Giải mã vụ bắt tàu ngầm “quái vật” U-boat của đặc nhiệm Mỹ

Hưởng thụ
Rate this post

Đầu tháng 6 năm 1944, hơn 100.000 quân Đồng minh cùng hàng nghìn tàu chiến và máy bay đổ bộ lên bờ biển Anh, chuẩn bị cho một trong những trận đánh quan trọng nhất lịch sử: Trận Normandy. Mục tiêu của chiến dịch là giải phóng nước Pháp, đặt nền móng cho mặt trận phía Tây chống lại chủ nghĩa phát xít và tiến tới giải phóng toàn bộ châu Âu khỏi sự chiếm đóng của quân đội Đức Quốc xã.

Cách hàng trăm km về phía Nam, 6 tàu chiến của Nhóm đặc nhiệm 22.3 của Hải quân Mỹ đang tuần tra săn U-boat của Đức Quốc xã. Sau vài tuần lênh đênh trên biển, lực lượng đặc nhiệm hướng đến Casablanca để tiếp nhiên liệu. Trên đường đi, họ đã làm nên một kỳ tích hải quân ấn tượng nhất trong cuộc chiến: tịch thu nguyên vẹn chiếc tàu ngầm U-505 của Đức, bao gồm cả các máy mã hóa Enigma mà Đức Quốc xã sử dụng để tạo mật mã liên lạc quân sự và một sổ mật mã cần thiết để sử dụng chúng.

Tàu ngầm kém may mắn nhất trong Thế chiến 2

Tàu ngầm U-505 thuộc loại Type IXC, dài khoảng 76m, lượng choán nước khoảng 1.200 tấn, thủy thủ đoàn 60 người. Nó có sáu ống phóng ngư lôi có thể bắn 22 quả ngư lôi, một pháo boong 101mm (loại bỏ năm 1994) và hai pháo phòng không.

U-505 được cho là tàu ngầm kém may mắn nhất trong Thế chiến 2. Việc triển khai đầu tiên của con tàu này liên tục bị trì hoãn do các vấn đề về động cơ. Vấn đề sau đó tiếp tục xảy ra, khiến nhiều cuộc tuần tra của cô bị rút ngắn. Sĩ quan chỉ huy đầu tiên của con tàu nhanh chóng bị chấm dứt hợp đồng do đau ruột thừa. Sĩ quan chỉ huy thứ hai đã tự sát do suy sụp tinh thần sau một cuộc tấn công sâu. Trong 12 chuyến tuần tra thời chiến, U-505 chỉ đánh chìm 8 tàu, trong đó có một lần vô tình đánh chìm tàu ​​hộ tống của một nhà ngoại giao Colombia, khiến nước này tuyên chiến với Đức vào tháng 11. Năm 1943.

Vào mùa hè năm 1944, tàu U-505 hoạt động ngoài khơi bờ biển Tây Phi dưới sự chỉ huy của Thuyền trưởng Hải quân Đức Oberleutnant zur See Harald Lange.

Quân Đồng minh đã bẻ khóa mật mã của Đức và sử dụng thông tin để xác định khu vực và thời gian hoạt động của U-505. Sau đó, họ cử một nhóm tàu ​​săn ngầm, được hộ tống bởi một tàu sân bay, và triển khai sonar để chuẩn bị cho cuộc tấn công. Tuy nhiên, họ vẫn không biết chính xác vị trí của tàu ngầm Đức vì tọa độ của tàu ngầm đã được mã hóa bằng một phiên bản mới hơn của máy Enigma mà họ không có.

Kế hoạch hành động của lực lượng đặc biệt Mỹ

Nhóm Đặc nhiệm 22.3 khởi hành từ Norfolk, Virginia vào ngày 15 tháng 5 năm 1944, dưới sự chỉ huy của Thuyền trưởng Daniel Gallery – người tiên phong trong chiến tranh chống tàu ngầm. Dẫn đầu là tàu sân bay USS Guadalcanal, được hộ tống bởi 5 tàu khu trục gồm: USS Pillsbury, USS Pope, USS Flaherty, USS Chatelain và USS Jenks,

Trong một cuộc tuần tra trước đó, Nhóm đặc nhiệm 22.3 đã đánh chìm hai tàu ngầm U-515 và U-68, cách nhau 12 giờ, nhưng Tư lệnh Daniel Gallery cho rằng việc thu giữ một tàu ngầm có thể mang lại nhiều lợi ích hơn. Vì vậy, ông đã ra lệnh cho thủy thủ đoàn của nhóm đặc nhiệm cố gắng đánh chiếm thay vì đánh chìm tàu ​​ngầm trong lần hoạt động tiếp theo.

Anh ta đã cố gắng dự đoán vị trí chính xác của U-505 bằng cách giải mã dữ liệu của Đức, nhưng sau nhiều tuần tìm kiếm chiếc tàu ngầm ngoài khơi Tây Phi, nhóm đặc nhiệm sắp hết nhiên liệu và họ phải di chuyển theo hướng Bắc đến Casablanca. . Vào thời điểm đó, U-505 cũng sắp hết nhiên liệu và đang trên đường tới Pháp.

Khoảng 11h ngày 4/6, tàu khu trục USS Chatelain thông báo đã nhận được liên lạc bằng âm thanh, cách khu vực tàu này gặp nạn 241 km. Ngay lập tức, nhóm đặc nhiệm đã triển khai hai máy bay chiến đấu F4F Wildcat lên tàu sân bay USS Guadalcanal để điều tra, trong khi các tàu khu trục Chatelain, Jenks và Pope di chuyển đến nguồn phát ra âm thanh.

Khi đó, U-505 chỉ lặn sâu khoảng 18m và bị tàu Chatelain và Wildcats phát hiện. Các tàu khu trục bắn đạn pháo chống ngầm và thả hơn 60 quả bom chìm, trong khi các phi công của máy bay chiến đấu Wildcats bắn súng máy xuống biển để đánh dấu đường đi của U-505.

Nước bắt đầu chảy vào bên trong tàu ngầm. Các thủy thủ tin rằng thân tàu đã nứt và họ sẽ sớm chìm. Sĩ quan chỉ huy Lange ra lệnh cho các thủy thủ nổi lên tàu ngầm, cách tàu khu trục Chatelain của Mỹ hơn 730 m và bỏ tàu.

Nỗ lực bắt tàu ngầm Đức

Captain Gallery sau đó bắt đầu thực hiện kế hoạch của mình. Ông ra lệnh cho 5 tàu khu trục hộ tống bao vây chiếc tàu ngầm khi nó nổi lên và bắn vào tàu ngầm bằng súng máy cỡ nhỏ, khiến Chỉ huy Lange bị thương và thủy thủ đoàn hoảng sợ.

Khi các tàu khu trục ngừng bắn được 2 phút, các thủy thủ Đức vội vã nhảy xuống biển. Họ mở các van cho nước vào để đánh chìm tàu, nhưng trong lúc hoảng loạn, cơ động đã không được thực hiện chính xác. Một nhóm 8 thủy thủ của tàu USS Pillsbury nhanh chóng đáp xuống tàu U-505 trong khi F4F Wildcats liên tục bắn xuống biển để ngăn thủy thủ đoàn Đức quay trở lại tàu ngầm. Nhóm thủy thủ Mỹ thu được nhiều sách mật mã, tài liệu và máy mật mã Enigma.

Các thủy thủ Mỹ sau đó đã làm mọi cách để cứu U-505. Do hỏng bánh lái trong khi máy vẫn chạy nên đoàn tàu liên tục rẽ phải. Họ đóng van nước và tắt máy, nhưng khi máy không tải, tàu chìm nhanh hơn vì trong khoang có nhiều nước hơn nên phải nổ máy trở lại.

Tàu khu trục Pillsbury đã cố gắng kéo tàu ngầm, nhưng không thành công. Có thời điểm, hơn 90% con tàu chìm dưới biển, chỉ có phần mũi tàu và tháp điều khiển là ở trên mặt nước.

Nhưng may mắn dường như đã mỉm cười với người Mỹ, khi một thành viên người Ba Lan của thủy thủ đoàn người Đức là Ewald Felix đồng ý giúp đỡ. Felis đã chỉ cho các thủy thủ Mỹ cách máy bơm trên tàu hoạt động để bơm nước ra khỏi tàu. Các thủy thủ sau đó đã ngắt động cơ và đưa nó vào gầm tàu ​​sân bay Guadalcanal. U-505 đã được bảo mật. Đây là lần đầu tiên binh sĩ Hải quân Mỹ đổ bộ và bắt giữ một tàu chiến của Đức Quốc xã kể từ năm 1815. U-505 cũng là một trong 6 tàu ngầm Đức bị tịch thu trong chiến tranh.

Nhưng không phải ai cũng vui với chiến thắng này. Đô đốc Ernest J. King, chỉ huy các chiến dịch hải quân Hoa Kỳ, ban đầu rất tức giận, lo sợ rằng quân Đức sẽ đoán trước được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo và thay đổi mật mã của họ. Nhưng lợi ích của việc chiếm được tàu ngầm U-505 vượt xa mối quan tâm này. U-505 cung cấp thông tin tình báo vô cùng quý giá. Hải quân Mỹ đã thu giữ tổng cộng 10 bao tải chứa sách mật mã, bản đồ, tài liệu, hai máy Enigma mới nhất và nhiều quả mìn.

Các thủy thủ Mỹ đã lai dắt tàu ngầm đến vịnh Port Royal ở Bermuda – nơi có rất ít tàu đi qua để tránh gián điệp Đức – sau đó đổi màu sơn và đổi tên tàu là “USS Nemo”.

Việc bắt giữ tàu ngầm U-505 được giữ bí mật cho đến khi chiến tranh kết thúc ở châu Âu. Hoa Kỳ đã sử dụng con tàu để tiến hành nhiều cuộc tập trận bắn ngư lôi và cuối cùng tặng nó cho Bảo tàng Khoa học và Công nghiệp ở Chicago vào năm 1954.

Leave a Reply

Your email address will not be published.