dẫn thông báo từ Cơ quan Quốc phòng Đài Loan hôm qua (6/8) cho biết Đài Loan đã bắn pháo sáng để cảnh báo 7 máy bay không người lái do quân đội Trung Quốc (PLA) triển khai bay qua hai quần đảo Kim Môn. và Mazu do Đài Bắc kiểm soát. Những ngày gần đây, PLA liên tục tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn và gia tăng các hoạt động quân sự ở eo biển Đài Loan, sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có chuyến thăm lịch sử tới Đài Bắc.

Giải mã loạt tập trận 'khủng khiếp' của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan - ảnh 1

PLA đã phóng nhiều bệ phóng tên lửa về phía eo biển Đài Loan

Chuẩn bị sớm

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan thông báo đang trong tình trạng cảnh giác cao độ và lực lượng của hòn đảo này đang trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, do Bắc Kinh đã triển khai hàng chục máy bay chiến đấu các loại và nhiều loại tàu chiến, nhiều lực lượng hùng hậu. các lực lượng khác nhau để tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn ở eo biển Đài Loan. Điển hình là ngày 5/8, PLA từng triển khai 68 máy bay và 13 tàu đến hoạt động ở eo biển Đài Loan, và một phần trong số này đã vượt qua đường trung tuyến (tạm hiểu là đường phân giới trên biển giữa Đài Bắc và Triều Tiên). Kinh khủng). Có thời điểm, 49 máy bay gồm 47 máy bay chiến đấu các loại J-10, J-11, J-16 và Su-30 cùng 2 máy bay trinh sát trên không Y-8 tiến vào vùng trời phía đông đường phân tuyến.

Giải mã loạt tập trận 'khủng khiếp' của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan - ảnh 2

Đánh dấu các địa điểm mà Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận xung quanh Đài Loan

Ngoài ra, PLA đã tiến hành một loạt các cuộc tập trận bắn đạn thật, bắn nhiều loại pháo phản lực và tên lửa đạn đạo, một số đã bay qua đảo Đài Loan.

Trong khi đó, lực lượng tàu chiến Mỹ trong khu vực giám sát chặt chẽ các hoạt động quân sự của Trung Quốc tại đây.

Phân tích với Thanh Niên, một cựu đại tá hải quân Mỹ từng giữ vị trí chủ chốt trong lực lượng tình báo quân sự của nước này ở Thái Bình Dương cho rằng, nội dung cuộc tập trận lần này của Trung Quốc đã được lên kế hoạch từ trước. từ nhiều tháng trước.

“Không thể lập kế hoạch diễn tập với quy mô, phạm vi và độ phức tạp như vậy và chuẩn bị lực lượng trong vài tuần. PLA có thể triển khai cho lực lượng thủy quân lục chiến thêm một số nội dung bắn đạn thật vào kế hoạch tập trận sớm nhất là từ ba đến sáu tuần trước, nhưng phần lớn hoạt động phải được lên kế hoạch trước vài tháng. trước. Tôi tin rằng các cuộc tập trận mà Trung Quốc đang tiến hành đã được lên kế hoạch từ tháng 4 ”, cựu đại tá Hải quân Mỹ nói.

\N

Giải mã loạt tập trận 'khủng khiếp' của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan - ảnh 3

Máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc

Sẵn sàng cho kế hoạch thống nhất quân đội?

Bên cạnh đó, ông bình luận: “Cuộc tập trận này, cũng giống như các cuộc tập trận khác của PLA trong hai năm qua, có ít nhất hai mục đích: thứ nhất là để đe dọa Đài Loan và thứ hai là để thực hiện các phương án quân sự cho việc thống nhất eo biển”.

Mỹ, Philippines nhấn mạnh mối quan hệ đồng minh

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có cuộc gặp với Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr tại Manila vào ngày 6/8, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong khu vực.

Theo nhà lãnh đạo Philippines, tình hình thế giới có nhiều biến động cho thấy tầm quan trọng của mối quan hệ giữa hai nước. “Tôi hy vọng rằng trước những thay đổi đó, chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ của mình”, trang Rappler dẫn lời Marcos Jr. Blinken nhấn mạnh cam kết của Washington đối với hiệp ước phòng thủ chung mà hai nước đã ký năm 1951.

Bên cạnh đó, chuyến thăm Đài Loan của ông Marcos Jr, bà Pelosi không làm gia tăng căng thẳng mà chỉ cho thấy mức độ căng thẳng hiện nay ở eo biển.

Vũ Mạnh

Cụ thể hơn, theo chuyên gia này, các phương án quân sự mà PLA đang theo đuổi là: phối hợp các lực lượng hải quân, không quân và tên lửa chiến lược; Kiểm soát đường hàng không và đường biển; Phong tỏa biển và tiến hành một cuộc tấn công đổ bộ. Điều này được thể hiện qua việc PLA điều động nhiều máy bay xâm nhập quy mô lớn vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, nằm ở phía đông đường trung tuyến. PLA cũng điều hai tàu sân bay Liêu Ninh và Sơn Đông đến eo biển Đài Loan và nhiều khả năng là tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đã hoạt động ngoài khơi thành phố Cao Hùng (Đài Loan) hoặc hộ tống Sơn Đông. ; PLA cũng đã “kích hoạt” một cuộc tập trận đổ bộ cấp tiểu đoàn trên bờ biển Phúc Kiến đối diện với Đài Loan… Lực lượng mặt đất của PLA đã phóng pháo tên lửa PCL-191 vào khu vực giới tuyến ở eo biển Đài Loan. .

Vụ phóng tên lửa đã buộc các chuyến bay đến Đài Loan phải hủy bỏ và khiến các hãng hàng không và hãng tàu phải định tuyến lại các khu vực bị đóng cửa. Do đó, những diễn biến trên cho thấy Trung Quốc có thể bắn phá Đài Loan bằng tên lửa và cô lập nước này khỏi sự hỗ trợ từ bên ngoài, ngăn cản thương mại hàng không và hàng hải qua eo biển Đài Loan và xung quanh. Hòn đảo.

Trung Quốc đình chỉ đối thoại quân sự với Mỹ, nối lại các cuộc tập trận sau khi Chủ tịch Hạ viện Pelosi đến Đài Loan

Đặc biệt, theo chuyên gia trên, PLA đã phóng hơn 10 tên lửa đạn đạo, trong đó không dưới 5 quả đã hạ cánh xuống vùng biển đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Do đó, cuộc tập trận lần này của Trung Quốc cũng gửi thông điệp đe dọa tới cả Mỹ và Nhật Bản, hai nước đều ủng hộ Đài Loan.

Leave a Comment